TỪ NHÀ TRƯỜNG...ĐẾN XÃ HỘI

Đến trường không chỉ để học chữ

1.160 học sinh đại diện cho hơn 1,7 triệu học sinh Thủ đô vừa được tuyên dương, khen thưởng học sinh tiêu biểu năm học 2015-2016. Trong số các học sinh được tuyên dương, khen thưởng lần này, bên cạnh việc học giỏi nhiều năm liên tục, không ít em còn đoạt các giải thưởng cấp quốc gia, quốc tế. Học sinh chăm ngoan, học giỏi là điều đáng mừng, đáng khen ngợi. Nhưng càng trân trọng và tự hào hơn đối với những em mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, học sinh khuyết tật, nhưng bằng nghị lực, các em đã vượt qua mọi khó khăn, rào cản trở thành con ngoan, trò giỏi.

Chia sẻ tại buổi lễ, nhiều học sinh cho biết, nếu như không có sự quan tâm, động viên, giúp đỡ của gia đình, thầy giáo, cô giáo, bạn bè và những người chung quanh thì các em sẽ không có được kết quả học tập tốt như vậy. Với học sinh khuyết tật, đến được trường học đã rất vất vả thì đối với những học sinh khiếm thị lại càng khó khăn gấp bội. Nhưng với tình thương, sự chung tay giúp đỡ từ nhiều phía, các em không còn mặc cảm bởi những khuyết tật, khiếm khuyết của bản thân mà đã vươn lên tự tin trong cuộc sống, học tập. Nhận phần thưởng, Mỹ Linh, học sinh khiếm thị Trường THPT Bắc Thăng Long chia sẻ, khi em sinh ra tất cả là mầu đen và bây giờ cũng thế. Mặc dù không nhìn thấy, nhưng em cảm nhận được sự quan tâm, tình cảm của mọi người dành cho mình thông qua cử chỉ, hơi thở và giọng nói ấm áp. Đấy là động lực để em vững tin phấn đấu, rèn luyện và học tập tốt. Cả hội trường hơn 1.200 người tham dự đã dành cho em tràng pháo tay giòn giã và mong rằng em luôn vững tin trên con đường phía trước.

Những năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) Hà Nội vận động mỗi thầy giáo, cô giáo có hành động thiết thực như: quan tâm, giúp đỡ tận tình những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật. Hoạt động đó đã có sự lan tỏa và tạo sự hưởng ứng mạnh mẽ đến các học sinh và xã hội, khi trong lớp, trong trường và khu dân cư có những người kém may mắn hơn mình. Đâu đó trong mỗi chúng ta đều dễ dàng bắt gặp những hình ảnh đẹp về tình thầy trò, tình bạn bè trong các tiết học và cả trong cuộc sống bộn bề những khó khăn, vất vả. Điều đó cho thấy, học sinh đến trường không chỉ học văn hóa mà các em còn được học sự sẻ chia, động viên, giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình. Đó cũng là mục tiêu hướng đến của ngành GD và ĐT là nâng cao năng lực, phẩm chất người học, nhất là học sinh học giáo dục hòa nhập.