Kỷ niệm 30 năm Xẻo Quýt xếp hạng Di tích lịch sử-văn hóa quốc gia

Chủ Nhật, 08-05-2022, 05:58
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Đồng Tháp)

Sáng 7/5, tại Khu di tích Xẻo Quýt, ấp 4 (xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm Khu di tích Xẻo Quýt được xếp hạng Di tích lịch sử-văn hóa quốc gia và khánh thành giai đoạn 2 dự án đầu tư hạ tầng khu du lịch Xẻo Quýt gắn với di tích. 

Khu di tích Xẻo Quýt có diện tích khoảng 62 ha, trong đó có hơn 33 ha rừng tràm. Từ năm 1960-1975, Tỉnh ủy Kiến Phong (nay là tỉnh Đồng Tháp) đã chọn nơi đây làm căn cứ để lãnh đạo nhân dân tỉnh nhà, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. 

Tại buổi lễ, các đại biểu cùng ôn lại truyền thống vẻ vang tại khu căn cứ cách mạng của tỉnh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (nay là Khu di tích Xẻo Quýt); chia sẻ về định hướng phát huy giá trị di tích gắn với phát triển dịch vụ du lịch bền vững. Hiện Khu di tích Xẻo Quýt không chỉ là một trong những di tích lịch sử-văn hóa quan trọng mà còn là nơi được định vị để “bảo tồn lịch sử, gìn giữ hồn quê”, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.  

Giai đoạn 2 dự án xây dựng hạ tầng khu du lịch Xẻo Quýt gắn với di tích đã được Ủy ban nhân dân tỉnh đầu tư kinh phí hơn 16 tỷ đồng.