Văn nghệ sĩ góp phần phát triển không gian văn hóa công cộng

Thứ Năm, 24-03-2022, 11:54
Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề “Văn nghệ sĩ góp phần phát triển không gian văn hóa công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”.

Ngày 24/3, Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề “Văn nghệ sĩ góp phần phát triển không gian văn hóa công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”.

Phát biểu đề dẫn hội nghị, đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng cho rằng, so với những thành tựu to lớn trên lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh, đối ngoại mà Đà Nẵng đạt được trong hàng chục năm qua, thì thành tựu trên lĩnh vực văn hóa của thành phố có phần chưa tương xứng, đời sống văn hóa tinh thần của người dân chưa thực sự phong phú.

Nhu cầu thụ hưởng văn hóa ngày càng cao nhưng các không gian, hoạt động, sự kiện văn hóa… trên địa bàn thành phố vẫn còn có mặt hạn chế. Không gian văn hóa công cộng tuy được xác định là yếu tố tạo nên nét độc đáo và bản sắc của một thành phố, là yếu tố kết nối cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống, thể chất và tinh thần của người dân nhưng hiện nay thành phố vẫn chưa có được chủ trương, chính sách đầu tư đúng mức, xứng tầm.

Ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học-Nghệ thuật Đà Nẵng cho rằng, xưa nay không gian công cộng luôn đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của nhân dân, tạo nên khả năng tương tác giữa con người với con người và giữa con người với thiên nhiên. Việc hiến kế là nhằm góp phần để các không gian công cộng hiện có của thành phố trở nên đẹp hơn, thẩm mỹ hơn, sinh động hơn, có văn hóa hơn, văn nghệ sĩ rất mong trong quá trình đô thị hóa, Đà Nẵng ngày càng có thêm nhiều không gian công cộng.

Nhạc sĩ Văn Thu Bích, Phó Chủ tịch Hội Âm nhạc thành phố Đà Nẵng: Trong những năm qua, lĩnh vực biểu diễn âm nhạc đương đại (bao gồm thanh nhạc và khí nhạc) trên địa bàn Đà Nẵng đã có nhiều chuyển biến tích cực góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho mọi tầng lớp công chúng. Trong đó, hoạt động âm nhạc trong không gian ngoài trời, với sự tham gia của nhiều tổ chức, nhiều doanh nghiệp tư nhân… đã làm khởi sắc diện mạo thành phố Đà Nẵng ngày càng năng động và đa sắc hơn, tác động mạnh mẽ đến hoạt động văn hóa nghệ thuật.

Tuy nhiên, so với các địa phương khác, các chương trình ca nhạc đương đại diễn ra thường kỳ hằng tuần, hằng tháng tại các tụ điểm ngoài trời ở Đà Nẵng khá ít, chỉ tổ chức vào các dịp lễ hội và các sự kiện quan trọng, phần lớn là xã hội hóa, chứ chưa được thành phố cấp kinh phí tổ chức thường xuyên. Không gian diễn xướng văn nghệ dân gian như Dân ca Bài chòi và sân khấu nhỏ đưa Tuồng xuống phố còn mang tính dã chiến tạm thời, thiếu chăm chút, nên ngày càng xuống cấp.

Mới đây, Đề án “Tổ chức các sự kiện lễ hội văn hóa đặc sắc hằng năm, gắn với thiết lập chuỗi sự kiện văn hóa lễ hội về đêm của thành phố giai đoạn 2022-2026” đã được lãnh đạo thành phố Đà Nẵng phê duyệt. Điều này chắc chắn sẽ tạo sự đột phá, mới lạ, hấp dẫn cho Đà Nẵng. Cùng lúc, thành phố Đà Nẵng cũng vừa ban hành danh mục các hoạt động văn hóa-lễ hội hai bên bờ sông Hàn năm 2022, các hoạt động định kỳ tập trung chủ yếu vào dịp cuối tuần với các chương trình nổi bật, trong đó có âm nhạc đường phố, việc thực hiện phải thích ứng an toàn linh động với diễn biến dịch Covid-19 nhằm bảo đảm hiệu quả công tác tổ chức, tiến tới hình thành sản phẩm văn hóa du lịch độc đáo và đặc trưng hai bên bờ sông Hàn.

Đà Nẵng cũng có chủ trương triển khai dự án chiếu sáng mỹ thuật theo chủ đề “Dòng sông ánh sáng”, kết hợp các hoạt động lễ hội, văn hóa, trong đó có biểu diễn âm nhạc tạo thành chuỗi sản phẩm du lịch hấp dẫn hai bên bờ sông Hàn, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thu hút du khách. Bên cạnh đó, cũng nên vận động xã hội hóa để thực hiện các chương trình ca nhạc, các show diễn thực cảnh ngoài trời. Thông qua show diễn thực cảnh với âm nhạc đương đại, mọi người sẽ có thêm những cảm nhận sâu sắc về bề dày di sản văn hóa của vùng đất, con người Đà Nẵng đầy dũng khí và nhân hậu.

Văn nghệ sĩ góp phần phát triển không gian văn hóa công cộng -0

Đà Nẵng sẽ chú trọng đầu tư nhiều hơn cho không gian văn hóa công cộng.

Hoạt động nghệ thuật ca nhạc đương đại không nên tự phát và cần được chú trọng dàn dựng mới mẻ, trong không gian mở, đến gần với công chúng thường kỳ, để mọi người đều được hưởng thụ, không chỉ vào các dịp lễ, tết mà cần nên hàng quý, dần dần là hằng tháng, hằng tuần. Vài năm, nên tổ chức các cuộc giao lưu nghệ thuật có nội dung phong phú, hấp dẫn với các đoàn nghệ thuật đương đại trong và ngoài nước theo khuôn khổ các chương trình giao lưu văn hóa, nhằm làm đa sắc thêm diện mạo âm nhạc Đà Nẵng.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Quảng Bá Hải đề xuất: Việc chụp ảnh check-in tại các điểm du lịch và thông qua Facebook, Instagram, Google Map… đã góp phần rất lớn vào việc quảng bá hình ảnh điểm đến du lịch của thành phố Đà Nẵng trong nhiều năm qua. Vì thế, chính quyền và cơ quan chức năng Đà Nẵng nên công bố các địa điểm check in du lịch trên toàn thành phố, thông qua mạng xã hội Facebook, Instagram, Google Map, các đơn vị lữ hành du lịch, bản đồ điện tử du lịch để du khách nắm bắt, kích thích nhu cầu đi đến khám phá. Những điểm check-in du lịch cần được xác định lại chính xác tọa độ, vị trí địa lý, có biện pháp bảo đảm an toàn cho du khách và bảo đảm an toàn khác trong công tác quản lý Nhà nước. Có thể có những cảnh báo cho du khách không nên đến những địa điểm này trong những điều kiện thời tiết không cho phép…

Đà Nẵng cũng cần tổ chức một cuộc thi ảnh cấp quốc tế về các điểm check-in du lịch tại Đà Nẵng. Ảnh dự thi chỉ được chụp tại các vị trí check in đã được xác định của thành phố, và có thêm các điểm check-in khám phá mới. Thông qua cuộc thi, các ảnh đạt giải tại các điểm check in sẽ có tác động rất lớn đến cộng đồng mạng, cộng đồng người du lịch trong nước và quốc tế, góp phần đẩy nhanh, đẩy mạnh hồi phục kinh tế du lịch của toàn thành phố.

Về không gian công cộng trong tổ chức đô thị Đà Nẵng, kiến trúc sư Huỳnh Văn Phương, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư thành phố Đà Nẵng cho rằng: Đà Nẵng cần ưu tiên cho quy hoạch, thiết kế không gian công cộng ở Đà Nẵng nhiều hơn, đa dạng hơn. Bởi vì không gian công cộng luôn đóng một vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Nó làm tăng sự gắn bó của cư dân với khu phố, thành thị và cộng đồng địa phương, khuyến khích sự tương tác, hòa nhập xã hội và thể hiện bản sắc văn hóa, lối sống của đô thị, bảo đảm chất lượng cuộc sống cho người dân Đà Nẵng…

THANH TÙNG