Làm phim ngắn: Cơ hội thể nghiệm sáng tạo

Thứ Bảy, 28-05-2022, 05:35
Phim ngắn "Đứng giữa lằn ranh" được trao giải Ba cuộc thi phim ngắn với chủ đề “Việt Nam của tôi”. (Ảnh: Báo An ninh thủ đô)

Cùng với sự phát triển của công nghệ, nhiều bạn trẻ yêu điện ảnh đã mạnh dạn thử sức với công việc làm phim ngắn. Trong vài ba năm trở lại đây đã xuất hiện một trào lưu làm phim ngắn, tạo ra không ít bộ phim được quan tâm, chú ý. Nắm bắt được xu hướng này, nhiều tổ chức, quỹ phát triển điện ảnh đã liên tục tổ chức cuộc thi phim ngắn với mục đích tìm kiếm tài năng mới bổ sung vào lực lượng điện ảnh nước nhà.

Giải thưởng cuộc thi phim ngắn với chủ đề “Việt Nam của tôi” do Quỹ “Vẻ đẹp điện ảnh-Kinh tế sáng tạo Việt Nam” vừa được Netflix công bố. Với hơn 200 tác phẩm dự thi gửi về từ tháng 12/2021, Ban tổ chức đã chọn được 9 dự án xuất sắc nhất để trao tặng kinh phí sản xuất. Mỗi phim được chọn có cơ hội nhận được số tiền tài trợ khoảng 230 triệu đồng. 

Trước đó, ngày 17/5 dự án phim ngắn CJ 2021 do CJ Cultural Foundation (Hàn Quốc) phối hợp CJ CGV Việt Nam tổ chức đã trao giải. Tổng số tiền tài trợ cho các nhà làm phim trẻ tài năng thông qua các dự án là 1,5 tỷ đồng. Không chỉ cấp kinh phí sản xuất, ban tổ chức còn sẵn sàng hỗ trợ giới thiệu tác phẩm xuất sắc của cuộc thi đến với các liên hoan phim quốc tế uy tín. 

Một cuộc thi phim ngắn khác với tên gọi “Màn ảnh xanh” với chủ đề “Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững” do Hiệp hội xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam tổ chức cũng vừa công bố 9 dự án tốt nhất nhận hỗ trợ kinh phí sản xuất ở mức 20 triệu đồng cho mỗi dự án vượt qua vòng thuyết trình. Giải thưởng cuối cùng cho phim xuất sắc nhất sẽ là 100 triệu đồng sẽ được trao vào dịp 2/9 tới. 

Đầu năm nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng phối hợp các đối tác cũng đã công bố tổ chức cuộc thi phim ngắn với chủ đề “Khám phá Đà Nẵng tuyệt vời”. Năm ngoái, cuộc thi phim ngắn Tiktok 2021 cũng giành được sự chú ý lớn của cộng đồng mạng khi công bố 6 bộ phim được giải thưởng, trong đó có những phim gây xúc động mạnh như “Tựa bên nhau”, “Bước”, “Sự ồn ào của mẹ”... 

Như vậy, nhiều cuộc thi phim ngắn đã liên tiếp mở ra cơ hội cho người yêu điện ảnh thử sức. 

Giải mã làn sóng người trẻ hăng hái sản xuất phim ngắn, các chuyên gia cho rằng, với lợi thế hiểu biết về công nghệ, lại được các nền tảng hỗ trợ đắc lực, những người trẻ ham đi, giàu ý tưởng, với những thiết bị điện tử đơn giản đều có thể làm những bộ phim từ vài ba phút đến vài chục phút. Vấn đề chỉ nằm ở chỗ, họ có những góc quay độc đáo và cách kể chuyện thu hút, mang đậm dấu ấn riêng để lấy được tình cảm của người xem hay không.

Với những người có đam mê, mong muốn đi lâu dài với điện ảnh thì việc làm phim ngắn gây được sự chú ý giống như bước đệm để định hình cho mình một phong cách riêng, tạo ấn tượng với giới chuyên môn. Thực tế điện ảnh Việt những năm gần đây đang được bổ sung thêm nhiều gương mặt mới nhiều triển vọng bước ra từ các sân chơi làm phim ngắn.

VŨ QUỲNH TRANG