Kết quả thư bạn đọc

Thứ Bảy, 28-05-2022, 05:52

Báo Nhân Dân có văn bản, chuyển đơn của ông Lý Bình Sơn, trú tại ấp Xà Xía, phường Mỹ Đức (thành phố Hà Tiên, Kiên Giang) gửi các cơ quan chức năng tố cáo các ông bà Đỗ Hoàng Tuấn, Lê Thành Long, Đặng Thị Ý, Thân Thị Thúy đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, nhưng chậm bị xử lý. 

Cụ thể, tháng 9/2017, bà Thúy và ông Long rủ ông Sơn cùng mua đất của vợ chồng ông Đỗ Hoàng Tuấn. Ông Sơn, bà Thúy sẽ bỏ tiền ra mua đất, ông Long chịu trách nhiệm hoàn thiện các thủ tục giấy tờ liên quan. Ông Sơn có ứng trước cho ông Long số tiền 1 tỷ đồng vào tài khoản của bà Huỳnh Thị Thương (vợ ông Long). 

Sau đó, ông Sơn và bà Thúy ký hợp đồng mua lô đất của vợ chồng ông Tuấn theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BD 554077, thửa số 112, do UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cấp tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ với giá chuyển nhượng 41 tỷ đồng. Số tiền này được thanh toán làm hai đợt (đợt 1 là 5 tỷ đồng; đợt 2 là 36 tỷ đồng). Số tiền đợt 1 đã được ông Sơn, bà Thúy thanh toán đầy đủ và vợ chồng ông Tuấn đã bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Bà Thúy đã cầm giấy chứng nhận này để cùng ông Long hoàn thiện các thủ tục giấy tờ liên quan. Tuy nhiên, sau 90 ngày, ông Sơn liên hệ với các ông bà Long, Thúy và vợ chồng ông Tuấn thì đều tránh mặt. Ông Sơn tìm hiểu thì được biết, lô đất nêu trên đã được bán cho người khác với giá gần 100 tỷ đồng. Ông Sơn đã làm đơn trình báo, tố cáo vụ việc này đến Công an tỉnh Kiên Giang, nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết. 

Về việc này, Báo Nhân Dân nhận được Văn bản số 603/TB-X05-P6 của Thanh tra Bộ Công an với nội dung như sau: Sau khi xem xét nội dung văn bản và đơn của công dân, căn cứ quy định của pháp luật và Bộ Công an, Thanh tra Bộ Công an đã chuyển văn bản và đơn đến đồng chí Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang xem xét, giải quyết theo quy định. Thanh tra Bộ Công an thông báo để quý cơ quan biết, liên hệ giải quyết.

Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 906/UBND-BTD ngày 6/5/2022 của UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), trả lời đơn của ông Trương Bạch Giang, và các ông Hồ Hữu Ước, Hồ Hữu Đốc trú tại xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), khiếu nại việc đền bù giải phóng mặt bằng để giải tỏa, nâng cấp quốc lộ 1, đối với các hộ không thỏa đáng, ảnh hưởng quyền lợi hợp pháp các hộ dân. 

Về việc này, UBND huyện Quỳnh Lưu có ý kiến như sau: Đối với ông Hồ Hữu Ước ở xóm 6, xã Quỳnh Văn: UBND huyện đã giải quyết khiếu nại cho ông tại Quyết định số 406/QĐ-UBND ngày 7/3/2022 về việc giải quyết lần đầu và ông Ước thống nhất với kết quả giải quyết khiếu nại của UBND huyện. Đối với ông Hồ Hữu Đốc ở xóm 2, xã Quỳnh Hồng, UBND huyện đã giải quyết khiếu nại cho ông tại Quyết định số 1001/QĐ-UBND ngày 4/5/2019 về việc giải quyết lần đầu, nhưng ông Đốc không thống nhất với kết quả giải quyết của UBND huyện. 

Ông Đốc có đơn gửi UBND tỉnh Nghệ An và được giải quyết khiếu nại lần 2 tại Quyết định số 369/QĐ-UBND ngày 12/2/2020, nhưng ông vẫn không thống nhất với kết quả giải quyết của UBND tỉnh Nghệ An và tiếp tục tiến hành khởi kiện tại Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An. Hiện nay, đơn của ông đang được Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An thụ lý giải quyết. 

Báo Nhân Dân nhận được Văn bản trả lời số 74-CV/VPTU/ĐT ngày 8/3/2022 của Văn phòng Tỉnh ủy Kiên Giang, nội dung chính như sau: Thường trực Tỉnh ủy nhận được công văn của Báo Nhân Dân, về việc chuyển đơn của bà Đặng Thu Vân, Giám đốc Công ty TNHH MTV Phước Hậu Phú Quốc, địa chỉ tại số 137 đường Hàn Thuyên, phường Vinh Quang, thành phố Rạch Giá phản ánh cơ quan chức năng thành phố Phú Quốc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Lê Văn Thái và bà Nguyễn Thị Chinh không đúng quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của công ty. 

Ngày 7/3/2022, đồng chí Đỗ Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy có ý kiến chỉ đạo: Giao UBND thành phố Phú Quốc chỉ đạo kiểm tra vụ việc, có văn bản phúc đáp theo đề nghị của Báo Nhân Dân.