Kết quả thư bạn đọc

Thứ Hai, 17-01-2022, 06:34

Vừa qua Báo Nhân Dân có phản ánh đơn của gia đình ông Nguyễn Bá Quyết và bà Nguyễn Thị Lan (địa chỉ: tổ 17, cụm 4, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội), khiếu nại về việc bị thu hồi đất hai lần. 

Cụ thể: Gia đình ông Quyết sinh sống ổn định (gồm bốn thế hệ), không có tranh chấp tại khu đất đầu ngõ 460 Khương Đình từ năm 1980. Năm 2011, khi Nhà nước thu hồi một phần diện tích đất để làm Dự án Cải tạo mương Kim Giang T8A thuộc dự án thoát nước nhằm cải thiện môi trường Hà Nội-Dự án II trên địa bàn quận Thanh Xuân, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) đã xác định: Tổng diện tích đất đang sử dụng là 210,7 m2, trong đó: diện tích ngoài chỉ giới GPMB là 83,2 m2; diện tích trong chỉ giới GPMB là 127,5 m2. Gia đình ông Quyết đã chấp thuận và phối hợp cùng các cấp chính quyền bàn giao diện tích đất nằm trong chỉ giới GPMB để phục vụ sự phát triển chung của quận Thanh Xuân. Vào giữa tháng 11/2021, gia đình ông Quyết lại nhận được Thông báo thu hồi đất số 648/TB-UBND của UBND quận Thanh Xuân về việc thu hồi đất để thực hiện Dự án Xây dựng sân chơi và bố trí trạm tuần tra trên địa bàn phường Hạ Đình, thu toàn bộ diện tích đất còn lại (83,2 m2) của gia đình ông Quyết. Ông Quyết cho rằng, gia đình ông bị thu hồi đất hai lần là không đúng quy định.

Về việc này, Báo Nhân Dân vừa nhận được Văn bản trả lời số 640/TTr-TDXLĐT của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, nội dung chính như sau: Căn cứ Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường chuyển nội dung đơn nêu trên đến UBND quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội để kiểm tra, giải quyết theo quy định của pháp luật, trả lời công dân và thông báo kết quả đến Báo Nhân Dân và Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Báo Nhân Dân nhận được Văn bản số 1963/BQL-QLQHXD của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định trả lời những kiến nghị của khách hàng mua sản phẩm của FLC Coastal Hills Quy Nhơn (thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn FLC).

Nội dung như sau: Dự án FLC Coastal Hills Quy Nhơn được cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 4370744030 điều chỉnh lần thứ 5 ngày 23/9/2021. Tuy nhiên, tiến độ đầu tư của dự án chậm hơn so với cam kết. Nguyên nhân do ảnh hưởng của các đợt dịch Covid-19 và do Chủ đầu tư chưa quyết tâm. Hiện nay dự án đã hoàn thành một tòa khách sạn và đang hoàn thành ba tòa còn lại. Các khu biệt thự, nhà liền kề thương mại và các công trình phụ trợ đi kèm cũng đang hoàn thành các thủ tục pháp lý và triển khai xây dựng. Liên quan đến phản ánh của các nhà đầu tư về vi phạm Hợp đồng giữa hai bên; đề nghị hai bên giải quyết tranh chấp theo điều khoản đã ký kết. Trong trường hợp không thỏa thuận được, công dân có quyền khởi kiện ra tòa để bảo vệ quyền lợi hợp pháp. Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định có trách nhiệm phối hợp theo đề nghị của các cơ quan có thẩm quyền.

Báo Nhân Dân vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng phản ánh đơn của bà Nguyễn Thị Vinh, ở thôn Nội Am, xã Liên Ninh (huyện Thanh Trì, Hà Nội), khiếu nại hộ gia đình ông Nguyễn Duy Hùng (là hàng xóm) xây dựng công trình trái phép trên thửa đất số 15, tờ bản đồ số 9, diện tích 346 m2 của gia đình bà ở thôn Nội Am. Gia đình bà Vinh nhiều lần có đơn đề nghị gửi đến UBND xã Liên Ninh, nhưng đến nay công trình vi phạm vẫn tồn tại.

Về nội dung này, Báo Nhân Dân vừa nhận được Văn bản trả lời số 9275/SXD-TTr của Sở Xây dựng Hà Nội, nội dung chính như sau: Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ các quy định, Sở Xây dựng chuyển nội dung đơn nêu trên đến UBND huyện Thanh Trì để xem xét, giải quyết, trả lời công dân theo quy định, thông tin kết quả giải quyết đến Báo Nhân Dân và Sở Xây dựng Hà Nội (qua Thanh tra Sở) để tổng hợp.