Điểm sáng thực hiện bảo hiểm xã hội tự nguyện

Cả nước có hơn 1,1 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, riêng Nghệ An hơn 100 nghìn người. Với cách làm sáng tạo, linh hoạt vừa bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chính sách bảo hiểm, trong đó có bảo hiểm xã hội tự nguyện đến tận người dân, Nghệ An trở thành điểm sáng về tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm tự nguyện trên toàn quốc.

Trao sổ bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người dân.
Trao sổ bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người dân.

Phát huy kết quả đã đạt được, Nghệ An tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp nhằm đưa Nghị quyết 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội vào cuộc sống.

Cái khó ló cái khôn

Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Yên Thành Hoàng Thị Chín cho biết, những ngày dịch Covid-19 ở Yên Thành (Nghệ An) diễn ra phức tạp, thay vì tổ chức hội nghị đông người, Bảo hiểm xã hội huyện Yên Thành đã linh hoạt tổ chức hội nghị tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình bằng hình thức trực tuyến tại 40 điểm cầu ở UBND huyện và tất cả các xã, thị trấn, với sự chủ trì của lãnh đạo cấp huyện, cấp xã cùng các ngành liên quan. Tại mỗi điểm cầu, ngoài Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, thị trấn và các đại lý còn có hàng chục người dân cùng tham gia.

Bên cạnh việc giải đáp thấu đáo mọi thắc mắc liên quan từ phía người dân, tại một số điểm cầu, các đơn vị còn trao Quyết định hưởng chế độ hưu trí cùng thẻ bảo hiểm y tế cho những người dân đã đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí bảo hiểm xã hội tự nguyện. Đây là bằng chứng sống thuyết phục. Ngay sau hội nghị trực tuyến đã có quá nửa số người tham dự đăng ký tham gia bảo hiểm tự nguyện. Chỉ sau hai lần tổ chức hội nghị trực tuyến, với 1.555 người dân tham dự, đã có 914 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Mô hình này đã được Bảo hiểm xã hội Việt Nam công nhận sáng kiến cấp ngành và đã được áp dụng hiệu quả ở nhiều địa phương.

Đồng chí Hoàng Thị Chín tính toán, đồng bào giáo dân ở Yên Thành chiếm đông, khoảng 13% dân số, nhưng số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện rất ít. Với vai trò của người đứng đầu, đồng chí Hoàng Thị Chín đã phối hợp với lãnh đạo chính quyền địa phương gặp gỡ, trao đổi với các linh mục, chức sắc, chức việc ở các xứ giáo, tranh thủ uy tín của họ để tuyên truyền vận động, đưa các chính sách bảo hiểm, trong đó có bảo hiểm xã hội tự nguyện đến người dân vùng giáo. Mới đây, lần đầu tiên, Bảo hiểm xã hội huyện tổ chức hội nghị tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện ngay trong khuôn viên nhà thờ ở Xứ giáo Diệu Phúc, xã Phúc Thành có Linh mục dự, phát biểu động viên. Kết quả, sau hội nghị có gần 2/3 số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Đây được xem như “ngòi nổ” kích hoạt, nhân rộng mô hình ra các xứ giáo khác… Với cách làm mới, sáng tạo, đến nay huyện Yên Thành đã có gần 19 nghìn người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, đứng đầu toàn tỉnh Nghệ An.

Mỗi địa phương ở Nghệ An đều có các cách làm sáng tạo, linh hoạt trong phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế. Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Nghi Lộc Chu Văn Lương chia sẻ: Bảo hiểm xã hội huyện phối hợp các địa phương để đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát các đối tượng chưa tham gia các loại bảo hiểm đang có mặt trên địa bàn để vận động, tuyên truyền chính sách bảo hiểm. Đơn vị còn vận động các hội, đoàn thể cùng vào cuộc, tổ chức vận động gây quỹ hỗ trợ người dân mua bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, đơn vị còn vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp hỗ trợ, “kích cầu” phụ huynh mua bảo hiểm y tế ở các trường học có đông học sinh là con em giáo dân. Nhờ đó, trong năm 2021, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện toàn huyện đạt 6.143 người, bằng 111,1% chỉ tiêu giao, tăng 61,5% so với năm 2020. Số người tham gia bảo hiểm y tế thuộc diện cao của tỉnh…

Nhiều giải pháp

Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An Lê Thị Dung cho biết: 2021 là năm thứ hai toàn ngành nỗ lực thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Nghị quyết 28) về cải cách chính sách Bảo hiểm xã hội. Dưới tác động sâu sắc của dịch Covid-19, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp với quyết tâm cao nhất để đưa Nghị quyết 28 vào cuộc sống. Bảo hiểm xã hội tỉnh đã chủ động phối hợp các cơ quan liên quan, tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND triển khai các chương trình, kế hoạch của tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 28; tổ chức tháng vận động, tuyên truyền, triển khai bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân năm 2021. Chỉ tiêu về số người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX (nhiệm kỳ 2020-2025) và Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh (nhiệm kỳ 2021-2026)...

Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã phối hợp các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Công tác thông tin, truyền thông được triển khai đa dạng, phong phú, linh hoạt, phù hợp từng thời điểm. Các hội nghị tuyên truyền, đối thoại trực tiếp với người dân tại các khu dân cư với sự tham dự của đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương, tổ chức hội, đoàn thể được tăng cường ngay từ những tháng đầu năm… đã tạo niềm tin cho người dân về chính sách bảo hiểm xã hội, trong đó có bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để linh hoạt, thích ứng trong phòng, chống dịch, các đơn vị đã chọn các xóm không có F0 để tổ chức tuyên truyền trực tiếp theo nhóm nhỏ, tổ liên gia, bảo đảm 5K theo quy định... Do việc tuyên truyền chính sách trực tiếp theo quy mô hội nghị không thực hiện được, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã thực hiện tuyên truyền theo các nhóm nhỏ; thông qua điện thoại, mạng xã hội facebook, Zalo; tăng cường công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng; qua các loại tờ gấp, cụm pano, áp-phích… Bảo hiểm xã hội tỉnh đã sáng tạo tổ chức hình thức hội nghị trực tuyến thông qua ứng dụng Zoom.

Đây được xem là hình thức tuyên truyền hiệu quả, phù hợp, an toàn trước dịch Covid-19. Năm 2021, toàn tỉnh tổ chức hơn 1.300 hội nghị tuyên truyền những quy định về bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình… tại các xóm, bản, làng; trong đó có 17 hội nghị bằng hình thức trực tuyến giúp người dân hiểu được ý nghĩa của việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An không ngừng phát huy hiệu quả hoạt động của hệ thống đại lý thu bảo hiểm xã hội trong việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Trong đại dịch Covid-19, nhân viên đại lý đã đi từng ngõ, gõ từng nhà để đưa chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với từng người dân… Với những nỗ lực nêu trên, kết thúc năm 2021, toàn tỉnh Nghệ An đã có hơn 100 nghìn người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, vượt chỉ tiêu Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao.

Từ những giải pháp tích cực, chính sách đã lan tỏa đến từng hộ dân. Anh Ngô Duy Cự, sinh năm 1972, ở khối Phúc Lộc, phường Vinh Tân, thành phố Vinh chia sẻ: “Hai vợ chồng đều làm nghề tự do, tôi làm thợ xây, vợ bán rau, quả ở chợ. Khi được tuyên truyền, tôi đã thấy rõ được tính nhân văn mà bảo hiểm xã hội tự nguyện mang lại cho mình lúc tuổi già, sức yếu. Tôi đã bàn với vợ quyết định tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Chúng tôi yên tâm khi về già được nhận lương hưu và được chăm sóc sức khỏe từ tấm thẻ bảo hiểm y tế”. Bà Nguyễn Thị Loan, sinh năm 1966, ở xóm 4, xã Xuân Thành (huyện Yên Thành), không có gia đình, không có công việc ổn định, lại bị bệnh thận mãn. Nhờ công tác tuyên truyền, hai người anh trai của bà Loan đã góp tiền đóng bảo hiểm cho em mình suốt nhiều năm trời. Đến tháng 1/2022, bà Loan chính thức được nhận sổ hưu với mức lương gần 700 nghìn đồng/tháng, cùng thẻ bảo hiểm y tế với mức được hưởng đến 95% chi phí khám, chữa bệnh…

Theo Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An Lê Thị Dung: Dự báo năm 2022 còn nhiều khó khăn, thách thức, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Bảo hiểm xã hội tỉnh tiếp tục chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An trong chỉ đạo triển khai chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện tại địa phương. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng những hình thức, nội dung thiết thực, phù hợp. Tìm cách làm mới để tiếp tục duy trì, tăng nhanh tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; thay đổi thói quen của người dân từ tự tiết kiệm, tích trữ phòng lúc khó khăn sang đóng góp vào hệ thống bảo hiểm xã hội để bảo đảm cho cuộc sống khi hết tuổi lao động. Tiếp tục tập trung tuyên truyền, vận động về các chính sách bảo hiểm đến các địa bàn có đông đồng bào giáo dân; liên quan đến việc tăng mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện do quy định chuẩn nghèo tăng…

THÀNH CHÂU