Xử lý nghiêm tình trạng giả danh cán bộ thuế để lừa đảo

Thứ Năm, 04-06-2020, 05:57
Ngày 25-5-2020, Cục Thuế TP Hà Nội đăng thông tin cảnh báo về việc giả danh cán bộ thuế.

Thời gian qua, tại Hà Nội xảy ra tình trạng một số cá nhân gọi điện thoại đến các doanh nghiệp, tự xưng là cán bộ cơ quan thuế, ép buộc doanh nghiệp mua sách, tài liệu, hỗ trợ hoạt động in ấn, xuất bản. Ðại diện Cục Thuế Hà Nội khẳng định, đây là hành vi mạo danh cán bộ, công chức cơ quan thuế các cấp để lừa đảo, trục lợi cá nhân; người nộp thuế cần đề cao cảnh giác, tránh bị thiệt hại.

Ðể làm rõ hơn thông tin bạn đọc phản ánh, phóng viên Báo Nhân Dân đã làm việc với Cục Thuế TP Hà Nội. Ðại diện Cục Thuế TP Hà Nội khẳng định, cơ quan này không có chủ trương cũng như không cử cán bộ gọi điện, fax hay liên hệ bán sách, tài liệu cho doanh nghiệp hoặc đề nghị hỗ trợ cho bất kỳ hoạt động nào của ngành. Tất cả các văn bản, tài liệu về chính sách thuế được cơ quan thuế cấp miễn phí và đăng tải đầy đủ trên trang web tại địa chỉ: www.gdt.gov.vn; http://hanoi.gdt.gov.vn. Tất cả chương trình tập huấn của Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức đều miễn phí và gửi giấy mời tập huấn tới người nộp thuế hoặc thông báo tới các chi cục thuế. Trường hợp nêu trên là mạo danh cán bộ, công chức cơ quan thuế để lừa đảo doanh nghiệp, trục lợi cá nhân, gây tổn hại uy tín, hình ảnh của cán bộ, công chức, cơ quan thuế và làm cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Tình trạng mạo danh cán bộ cơ quan thuế gọi điện thoại đến các doanh nghiệp mới thành lập, ép buộc doanh nghiệp mua sách, tài liệu đã diễn ra trong nhiều năm qua. Chưa kể, từ năm 2016 đến nay, lợi dụng chính sách thuế có nhiều thay đổi, ưu đãi giảm thuế, gia hạn nộp thuế, một số đối tượng tiếp tục mạo danh cán bộ thuộc Cục Thuế TP Hà Nội hoặc thuộc Tổng cục Thuế gọi điện đến các doanh nghiệp (chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập) yêu cầu mua sách, tài liệu về chính sách thuế mới. Thậm chí, lợi dụng việc Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức tập huấn miễn phí chính sách thuế cho người nộp thuế, các đối tượng gọi điện yêu cầu doanh nghiệp không dự tập huấn, chỉ cần chuyển tiền đến tài khoản cá nhân của đối tượng để được nhận sách và hỗ trợ thuế. Ðối tượng còn in sao cả công văn của Tổng cục Thuế, Cục Thuế TP Hà Nội rồi sửa chữa nội dung để đánh lừa doanh nghiệp, dọa nạt, ép buộc mua sách, tài liệu, ký hợp đồng tài trợ cho các hoạt động in ấn, xuất bản sách, cẩm nang về thuế, lập quỹ hỗ trợ ngành thuế.

Đại diện Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, đã nhiều lần thông tin cảnh báo trên website của cơ quan thuế, đồng thời yêu cầu các phòng thuộc văn phòng cục, các chi cục thuế quận, huyện, thị xã chuyển tải đầy đủ nội dung thông báo đến người nộp thuế bằng các hình thức: Email, gửi qua đường bưu điện, công khai tại trụ sở, tại "Bộ phận tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ về thuế"… để người nộp thuế biết, chủ động phòng ngừa các hành vi lừa đảo. Cục Thuế TP Hà Nội cũng nhiều lần phối hợp cơ quan công an mật phục nhằm bắt quả tang đối tượng mạo danh để lừa đảo. Ðể bảo vệ người nộp thuế, Cục Thuế TP Hà Nội sẽ tiếp tục cung cấp thông tin, phối hợp cơ quan công an ngăn chặn, xử lý các hành vi tương tự.

Hành vi giả danh cán bộ cơ quan thuế để ép buộc người dân, doanh nghiệp mua sách, tài liệu là hành vi vi phạm pháp luật, có dấu hiệu của tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, đồng thời gây ảnh hưởng uy tín, hình ảnh của cán bộ, công chức nhà nước. Do đó, hành vi này cần được xử lý nghiêm khắc, phòng ngừa chung cho toàn xã hội.

Ths LÊ NGỌC HƯNG

Giảng viên Khoa Nhà nước - pháp luật và lý luận cơ sở

(Học viện Hành chính quốc gia)

Ðề nghị người nộp thuế đề cao cảnh giác, phối hợp thông tin, phản ánh kịp thời các hành vi lừa đảo tới cơ quan công an các cấp hoặc Cục Thuế TP Hà Nội theo địa chỉ email: duongdaynong.han@gdt.gov.vn hoặc báo về số điện thoại: 024.351.464.52; 0964.569.569/0967.569.569 để có biện pháp phối hợp, xử lý kịp thời.

Theo Phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế,
Cục Thuế TP Hà Nội

ANH THƠ