Điều chỉnh linh hoạt, kịp thời

NDO - Chỉ trong vòng 20 ngày qua, dưới sự điều hành quyết liệt của Chính phủ và các cơ quan chức năng, đã hai lần giá xăng, dầu được điều chỉnh giảm và dự kiến trong thời gian tới sẽ được tiếp tục điều chỉnh theo hướng có lợi cho người tiêu dùng, từ đó góp phần ổn định nền kinh tế vốn đã gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19.
0:00 / 0:00
0:00

Có thể thấy, trước khi giá nhiên liệu tăng, đã có tác động tiêu cực tới từng người lao động, công chức và cả những cộng đồng dân cư tưởng như chẳng mấy liên quan trực tiếp tới mặt hàng này bởi sự đứt gãy cung cầu các loại nguyên vật liệu từ đại dịch. Giá xăng, dầu tăng càng làm cho giá cả của từng loại mặt hàng tăng lên chóng mặt. Khi giá xăng, dầu giảm xuống, có thể thấy áp lực của nó đè lên cuộc sống từng gia đình cũng sẽ bớt phần gánh nặng. Dù rằng mặt bằng chung về giá cả chưa thuyên giảm như kỳ vọng, nhưng đòi hỏi giảm giá các mặt hàng từ thực tế đương nhiên sẽ giúp cho các loại mặt hàng khác “giảm nhiệt”.

Những tác động tiêu cực do giá xăng, dầu tăng cao cho thấy, vai trò điều tiết của Nhà nước rất quan trọng trong công tác điều hành kinh tế vĩ mô, bảo đảm cân đối mục tiêu phát triển và hài hòa xã hội. Cũng từ đợt tăng giá xăng, dầu vừa qua, có thể rút ra nhiều kinh nghiệm trong công tác điều hành, quản lý của các cơ quan chức năng. Đó là công tác dự báo cần đi trước một bước để có thể dự báo, phán đoán trước những biến động, tác động tiêu cực của các loại hàng hóa chiến lược trên thị trường quốc tế có thể gây ra đối với nền kinh tế. Khi những dự báo này xảy ra trên thực tế, cần kịp thời kích hoạt các phương án, giải pháp để tháo gỡ khó khăn, ách tắc cho doanh nghiệp, người dân, góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh và cuộc sống của nhân dân. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần theo dõi, kiểm tra chặt chẽ và có biện pháp xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân cố tình lợi dụng tình hình giá cả tăng để trục lợi. Các biện pháp đồng bộ, kịp thời và linh hoạt của các cơ quan chức năng sẽ góp phần ổn định giá hàng hóa, ổn định tâm lý nhân dân, tạo đà phát triển bền vững cho nền kinh tế.