Khám phá bãi đá cổ di sản Hang Rái, Ninh Thuận

Thứ Sáu, 06-05-2022, 15:25
Tác phẩm "Huyền diệu Hang Rái" của tác giả Đào Duy Tân (TP Hồ Chí Minh), giành giải nhất ảnh đơn trong cuộc thi ảnh "Ninh Thuận - Miền Di sản". (Ảnh: Ban tổ chức cuộc thi cung cấp)

Nằm cách thành phố Phan Rang-Tháp Chàm khoảng 35 km, Hang Rái thuộc xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải là một địa điểm độc đáo với bãi đá san hô cổ có tuổi đời hàng triệu năm và cảnh thác nước chảy ngược lúc thủy triều lên. Nơi này đang là điểm đến thu hút du khách trong và ngoài nước, mà ai đến Ninh Thuận cũng phải đặt chân lên.

Hang Rái và bãi đá cổ thuộc Vườn Quốc gia Núi Chúa, nằm trong Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa, vừa nhận Bằng công nhận danh hiệu Khu dự trữ sinh quyển thế giới hồi giữa tháng 4 vừa qua.

Khám phá bãi đá cổ di sản Hang Rái, Ninh Thuận -0
 Phiến đá san hô cổ nhìn từ xa.

Hang Rái là tên do người dân địa phương đặt. Theo thông tin giới thiệu tại đây, cái tên Hàng Rái xuất phát từ việc những chú rái cá biển chọn những hang hốc được hình thành từ những quần thể đá xếp chồng lên nhau làm nơi sinh sống. Có người dân ở đây bảo, đến bây giờ, thỉnh thoảng vẫn thấy có rái cá vào trong hang.

Khám phá bãi đá cổ di sản Hang Rái, Ninh Thuận -0
 Bên dưới là những miệng hang.

Hang Rái cấu tạo bằng đá san hô cổ, nằm sát mép biển, với phần san hô nổi trên mặt nước như một phiến đá khổng lồ. Cấu tạo đá san hô khiến bề mặt bãi đá lồi lõm, lởm chởm những tai đá nhọn cùng các hố đá, giống như trên bề mặt sao Hỏa hoặc mặt trăng. Bãi đá san hô cổ này vốn là một thềm san hô, được đánh giá cao cả về mặt địa chất và lịch sử. Khoảng 1.800 năm trước, mực nước biển thời đó cao hơn bây giờ 20m. 1.000 năm sau, nước biển lùi ra dần, làm lộ ra hình dáng của thềm san hô cổ ngày nay.

Khám phá bãi đá cổ di sản Hang Rái, Ninh Thuận -0
 Bề mặt bãi đá san hô cổ giống như bề mặt Sao Hỏa.

Bên dưới rìa bãi đá san hô cổ là một thềm đá khác năm về hướng bắc, còn gọi là bãi Đá Muối. Theo lời người dân địa phương ở đây kể lại, mỗi lần thủy triều lên, nước biển tràn lên mặt bãi đá, và sau đó rút đi để lại nước đọng trong các hố đá nhỏ. Nước này phơi dưới ánh nắng gay gắt của xứ nắng Ninh Thuận, bốc hơi và trở thành muối đọng lại.

Một hướng dẫn viên du lịch ở đây cho biết, muối đọng trong các hốc đá nhiều đến mức, người dân ở đây vẫn lấy về dùng. Thềm đá muối này còn dặc biệt ở chỗ, khi thủy triều lên, nước tràn lên mặt đá, gặp độ dốc lại tràn ngược trở lại xuống biển, tạo nên hình ảnh những thác nước kỳ thú trên mặt biển. Một điểm đặc biệt nữa của thềm đá này là màu sắc thay đổi theo ánh nắng và mặt nước biển theo thời gian hằng ngày.

Khám phá bãi đá cổ di sản Hang Rái, Ninh Thuận -0
 Những hốc nước đọng lại, và cả rác từ du khách.

Bãi Đá Muối cũng là địa điểm quen thuộc của nhiều nhiếp ảnh gia, để chộp được những khoảnh khắc tuyệt đẹp của cả đá và biển vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn. Mới đây, giải thưởng nhiếp ảnh “Ninh Thuận - Miền Di sản” do tạp chí Heritage (Vietnam Airlines) và Mekong One phối hợp tổ chức, diễn ra từ ngày 8/3 đến ngày 10/4 đã thu hút tới 118 tác giả tham gia.

Khám phá bãi đá cổ di sản Hang Rái, Ninh Thuận -0
 Bề mặt san hô kỳ ảo.

Theo các hướng dẫn viên du lịch ở đây, thời gian thích hợp nhất để tham quan bãi đá san hô cổ là từ tháng 3 đến tháng 9 hằng năm, khi đó trời khô ráo, nắng đẹp. Được biết, Ban quản lý điểm du lịch này đang có kế hoạch hạn chế du khách đi trực tiếp trên mặt đá san hô, chỉ tham quan và chụp ảnh từ bên ngoài, để hạn chế những tổn hại lên bề mặt bãi đá.

Một số hình ảnh bãi đá san hô:

Khám phá bãi đá cổ di sản Hang Rái, Ninh Thuận -0
 Đường tham quan "rừng đá" trong khu vực Hang Rái và Vườn Quốc gia Núi Chúa.
Khám phá bãi đá cổ di sản Hang Rái, Ninh Thuận -1
 Đây là địa điểm check-in yêu thích của nhiều bạn trẻ thích du lịch.
Khám phá bãi đá cổ di sản Hang Rái, Ninh Thuận -2
 Một hố sụt trên bề mặt bãi đá.
Khám phá bãi đá cổ di sản Hang Rái, Ninh Thuận -3
 
Khám phá bãi đá cổ di sản Hang Rái, Ninh Thuận -4
Hàng rào ngăn du khách ra khu vực nguy hiểm. 
Khám phá bãi đá cổ di sản Hang Rái, Ninh Thuận -5
Khám phá bãi đá cổ di sản Hang Rái, Ninh Thuận -6
TUYẾT LOAN