Diễn đàn Phụ nữ, hòa bình và phát triển

Sáng 6-10, Diễn đàn Phụ nữ, hòa bình và phát triển do Hội LHPN Việt Nam tổ chức đã khai mạc tại Hà Nội. Tới dự diễn đàn, có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể T.Ư và 100 đại biểu quốc tế, đại diện các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Diễn đàn diễn ra trong hai ngày, là dịp để các đại biểu trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm hoạt động trong phong trào phụ nữ, tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa phụ nữ các nước vì mục tiêu “bình đẳng, phát triển và hòa bình”.

Phát biểu chào mừng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Trong suốt chặng đường lịch sử hàng nghìn năm, phụ nữ Việt Nam luôn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của đất nước. Ngày nay, trong số phụ nữ trong độ tuổi lao động từ 15 tuổi trở lên, có hơn 70% đang làm việc; 6,7% lao động nữ có bằng cao đẳng và đại học trở lên. Qua nhiều thế kỷ đấu tranh không ngừng, vị thế trong xã hội của người phụ nữ ngày càng được nâng cao và ghi nhận. Thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều chính sách bảo đảm quyền và cơ hội bình đẳng giới, khẳng định vị trí, vai trò và quyền của phụ nữ Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng, diễn đàn sẽ bàn bạc và đưa ra các khuyến nghị với Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và các quốc gia, đặc biệt là các nước ASEAN nhằm nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ, giảm thiểu, đi đến xóa bỏ sự phân biệt đối xử với phụ nữ, xóa bỏ bạo lực gia đình, giúp phụ nữ thoát nghèo, bảo vệ phụ nữ và trẻ em tại các vùng đang có xung đột vũ trang và chiến tranh…