Cơ sở sơ chế chân gà hoạt động khi chưa được cấp phép

Thứ Năm, 17-06-2021, 16:54
Nhìn từ bên ngoài, cơ sở sơ chế chân gà của Công ty TNHH xuất nhập khẩu và thương mại Hùng Cường khá im lìm.

Theo bạn đọc phản ánh, cơ sở sơ chế chân gà (sản phẩm là chân gà rút xương) của Công ty TNHH xuất nhập khẩu và thương mại Hùng Cường, địa chỉ ở xóm Hưng Long, thị trấn Tà Lùng, huyện Quảng Hòa (Cao Bằng) hoạt động khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép, vi phạm các quy định: quản lý quy hoạch đất đai, bảo vệ môi trường, hạn chế tập trung đông người trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Tìm hiểu thực tế, chúng tôi đến khu nhà xưởng nằm sát sông Bằng, thuộc xóm Hưng Long, thị trấn Tà Lùng. Quan sát từ bên ngoài, khu nhà xưởng im lìm với dãy tường tôn quây kín. Liên hệ với người quản lý xưởng sản xuất, qua cánh cổng mở hé ở phía gần bờ sông Bằng, chúng tôi vào bên trong xưởng sản xuất.

Khung cảnh trong khu xưởng khá nhộn nhịp với các xe tải đang bốc hàng và hàng chục lao động đang cần mẫn sơ chế chân gà, với thành phẩm là chân gà rút xương. Không khí bên trong khu xưởng sơ chế chân gà bốc mùi khó chịu trong cái nắng nóng oi ả của ngày hè.

Người quản lý xưởng sơ chế chân gà cho biết, xưởng hoạt động được hai tháng, sử dụng 40-60 lao động. Các thủ tục pháp lý cho hoạt động của cơ sở đang trình cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Cao Bằng xem xét.

Cơ sở sơ chế chân gà hoạt động khi chưa được cấp phép -0
 Bên trong cơ sở sơ chế chân gà của Công ty TNHH xuất nhập khẩu và thương mại Hùng Cường có rất đông lao động đang làm việc.

Làm việc với Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Tà Lùng, huyện Quảng Hòa, được biết, ngày 20-5, Đoàn kiểm tra Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Cao Bằng đã làm việc tại cơ sở này và lập biên bản nêu rõ: Công ty TNHH xuất nhập khẩu và thương mại Hùng Cường chưa có các loại giấy tờ theo quy định để hoạt động. Hiện nay, công ty đang làm thủ tục trình các cấp có thẩm quyền cấp phép hoạt động; đề nghị công ty tạm dừng hoạt động đến khi có đầy đủ các giấy tờ theo quy định; khi được phép hoạt động trở lại, đề nghị công ty thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

Chia sẻ về vi phạm của Công ty TNHH xuất nhập khẩu và thương mại Hùng Cường, ông Phạm Văn Hoài, Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Tà Lùng cho biết, công ty chưa được cấp phép hoạt động cơ sở sơ chế chân gà; vị trí đất công ty xây dựng, đưa vào hoạt động cơ sở theo quy hoạch là khu dân cư, do đó, công ty cần trình cấp có thẩm quyền thay đổi quy hoạch cục bộ cho phù hợp với mục đích sử dụng đất xây dựng xưởng sơ chế chân gà.

Tiếp nhận thông tin của phóng viên về hoạt động của cơ sở sản xuất Công ty TNHH xuất nhập khẩu và thương mại Hùng Cường, ông Phạm Văn Hoài khẳng định, Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Tà Lùng sẽ phối hợp Ủy ban nhân dân thị trấn Tà Lùng yêu cầu công ty dừng hoạt động cơ sở sơ chế chân gà.

Cơ quan chức năng tỉnh Cao Bằng cần chấn chỉnh, xử lý vi phạm trong hoạt động của cơ sở sơ chế chân gà thuộc Công ty TNHH xuất nhập khẩu và thương mại Hùng Cường.

MINH TUẤN