Diễn biến gieo trồng kéo giá nông sản tăng mạnh trong phiên hôm qua

NDO -

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa phiên giao dịch 26/4, sắc xanh phủ kín 4 nhóm hàng hóa nguyên liệu đang giao dịch. Qua đó, giúp chỉ số MXV-Index bật tăng trở lại 1,45% sau 2 phiên giảm liên tiếp, lên mức 2.983,09 điểm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Diễn biến gieo trồng kéo giá nông sản tăng mạnh trong phiên hôm qua -0

Việc đảo chiều liên tục và giằng co mạnh ở quanh mốc 3.000 điểm của chỉ số MXV-Index cho thấy giá các mặt hàng đang chưa tìm được một xu hướng rõ ràng. Điều này lại khiến cho giới đầu tư do dự hơn trong quyết định mở vị thế, và giá trị giao dịch toàn Sở tiếp tục giảm khoảng 10% trong phiên hôm qua về mốc 4.300 tỷ đồng.

Trong phiên hôm qua, một số mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên Sở Chicago có biến động lớn do tác động từ mùa vụ của các nước sản xuất chính. Trước khi thị trường mở cửa, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã phát hành báo cáo Tiến độ mùa vụ (Crop Progress) hằng tuần, và ảnh hưởng đến diễn biến giá của một số mặt hàng ngay sau đó.

Tính đến hết ngày 25/4, chất lượng lúa mì vụ đông tại Mỹ chỉ 27% đạt tốt-tuyệt vời, một trong những mức thấp nhất lịch sử, do tình trạng hạn hán kéo dài ở khu vực đồng bằng phía nam của nước này. Điều này đã khiến giá lúa mì Chicago tăng mạnh đến hơn 2% trong phiên hôm qua. Đà tăng của các mặt hàng lúa mì bị hạn chế trong phiên tối sau khi Canada cho biết, tổng diện tích gieo trồng lúa mì của nước này dự kiến sẽ tăng từ 23,4 lên 25 triệu mẫu trong năm nay.

Cũng theo báo cáo Tiến độ mùa vụ, tiến độ gieo trồng ngô Mỹ hiện mới chỉ đạt 7% diện tích dự kiến, chậm hơn một nửa so tốc độ trung bình 5 năm trở lại đây, do thời tiết lạnh và ẩm quá mức ở phía bắc khu vực Midwest khiến cho nông dân chưa thể gieo hạt. Tốc độ chậm hơn dự đoán và ảnh hưởng tích cực từ mức tăng của lúa mì cũng giúp giá ngô vượt lại mức kháng cự tâm lý 800 cents.

Diễn biến gieo trồng kéo giá nông sản tăng mạnh trong phiên hôm qua -0

Đối với đậu tương, tình hình mùa vụ đang có sự khả quan hơn khi gieo trồng bằng với mức dự đoán. Mặc dù được hỗ trợ từ các đơn hàng lớn mà Bộ Nông nghiệp Mỹ thông báo trong báo cáo Band hàng hằng ngày (Daily Export Sales), với khối lượng lên đến 265.000 tấn cho Trung Quốc và một nước giấu tên, nhưng việc Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo sản lượng đậu tương niên vụ tới của Argentina có khả năng tăng hơn 20% lên mức 51 triệu tấn, đã khiến giá giảm nhẹ khi đóng cửa.

Tuy nhiên, đáng chú ý nhất trong nhóm nông sản ngày hôm qua là diễn biến của các mặt hàng dầu thực vật. Các chính sách của chính phủ Argentina đối với hạn chế xuất khẩu dầu cọ dường như đang làm trầm trọng hơn sự thiếu hụt nguồn cung, chứ không giảm bớt áp lực về giá dầu nội địa như mục tiêu ban đầu.

Trong khi đó, các nhà sản xuất nhiên liệu Malaysia đang phản đối chính sách giảm tỷ lệ pha trộn nhiên liệu sinh học của nước này, khiến cho giá dầu cọ Malaysia cùng với giá dầu đậu tương đồng loạt tăng gần 3% trong phiên hôm qua.

Áp lực trái chiều giữa khô đậu và dầu đậu mỗi khi giá đậu tương đi ngang, là yếu tố chính khiến cho giá khô đậu giảm mạnh gần 2% trong phiên hôm qua. Bên cạnh đó, nhu cầu đang bị ảnh hưởng bởi dịch cúm gia cầm bùng phát ở nhiều khu vực trên thế giới cũng khiến cho lực bán khô đậu áp đảo vào cuối phiên.

Diễn biến gieo trồng kéo giá nông sản tăng mạnh trong phiên hôm qua -0
 

Trên thị trường chăn nuôi, giá heo hơi hôm nay tăng mạnh từ 1.000-4.000 đồng/kg. Ở miền bắc, giá heo hơi tại Bắc Giang tăng mạnh 3.000 đồng/kg lên 58.000 đồng/kg. Ở miền trung ghi nhận tỉnh Quảng Bình tăng 4.000 đồng lên 56.000 đồng/kg, còn khu vực miền nam tăng nhẹ 1.000 đồng.