Đi tìm “kiến trúc sư trưởng” cho bóng đá

Sau bốn năm gắn bó, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Giám đốc kỹ thuật (GĐKT) người Đức Jurgen Gede (ảnh bên) bất ngờ “đường ai nấy đi”, khi hai bên “không tìm thấy sự đồng thuận” để gia hạn hợp đồng. Ngay lập tức, VFF đã lên kế hoạch tìm kiếm một “đầu tàu” mới.

Đi tìm “kiến trúc sư trưởng” cho bóng đá

Những dấu ấn để lại

Ông Jurgen Gede không phải cái tên xa lạ. Cách đây chín năm, vị chuyên gia người Đức từng suýt nhận lời dẫn dắt đội tuyển Việt Nam. Tới năm 2016, ông Jurgen Gede quyết định ký hợp đồng hai năm với VFF, sau đó tiếp tục gia hạn cộng tác tới năm 2020. Trong quãng thời gian ấy, vị GĐKT người Đức đã có những đóng góp thầm lặng, đáng chú ý là vai trò quân sư với HLV Hoàng Anh Tuấn trong chiến tích đưa U19 Việt Nam lần đầu dự vòng chung kết U20 thế giới.

Ngoài ra, ông Jurgen Gede cũng góp mặt trong hành trình giàu cảm xúc của đội tuyển U23 Việt Nam giành ngôi Á quân U23 châu Á 2018 tại Thường Châu (Trung Quốc). Hai năm vừa qua, vị chuyên gia này đã phát hiện và giới thiệu nhiều cầu thủ cho các đội tuyển quốc gia (điển hình như trường hợp của Phan Văn Đức), giúp Ban huấn luyện các đội tuyển có thêm sự lựa chọn về nhân sự và đồng thời cũng giúp các cầu thủ có cơ hội thể hiện khả năng của mình.

Có thể nói, VFF và ông Jurgen Gede đã có bốn năm gắn bó thành công. Nhìn rộng ra, bóng đá Việt Nam từ khi có GĐKT, đã chú trọng nhiều hơn tới công tác đào tạo trẻ. Vậy nên, khi VFF và ông Jurgen Gede nói lời chia tay, nhiều người cảm thấy bất ngờ…

Đi tìm “kiến trúc sư trưởng” cho bóng đá ảnh 1

“Kiến trúc sư trưởng” mới?

Dù lãnh đạo VFF không nói ra, nhưng những ai hiểu rõ về bóng đá Việt Nam đều thấy rằng đã tới lúc ông Jurgen Gede dừng lại. Vị chiến lược gia người Đức sau thành công với U19 Việt Nam, đã không cho thấy rõ vai trò của mình.

Đặc biệt khi HLV Hoàng Anh Tuấn rút lui, ông Jurgen Gede cũng rảnh rỗi hơn trong nửa năm qua. Quãng thời gian vừa rồi, bóng đá Việt Nam gặt hái được nhiều thành công là nhờ tài cầm quân của HLV Park Hang Seo (ảnh trên) cùng dàn trợ lý, còn GĐKT Jurgen Gede chỉ làm công việc cố vấn trước mỗi giải đấu.

“GĐKT không chỉ định hướng, xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các đội tuyển trẻ mà còn phải tham gia vào công tác hỗ trợ nâng cao chất lượng đào tạo bóng đá trẻ của các câu lạc bộ, đặc biệt là công tác đào tạo lực lượng HLV bóng đá trẻ”, Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh nhấn mạnh về tiêu chí chọn người mới thay ông Jurgen Gede.

Nếu quy chiếu theo cấu trúc của bóng đá chuyên nghiệp thì vị trí này rất quan trọng, thậm chí được ví như “kiến trúc sư” cho cả nền bóng đá. Vấn đề là, ai sẽ đáp ứng những tiêu chí này của VFF?

VFF có lý do khi nói lời chia tay trước tới hai tháng với ông Jurgen Gede. Vị trí, vai trò GĐKT ở bóng đá Việt Nam chưa được phát huy, sử dụng tối đa thời gian qua, một phần cũng bởi… HLV Park Hang Seo.

Từ khi chiến lược gia người Hàn Quốc cùng các trợ lý xây dựng lối chơi cho đội tuyển U23 và đội tuyển quốc gia, đã có những độ “vênh” nhất định với ông Jurgen Gede. Nói cách khác, ông Gede phù hợp với cách chơi của U19 Việt Nam dưới thời HLV Hoàng Anh Tuấn, nhưng với thầy Park, vị GĐKT người Đức thậm chí còn ít khi đưa ra những phản biện.

Nhưng điều quan trọng hơn, ông Park đã đưa ra những kế hoạch phát triển dài hơi, với tham vọng lớn không chỉ ở tầm khu vực hay châu lục. HLV Park Hang Seo từng nhiều lần đề cập việc bóng đá Việt Nam cần sự phát triển đồng bộ từ tuyến trẻ để làm nền tảng, cơ sở cho giấc mơ World Cup - một con đường mà ông thầy người Hàn Quốc đang khát khao hiện thực hóa.

Ông Jurgen Gede rất khó làm được điều này, bởi như đã thấy, vị chuyên gia người Đức không tạo thêm dấu ấn trong quãng thời gian vừa qua. Nhưng uy tín, tầm ảnh hưởng và tâm huyết của thầy Park thì có thể.

Như vậy, hoàn toàn có khả năng VFF sẽ mời thầy Park kiêm nhiệm luôn vị trí GĐKT. Nếu không, vị “kiến trúc sư trưởng” mới của bóng đá Việt Nam sắp tới, bắt buộc phải có sự “đồng bộ” với những kế hoạch, chiến lược dài hơi mà HLV Park Hang Seo đề ra.