Cần sớm sửa đổi Luật Quảng cáo
06:17 26/06/2022

Đề xuất sửa đổi Luật Quảng cáo để phù hợp tình hình thực tiễn đã được lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nêu ra tại hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Quảng cáo vừa tổ chức ngày 24/6. Đây được coi là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác tham gia hoàn thiện thể chế pháp luật của Bộ trong năm nay.

Khát vọng phát triển mạnh mẽ dòng văn học dành cho thiếu nhi
16:24 01/06/2022

Những năm gần đây, văn học thiếu nhi đã ghi nhận những tác giả, tác phẩm trong nước mới mẻ, với những góc nhìn và cách thể hiện độc đáo, hiện đại, đem đến sự phong phú và tươi trẻ. Tuy nhiên, dường như các tác phẩm trong nước vẫn còn đôi chút lép vế so với tác phẩm dịch.

Đẩy mạnh liên thông thư viện
05:14 29/05/2022

Đẩy mạnh liên thông giữa các thư viện đã được đề cập trong Luật Thư viện năm 2019 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2020). Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” với mục tiêu đến năm 2025, 100% thư viện công lập có vai trò quan trọng được Nhà nước ưu tiên đầu tư cùng với Thư viện Quốc gia Việt Nam, thư viện công cộng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoàn thiện và phát triển hạ tầng số, dữ liệu số, triển khai liên thông, chia sẻ tài nguyên và sản phẩm thông tin thư viện theo chức năng, nhiệm vụ, văn bản hợp tác...

Làm phim ngắn: Cơ hội thể nghiệm sáng tạo
05:35 28/05/2022

Cùng với sự phát triển của công nghệ, nhiều bạn trẻ yêu điện ảnh đã mạnh dạn thử sức với công việc làm phim ngắn. Trong vài ba năm trở lại đây đã xuất hiện một trào lưu làm phim ngắn, tạo ra không ít bộ phim được quan tâm, chú ý. Nắm bắt được xu hướng này, nhiều tổ chức, quỹ phát triển điện ảnh đã liên tục tổ chức cuộc thi phim ngắn với mục đích tìm kiếm tài năng mới bổ sung vào lực lượng điện ảnh nước nhà.

Thúc đẩy văn hóa đọc, nhìn từ công nghệ
06:40 27/05/2022

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đã cho ra đời các sản phẩm nghe nhìn đa dạng, hấp dẫn khiến nhiều người lo ngại về tương lai phát triển của văn hóa đọc. Tuy nhiên, nếu biết tận dụng và khai thác các ưu thế của  công nghệ thì đây chính là chìa khóa quan trọng sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển văn hóa đọc, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của độc giả thời 4.0. 

Nghệ sĩ và trách nhiệm xã hội
05:00 07/05/2022

Những ngày qua, loạt hình ảnh đuổi bắt, đập phá có tính bạo lực, đặc biệt là cảnh kết đầy tiêu cực xuất hiện trong MV mới phát hành của một nam ca sĩ nổi tiếng đã làm dư luận dậy sóng. 

Bảo vệ bản sắc các dân tộc trong xây dựng môi trường văn hóa
06:45 24/04/2022

Với 54 dân tộc anh em, Việt Nam có nền văn hóa và kho tàng di sản vô cùng phong phú, đa dạng. Mỗi tộc người lại có bản sắc và môi trường văn hóa truyền thống riêng thông qua các thực hành văn hóa. Vì vậy, trong xây dựng môi trường văn hóa Việt Nam, mục tiêu chính là bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Tạo nguồn lực phát triển văn học, nghệ thuật (Tiếp theo kỳ trước)
02:09 22/04/2022

Bài 2: Câu chuyện xã hội hóa

Để thúc đẩy sự phát triển của văn học, nghệ thuật không thể chỉ trông chờ duy nhất vào “bầu sữa” Nhà nước mà rất cần huy động mọi nguồn lực trong xã hội, thu hút sự tham gia của nhiều thành phần vào các hoạt động văn học, nghệ thuật. Thực tế này đòi hỏi sự nhập cuộc chủ động, tích cực của các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật, cũng như các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân mong muốn đóng góp, cống hiến cho nền văn hóa nước nhà.

Văn nghệ sĩ góp phần phát triển không gian văn hóa công cộng
11:54 24/03/2022

Ngày 24/3, Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề “Văn nghệ sĩ góp phần phát triển không gian văn hóa công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”.

Môi trường cho âm nhạc hàn lâm
07:00 13/03/2022

Việc Dàn nhạc giao hưởng trẻ Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (VNAMYO) và Dàn nhạc giao hưởng trẻ Việt Nam (VYO) của Học viện Âm nhạc VYMY liên tiếp ra mắt và đi vào hoạt động vừa qua đã mang đến nhiều tín hiệu tích cực cho sự phát triển của âm nhạc hàn lâm nước nhà.