Kết quả thư bạn đọc

Chủ Nhật, 14-07-2019, 02:58

* Giao Thanh tra thành phố kiểm tra, kiến nghị việc xử lý đơn của công dân xã Vân Tảo, huyện Thường Tín (TP Hà Nội)

* Đã giải quyết đơn của ông Nguyễn Hồng Phương, ở xã Bảo Vinh (thị xã Long Khánh, Đồng Nai)

* Giải quyết đơn của ông Nguyễn Xuân Tần, ở xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang)

Báo Nhân Dân có công văn gửi các cơ quan chức năng kèm đơn phản ánh của người dân xã Vân Tảo (Thường Tín, TP Hà Nội) tố cáo các lãnh đạo xã Vân Tảo, lãnh đạo huyện Thường Tín liên quan việc lấn chiếm mương tưới tiêu, xây dựng nhà ở kiên cố trên đất nông nghiệp tại các thôn Dương Tảo, Nội Thôn, Nỏ Ban, Xâm Động... thuộc xã Vân Tảo. Theo người dân, việc làm nêu trên của các cấp chính quyền xã Vân Tảo, huyện Thường Tín là không đúng quy định, gây mất niềm tin của nhân dân... Báo Nhân Dân vừa nhận được Văn bản số 5592/VP-BTCD của Văn phòng UBND thành phố Hà Nội. Nội dung chính là: Về việc trên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng có ý kiến chỉ đạo như sau: Giao Thanh tra thành phố kiểm tra, kiến nghị việc xử lý theo quy định; báo cáo Chủ tịch UBND thành phố xem xét, chỉ đạo giải quyết, thông tin đến Báo Nhân Dân để trả lời bạn đọc.

Báo Nhân Dân có công văn gửi các cơ quan chức năng kèm đơn phản ánh của ông Nguyễn Hồng Phương, ở xã Bảo Vinh, thị xã Long Khánh (nay là TP Long Khánh), tỉnh Đồng Nai phản ánh việc hình sự hóa quan hệ dân sự của cơ quan công an và Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Long Khánh. Cụ thể: việc mua bán đàn vịt ngày 10-10-2017 trị giá hơn 220 triệu đồng giữa ông Phương và ông Ngô Ánh ở xã Xuân Tuân, thị xã Long Khánh là quan hệ mua bán hàng hóa, chưa có chốt sổ nợ cũ thanh toán tiền giữa hai bên. Nhưng sau đó ông Ánh tố giác tội phạm lên cơ quan công an và ông Phương đã trả cho ông Ánh số tiền mua đàn vịt. Ông Phương cho rằng việc Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thị xã Long Khánh ra bản kết luận điều tra hình sự đề nghị truy tố số 189/KLĐT-ĐTTH ngày 13-6-2018, trong đó kết luận Nguyễn Hồng Phương đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản là cố ý hình sự hóa vụ giao dịch dân sự. Ông Phương đề nghị các cơ quan chức năng đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can… Báo Nhân Dân vừa nhận được Văn bản số 304/CQĐT-ĐTTH của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Long Khánh. Nội dung chính như sau: Sau khi nhận được đơn của ông Ngô Ánh, ở xã Xuân Tân, thị xã Long Khánh, Cơ quan điều tra đã tiến hành điều tra, xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ xác định hành vi của ông Nguyễn Hồng Phương có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, được quy định tại khoản 3, Điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999. Cơ quan điều tra đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú với Nguyễn Hồng Phương về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản để điều tra. Ngày 13-6-2018, Cơ quan điều tra đã kết luận điều tra số 189 chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) thị xã Long Khánh đề nghị truy tố ông Nguyễn Hồng Phương về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đến ngày 19-4-2019, VKSND thị xã Long Khánh ra bản cáo trạng truy tố ông Nguyễn Hồng Phương và hiện nay TAND thị xã Long Khánh (nay là TAND thành phố Long Khánh) đang thụ lý hồ sơ.

Trong quá trình điều tra, ông Phương đã tự nguyện giao nộp cho VKSND thị xã Long Khánh số tiền là 210.100.000 đồng và giao nộp cho Cơ quan điều tra số tiền 52.200.000 đồng. Tổng cộng là 262.300.000 đồng, để bồi thường thiệt hại khắc phục hậu quả cho ông Ngô Ánh số tiền trên. Cơ quan điều tra xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án nên đã ra quyết định xử lý vật chứng đối với số tiền trên bằng hình thức trả lại cho bị hại là ông Ngô Ánh theo quy định tại điểm b, khoản 3, Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự là đúng quy định của pháp luật.

Báo Nhân Dân có công văn gửi các cơ quan chức năng kèm đơn phản ánh của ông Nguyễn Xuân Tần, ở thôn Chè 6, xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang). Nội dung chính như sau: Ông Tần có thửa đất số 496, 498, đã quản lý và sử dụng trước năm 1983 tại tờ bản đồ số 26 được xác định trong sổ địa chính của xã. Đến năm 2016, UBND thành phố đã ban hành quyết định quy hoạch khu dân cư thôn Chè 6. Tại Quyết định số 697 ngày 13-4-2017 của UBND thành phố Tuyên Quang, thu hồi tổng diện tích 283,1 m2, còn 350 m2 không có trong bản kiểm kê thu hồi... Ông Tần đề nghị giải quyết dứt điểm cấp trả cho gia đình ông diện tích đất 350 m2; đồng thời làm rõ ai đã chỉ đạo chia 210 m2 đất của gia đình ông và xử lý nghiêm sai phạm… Báo Nhân Dân vừa nhận được Văn bản số 270/BC-UBND của UBND thành phố Tuyên Quang. Nội dung chính là: Sau khi xem xét nội dung đơn của ông Nguyễn Xuân Tần, hồ sơ tài liệu vụ việc, ngày 20-5-2019, đồng chí Bí thư Thành ủy, lãnh đạo UBND thành phố Tuyên Quang đã tổ chức đối thoại với ông Nguyễn Xuân Tần. Tại buổi đối thoại, sau khi được phân tích, giải thích, trả lời một số nội dung có liên quan, ông Nguyễn Xuân Tần đã nhất trí nhận một lô đất diện tích 140 m2 tại khu dân cư thôn Chè 6, xã Lưỡng Vượng và có đơn xin rút toàn bộ nội dung đơn đề ngày 22-4-2019 gửi các cơ quan, đơn vị.