Nghệ sĩ và trách nhiệm xã hội
05:00 07/05/2022

Những ngày qua, loạt hình ảnh đuổi bắt, đập phá có tính bạo lực, đặc biệt là cảnh kết đầy tiêu cực xuất hiện trong MV mới phát hành của một nam ca sĩ nổi tiếng đã làm dư luận dậy sóng. 

Nhâm Dần, bàn chuyện người xưa tìm nguồn nước khi định đô
10:45 01/02/2022

Nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022, năm bản lề chuyển đổi từ tiểu vận 8 sang tiểu vận 9 (theo học thuyết Tam Nguyên Cửu Vận), xin trân trọng giới thiệu bài viết của Nhà nghiên cứu văn hóa phương Đông Nguyễn Quang Minh, về quan niệm xác định nguồn nước khi định đô.

Đừng để giải thưởng sân khấu mất “sang”
08:45 23/01/2022

Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh kết thúc vào ngày 17/1 vừa qua bằng “cơn mưa” huy chương cùng những câu chuyện lao xao khiến không ít người yêu  kịch nói lo lắng về tương lai của loại hình nghệ thuật này.

Phát huy giá trị di sản tư liệu
04:44 16/01/2022

Trong các loại hình di sản văn hóa, di sản tư liệu có giá trị đặc biệt về lịch sử và nghệ thuật, phản ánh bản sắc văn hóa Việt Nam. Ðược lưu giữ dưới dạng mộc bản hay sách vở, văn bản như hoành phi, câu đối, sắc phong, tấu sớ, chiếu chỉ... di sản tư liệu là văn hóa dân tộc, là tri thức và kinh nghiệm được truyền qua nhiều thế hệ, có ý nghĩa quan trọng trong phổ biến kiến thức, giáo dục truyền thống lịch sử, địa lý, văn hóa, nâng cao tinh thần ham học, tìm hiểu tri thức.

Dịch giả nhà văn Kiều Bích Hậu - Cần khởi lên những hành động
16:51 10/01/2022

Không chỉ cộng tác với Tạp chí Văn hóa NEUMA (Romania), dịch giả, nhà văn Kiều Bích Hậu rất nỗ lực giới thiệu văn học Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Mới đây nhất, chị tham gia thực hiện bộ sách “Hợp dòng văn học Việt Nam-Ấn Độ”, vừa ra mắt tháng 12/2021.

Cần có chiến lược đào tạo tài năng cho sân khấu
04:18 09/01/2022

Trong tham luận tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cho biết: Hiện nay, đội ngũ sáng tạo văn học nghệ thuật, trong đó có sân khấu chủ yếu được đào tạo trong nước, không có nhiều điều kiện để tiếp cận những tinh hoa nghệ thuật sân khấu thế giới. Vì vậy, sân khấu đã và đang thiếu vắng những người giỏi nghề, có trình độ chuyên nghiệp, có thực tế, vốn sống dày dặn và đang bị đứt gãy về sự kế tục. Đây là nhận xét xác đáng nếu nhìn lại hoạt động của nền sân khấu nước nhà những năm qua. Và một trong những nguyên nhân là sự thiếu hụt chiến lược phát triển mang tính đặc thù để đào tạo tài năng sáng tạo sân khấu trong giai đoạn hiện nay.

Phim truyền hình Việt: Sự chuyển mình mạnh mẽ
10:15 04/01/2022

Những năm gần đây, phim truyền hình Việt Nam đã từng bước lấy lại cảm tình của khán giả. Từ những “Người phán xử”, “Sống chung với mẹ chồng”, gần đây là “Hướng dương ngược nắng”, “Mùa hoa tìm lại”, “Hương vị tình thân”, “11 tháng 5 ngày”, và cho đến nay là “Phố trong làng”, “Thương ngày nắng về”, “Mặt nạ gương” … rất nhiều phim đã được khán giả vô cùng yêu thích, thậm chí gây sốt. Phim truyền hình Việt Nam đã trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của khán giả vào mỗi buổi tối quây quần bên gia đình. Vị thế của phim truyền hình Việt cũng đã được nâng cao.

Khai thác, sử dụng tác phẩm âm nhạc đặc biệt
06:20 26/12/2021

Sau vụ việc một đơn vị phát sóng trực tiếp trên nền tảng số trận đấu có đội tuyển Việt Nam thi đấu tại AFF Cup 2020, tắt nhạc Quốc ca trong phần cử hành nghi lễ vì lo ngại bị "đánh bản quyền" âm nhạc, dư luận tiếp tục đặt ra nhiều điều bất cập trong khai thác, sử dụng những tác phẩm âm nhạc đặc biệt khác của đất nước.

Văn nghệ sĩ và trách nhiệm lớn lao với cuộc sống
05:37 19/12/2021

“Văn học, nghệ thuật với những vấn đề quan trọng, cấp thiết của đất nước hôm nay” là chủ đề Hội thảo khoa học toàn quốc vừa được Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức vào giữa tháng 12, tại Hà Nội. Hội thảo là hoạt động thiết thực góp phần cụ thể hóa các nội dung quan trọng của Hội nghị văn hóa toàn quốc, triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. 

Văn hóa dân gian trong đời sống đương đại
06:55 11/12/2021

Văn hóa dân gian vẫn có sức sống đâu đó trong đời sống đương đại, nhưng hầu hết vẫn chỉ là tự phát. Nếu có những chiến lược hỗ trợ đúng cách, văn hóa dân gian sẽ phát triển mạnh mẽ trong đời sống đương đại, đem lại những giá trị không chỉ tinh thần mà cả vật chất.