Bất cập trong thi công đường Bộc Bố - Sơn Lộ

Thứ Bảy, 19-06-2021, 01:37
Ðường dây 35 kV đoạn qua thôn Nà Diếm, xã Bộc Bố, cách mặt đường khoảng hơn 4 m gây nguy hiểm cho người đi đường, nhưng chưa được di dời dù đã có cột mới ngay bên cạnh.

Năm 2021, người dân các xã Bộc Bố, Bằng Thành thuộc huyện Pác Nặm (Bắc Kạn) phấn khởi khi được Nhà nước đầu tư cải tạo, nâng cấp tuyến đường từ Bộc Bố đi xã Sơn Lộ, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng). Dự án hoàn thành sẽ chấm dứt tình trạng bị ngăn cách, cô lập khi có mưa lũ, tạo thuận lợi cho người dân đi lại, thông thương hàng hóa. Tuy nhiên, quá trình thi công dự án này còn nhiều bất cập, khiến người dân bức xúc.

Dự án nâng cấp, cải tạo đường Bộc Bố - Sơn Lộ do Ban quản lý dự án BIIG1 - Tiểu dự án Bắc Kạn (Sở Kế hoạch và Ðầu tư Bắc Kạn) làm chủ đầu tư, dự án đang triển khai thi công, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2021. Theo phản ánh của người dân, chúng tôi đã tới hiện trường thi công đoạn qua thôn Nà Diếm, xã Bộc Bố, đoạn đường này chạy qua dưới đường dây điện 35 kV, một bên là sông, một bên là ta-luy dương. Trước đây, do nền đường thấp, khoảng cách từ đường dây tới mặt đất là bảo đảm an toàn lưới điện. Nhưng hiện tại, do đơn vị thi công đã đắp nền đường theo thiết kế, dẫn tới mặt đường cao lên khiến khoảng cách từ mặt đường tới đường dây chỉ còn hơn 4 m. Khoảng cách này không đủ an toàn, cho nên Ðiện lực huyện Pác Nặm đã cắm biển để người dân biết, cẩn trọng khi lưu thông. Tuy nhiên, hiện nay đã bắt đầu bước vào mùa mưa, khu vực Nà Diếm là nơi thường xuyên diễn ra tình trạng sét đánh, nếu không sớm được khắc phục sẽ tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao.

Trước đó, vào tháng 3-2021, qua kiểm tra thường xuyên, Ðiện lực huyện Pác Nặm cũng phát hiện tại vị trí cột điện số VT45-VT46 sau máy cắt 371/2A nhánh Bằng Thành thuộc đường dây tải điện 35 kV, đơn vị thi công đường đã đổ đất ngay dưới đường dây làm bãi đổ vật liệu thi công, vì vậy, khoảng cách từ mặt đất tới đường dây chỉ còn hơn 5 m. Trong khi theo quy định của Bộ Công thương, khoảng cách nhỏ nhất khi đường dây 35 kV giao chéo hoặc đi gần đường ô-tô tính theo chiều thẳng đứng từ dây dẫn điện cao áp trên không tới mặt đất không được nhỏ hơn 7 m. Theo Ðiện lực huyện Pác Nặm, vị trí cột điện số VT45-VT46 sau kiến nghị đã được khắc phục, còn vị trí tại thôn Nà Diếm thì chưa. Ngoài ra, còn có một số cột đường dây 35 kV khi thi công đường đã múc đất gần chân cột, không bảo đảm an toàn. Ðiện lực Pác Nặm đã kiến nghị tới chủ đầu tư, đồng thời đề nghị các cột điện trong diện phải di dời cần được thực hiện di dời sớm, nhất là khi đã bước vào mùa mưa bão.

Ði theo tuyến đường đang thi công, chúng tôi chứng kiến nhiều đoạn đường được mở ta-luy dương, tuy nhiên, phần đất, đá thải lại được san gạt xuống suối ven đường. Tại đoạn đường qua thôn Khuổi Lính, xã Bằng Thành, nhiều xe trọng tải lớn chở đất, đá thải nhưng không che chắn khiến đất rơi vãi ra đường, bụi bay mù mịt, nhiều chỗ không thấy đường, rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông, khi một bên là ta-luy âm dốc, sâu. Chị Bùi Thị Tám, người dân xã Bộc Bố cho biết, chúng tôi rất mong các đơn vị khi thi công đường cần tưới nước, che chắn xe chở vật liệu để giảm bụi trong không khí. Ðồng thời, cần đẩy nhanh tiến độ dự án để sớm hoàn thành, nhất là khi mùa mưa lũ sắp đến.

Theo tìm hiểu của phóng viên, bên cạnh những bất cập nêu trên, thì quá trình thi công đường cũng có một số ảnh hưởng và đã có nhiều đơn thư kiến nghị của nhân dân. Ông Triệu Văn Vui, thôn Khuổi Lính, xã Bằng Thành cho biết: "Khi thi công cầu Khuổi Lính, thiết kế hạ lưu cầu dẫn thẳng nước từ dòng suối xuống ruộng. Theo thiết kế thì có kè chắn bằng đá hộc dày 30 cm nhưng tôi thấy phương án này không chắn được nước vì kè thấp. Chỉ cần mưa to thì chắc chắn toàn bộ diện tích ruộng của gia đình sẽ bị vùi lấp. Mặc dù kiến nghị này đã được gửi tới chủ đầu tư từ cuối tháng 5-2021 nhưng tới ngày 10-6 tôi vẫn chưa thấy hồi âm". Trước đó, ông Hoàng Văn Long, xã Bằng Thành gửi đơn kiến nghị, quá trình thi công đường đã làm mất mương nước và vùi lấp đường ra ruộng của gia đình; ông Lục Văn Minh, xã Bộc Bố kiến nghị chủ đầu tư xây dựng hệ thống mương khác để tránh xả trực tiếp nước xuống ao và ruộng của gia đình; ông Long Văn Tấn, xã Bằng Thành kiến nghị đơn vị thi công khắc phục việc xây dựng cống xả thẳng xuống làm vùi lấp ruộng của gia đình…

Có thể nói, quá trình thi công đường giao thông ở miền núi khó tránh khỏi những bất cập, vướng mắc phát sinh. Tuy nhiên, những hạn chế nêu trên trong quá trình thi công đường Bộc Bố - Sơn Lộ hoàn toàn có thể khắc phục sớm, nhất là tình trạng bụi trên đường và tình trạng đổ thải xuống sông, suối và di dời các cột điện bị ảnh hưởng. Cho đến ngày 10-6, chủ đầu tư mới có văn bản yêu cầu đơn vị thi công là Công ty CP Bắc Hà dừng việc đổ đất xuống sông, suối và khắc phục xong trước ngày 15-6 là quá chậm khi mà một khối lượng lớn đất, đá đã tràn xuống suối. Qua việc này cũng cho thấy việc thiếu sâu sát, chặt chẽ của đơn vị được giao giám sát thi công. Toàn bộ các vị trí cột điện đường dây 35 kV bị ảnh hưởng bởi quá trình thi công đều đã có dự toán, phương án di dời từ lâu, hiện tại hệ thống cột mới chờ di dời đường dây cũng đã xong. Lẽ ra, việc di dời các cột này phải thực hiện trước để các đơn vị thi công, nhưng lại thực hiện quá chậm dẫn tới tình trạng chưa di dời xong cột đã thi công đường gây mất an toàn lưới điện. Ðây là điều cần được các ban, ngành chức năng tỉnh Bắc Kạn sớm chỉ đạo chủ đầu tư khắc phục để dự án sớm hoàn thành, bảo đảm an toàn cho nhân dân.

NGUYỄN HOÀNG