Tuổi trẻ lối sống

Sáng tạo và hiện đại trong giáo dục truyền thống

Chủ Nhật, 14-03-2021, 02:12
Đoàn viên, thanh niên Bình Định hưởng ứng cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”. Ảnh: Tỉnh đoàn Bình Định

Lần đầu tiên triển khai trên một ứng dụng di động dành riêng cho thanh niên Việt Nam, Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu 90 năm truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh” đã ghi nhận hơn 3,7 triệu lượt tham gia ở ngay vòng đầu, trở thành sân chơi kiến thức hiệu quả của tuổi trẻ.

Giữa tháng 12 năm 2020 vừa qua, ứng dụng “Thanh niên Việt Nam” do T.Ư Đoàn và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam phối hợp triển khai và được kỳ vọng sớm trở thành nền tảng hiện đại để kết nối đoàn viên, thanh niên, trở thành kênh thông tin chính thống, kịp thời, cung cấp những tiện ích phục vụ nhu cầu chính đáng của giới trẻ. Một trong những mũi nhọn phục vụ các mục tiêu kể trên là Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu 90 năm truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”. 

Dành cho các cán bộ Đoàn, Hội, Đội, đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước, cuộc thi có nội dung xoay quanh lịch sử hình thành và phát triển của tổ chức Đoàn; những phong trào, công trình, sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Đoàn các thời kỳ; gương sáng về anh hùng trẻ tuổi, lãnh đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các thời kỳ, đoàn viên, thanh thiếu nhi tiêu biểu, có nhiều đóng góp vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; ý tưởng, sáng kiến, giải pháp nâng cao chất lượng công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi... Không chỉ tuyên truyền, giáo dục truyền thống vẻ vang của tổ chức Đoàn, cuộc thi còn nhằm khẳng định, làm sâu sắc vị trí, vai trò, niềm tự hào của mỗi thanh niên Việt Nam khi được trở thành đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. 

Lần đầu tiên được tổ chức nhằm hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn, nhưng lại triển khai trên một ứng dụng “Thanh niên Việt Nam” vừa mới ra đời, cuộc thi từng nhận một số ý kiến bày tỏ lo ngại về khả năng “phủ sóng” và tính lan tỏa trong các đối tượng thí sinh, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo... Thế nhưng, ngay ở vòng thi tuần, cuộc thi đã cho thấy sức hút với hơn 1,1 triệu thí sinh tham gia, qua đó hoàn thành hơn 3,7 triệu lượt thi sau sáu tuần khởi tranh. Theo thống kê của T.Ư Đoàn, bên cạnh những tỉnh, thành đoàn tại các khu đô thị lớn như Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, có không ít địa phương còn khó khăn đã ghi nhận lượng lớn thí sinh tham gia cuộc thi như Đắk Lắk (hơn 105 nghìn lượt thi), Lâm Đồng (hơn 70 nghìn lượt thi)... 

Đáng chú ý, đã có nhiều cơ sở Đoàn vận dụng sáng tạo để thu hút thí sinh tham gia cuộc thi bằng nhiều hình thức mới mẻ, hấp dẫn. Tiêu biểu như Đoàn Trường đại học Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng đã xây dựng một trang web theo dõi số lượng thí sinh đăng ký, đã dự thi được cập nhật liên tục. Cùng với việc thời gian dự thi được niêm yết bằng phương thức đếm ngược, hằng tuần, các thí sinh xuất sắc nhất gắn với khoa nơi theo học cũng được tổng kết trên bảng xếp hạng, tạo động lực thi đua lập thành tích sôi nổi trong toàn trường. Trong khi đó, một số cơ sở Đoàn thanh niên cấp quận tại Thủ đô Hà Nội đã lấy chính ý tưởng từ cuộc thi để triển khai song song thành các hoạt động thi tìm hiểu lịch sử, truyền thống của các thế hệ tuổi trẻ ngay tại nơi sinh sống hoặc khéo léo lồng ghép vào các hoạt động chào mừng Tháng Thanh niên năm 2021. 

Bên cạnh nhiều giải chung cuộc có giá trị, cuộc thi còn dành một phần thưởng tặng toàn bộ thành viên của đội tuyển xuất sắc nhất, đó là quyền tham gia Hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” năm 2021. Hành trình là hoạt động đặc biệt dành cho những thanh niên ưu tú của đất nước, đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ với cán bộ, chiến sĩ, nhân dân quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) và Nhà giàn DK1. Đây là cách làm hay, sáng tạo, góp phần khuyến khích, thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia tìm hiểu sâu về truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Cuộc thi sẽ là tiền đề cho những hoạt động, phong trào lý thú, hấp dẫn của các cấp bộ Đoàn nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ.

LINH PHAN