Đi hay ở ?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ A.Ca-tơ vừa tuyên bố, Mỹ sẽ tiếp tục duy trì binh sĩ tại Áp-ga-ni-xtan sau cuối năm nay. Ông Ca-tơ nêu rõ, trong bối cảnh hiện nay, việc Mỹ rút khỏi Áp-ga-ni-xtan là "thất sách" và kế hoạch này sẽ khiến toàn bộ công sức mà Oa-sinh-tơn hao tâm, tổn lực đổ vào đất nước này suốt 14 năm qua trở thành công “dã tràng”.

Tính riêng trong cuộc chiến tranh ở Áp-ga-ni-xtan, Mỹ đã tiêu tốn hàng trăm tỷ USD và có hơn 3.000 binh sĩ Mỹ chết tại chiến trường này.

Theo kế hoạch, đến cuối năm nay, số binh sĩ Mỹ tại Áp-ga-ni-xtan sẽ giảm từ 10 nghìn xuống khoảng 5.000 binh sĩ. Tuy nhiên, Nhà trắng đã điều chỉnh tiến độ rút quân, theo đó có thêm 1.000 binh sĩ Mỹ sẽ ở lại Áp-ga-ni-xtan trong năm nay.

Tại chiến trường này, Mỹ đang lâm vào tình trạng đi cũng dở, ở không xong. Nguyên nhân là do tình hình an ninh tại Áp-ga-ni-xtan ngày càng trở nên bất ổn.

Mới đây, hàng nghìn tay súng Ta-li-ban đã tiến công và chiếm giữ TP Cun-đu trong ba ngày. Giao tranh làm hàng trăm người chết, trong đó có nhiều dân thường. Thậm chí, Mỹ đã không kích “nhầm” một bệnh viện của tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) tại đây, làm ít nhất 22 người chết.

Bài học từ việc Mỹ rút quân khỏi I-rắc hồi năm 2011 và sự trỗi dậy của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang ám ảnh Nhà trắng trước quyết định thực hiện kế hoạch rút quân khỏi Áp-ga-ni-xtan.