Bắc Kạn đón nhận hai Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Thứ Năm, 08-10-2020, 22:31
Trao chứng nhận hát Pá dung của người Dao và Lễ Kỳ yên của người Tày vào danh mục “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia”.

Tối 8-10, tại Nhà văn hóa tỉnh Bắc Kạn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Kạn trang trọng tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia hát Pá dung của người Dao và Lễ Kỳ yên của người Tày.

Hát Pá dung hay còn gọi là Páo dung là đứa con tinh thần của cộng đồng các ngành Dao ở Bắc Kạn, có sức truyền cảm lớn. Các làn điệu Pá dung mang màu sắc trữ tình nhẹ nhàng, duyên dáng, có sức lôi cuốn mãnh liệt, gây xúc động lòng người. Chủ đề trong Pá dung phong phú về nội dung, loại hình diễn xướng ca ngợi về tình yêu quê hương đất nước, tình yêu đôi lứa, truyền thống đạo đức, đồng thời cũng phê phán những thói hư, tật xấu, các tệ nạn xã hội trái với thuần phong mỹ tục.

Thông qua các làn điệu Pá dung, các thế hệ đồng bào dân tộc Dao vừa truyền tải được nội dung cần thiết tới người nghe, vừa phát huy được vốn văn hóa truyền thống của dân tộc.

Lễ Kỳ yên là sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng phổ biến từ lâu trong đời sống của cộng đồng dân tộc Tày, có nghĩa là lễ cầu an, lễ tế thần Thành hoàng lớn nhất trong năm. Lễ Kỳ yên thu hút đông đảo nhân dân quanh vùng tham gia vào cầu nguyện thần linh sao cho mưa thuận, gió hòa, quốc thái dân an, mùa màng thuận lợi, sản xuất phát triển, nhân dân ấm no.

Nội dung của nghi lễ góp phần đáng kể trong việc bảo lưu truyền thống đoàn kết giữa các thành viên trong gia đình, cộng đồng. Thông qua nghi lễ này góp phần giáo dục con cháu đạo lý uống nước nhớ nguồn, thể hiện sự quan tâm của con cháu đối với ông bà, cha mẹ.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Cục Di sản văn hóa và Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã trao chứng nhận của Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận hát Pá dung của người Dao, lễ Kỳ yên của người Tày thuộc “Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia” cho đại diện cộng đồng người Dao, Tày ở Bắc Kạn.

Trước đó, Bắc Kạn đã có 13 di sản thuộc Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Việc có thêm hai di sản là Lễ kỳ yên của người Tày và Hát pá dung của người Dao, tiếp tục khẳng định những giá trị và đóng góp của văn hóa các dân tộc thiểu số của Bắc Kạn, đồng thời đặt ra yêu cầu cần nâng cao trách nhiệm bảo tồn, giữ gìn và phát huy di sản tốt hơn.

Dịp này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng tổ chức khai mạc Liên hoan tuyên truyền lưu động lần thứ XI, năm 2020 với chủ đề “Bắc Kạn vững bước dưới cờ Đảng - Chung sức xây dựng nông thôn mới”.

TUẤN SƠN