Bình Dương có thêm 1 Bảo vật quốc gia và 2 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Thứ Ba, 23-11-2021, 20:35
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương trao Quyết định công nhận Bảo vật quốc gia và Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh.

Ngày 23/11, tại TP Thủ Dầu Một, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương tổ chức công bố Quyết định công nhận Bảo vật quốc gia và Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận.

“Bộ dụng cụ dệt gỗ Phú Chánh” đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia tại Quyết định số 2283 ngày 31/12/2020. Còn nghề thủ công truyền thống “Nghề gốm Bình Dương” cùng với nghệ thuật trình diễn dân gian “Võ lâm Tân Khánh Bà Trà” được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đầu năm 2021.

“Bộ dụng cụ dệt gỗ Phú Chánh” với 23 hiện vật có niên đại khoảng từ cuối thế kỷ thứ III trước Công nguyên đến thế kỷ I sau Công nguyên, được phát hiện tại di chỉ khảo cổ thuộc xã Phú Chánh, huyện Tân Uyên (nay là thị xã Tân Uyên) vào năm 1998 và năm 2001.

Nghề gốm Bình Dương có lịch sử hình thành trên đất Bình Dương khoảng 200 năm, được lưu truyền qua nhiều thế hệ và là một nghề thủ công truyền thống nổi tiếng của tỉnh.

Nghệ thuật trình diễn dân gian “Võ lâm Tân Khánh Bà Trà” có nguồn gốc xuất phát ở vùng đất Tân Khánh, thuộc phường Tân Phước Khánh (thị xã Tân Uyên) và phường Bình Chuẩn (TP Thuận An) hiện nay. Xuất phát từ những ngày đầu mới khai phá lập làng đến thời kỳ chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc và tiếp tục phát triển cho đến ngày nay, “Võ Lâm Tân Khánh Bà Trà” đã có hàng nghìn môn sinh có mặt tại nhiều tỉnh, thành phố trong nước và cả nước ngoài.

Bình Dương có thêm 1 Bảo vật quốc gia và 2 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia -0
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà (thứ hai từ trái sang) trao Bằng khen cho hai võ sư góp phần đưa “Võ lâm Tân Khánh Bà Trà” trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 

Tính đến nay, Bình Dương đã có 3 Bảo vật quốc gia được công nhận, gồm: Bộ dụng cụ dệt gỗ Phú Chánh (vừa được công nhận), Tượng động vật Dốc Chùa (công nhận năm 2013) và Mộ chum gỗ nắp trống đồng Phú Chánh (công nhận năm 2018). Tỉnh cũng đã có 3 Di sản văn hóa phi vật thể được vinh danh, gồm: Nghề sơn mài Tương Bình Hiệp, Nghề gốm Bình Dương và Võ lâm Tân Khánh Bà Trà.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà chia sẻ niềm vui và niềm tự hào với các địa phương nơi đã hình thành và phát triển các di sản văn hóa có giá trị, đặc biệt là tỉnh có thêm các di sản văn hóa đưa vào kho tàng di sản quốc gia. Đồng thời, bày tỏ lòng tri ân đến các bậc tiền nhân, các thế hệ đi trước đã có công hình thành, gìn giữ. Trong thời gian tới, đề nghị ngành văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh tích cực phối hợp các địa phương, sở, ngành liên quan xây dựng kế hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về di sản văn hóa; quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị Bảo vật quốc gia được công nhận; cần giới thiệu, quảng bá Bảo vật quốc gia, di sản văn hóa trên các phương tiện thông tin đại chúng, đa dạng hóa các hình thức thực hiện để truyền thông đến với đông đảo quần chúng nhân dân trong và ngoài tỉnh...

Dịp này, UBND tỉnh Bình Dương đã trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân đã có nhiều đóng góp cho việc đưa hiện vật “Bộ dụng cụ dệt gỗ Phú Chánh” trở thành Bảo vật quốc gia và đóng góp trong việc đưa tri thức dân gian, nghệ thuật trình diễn dân gian “Võ lâm Tân Khánh Bà Trà” trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

TRỊNH BÌNH