Để Việt Nam trở thành trung tâm chế biến, chế tạo mới của thế giới

NDO -

NDĐT - Ngày 24-10, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam và Ngân hàng Thế giới đồng tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Việt Nam trở thành một trung tâm chế biến, chế tạo mới của thế giới sau năm 2015”.

Toàn cảnh hội thảo.
Toàn cảnh hội thảo.

Hội thảo do GS-TS Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam và bà Victoria Kwakwa - Giám đốc Quốc gia, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Đông Á và Thái Bình Dương đồng chủ trì; với sự tham dự của hơn 180 đại biểu từ các Ban của Đảng, Quốc hội, các Bộ, ban, ngành T.Ư, các địa phương, các hiệp hội, và các nhà khoa học, các chuyên gia trong nước, quốc tế.

Hiện nay, trên thế giới đang hình thành nhiều xu hướng dịch chuyển khác nhau của các trung tâm chế biến, chế tạo, trong đó, xu thế chủ đạo là sự dịch chuyển các trung tâm chế biến, chế tạo từ các nền kinh tế phát triển sang các nước đang phát triển. Nhiều chuyên gia quốc tế cho rằng, Việt Nam có khả năng là điểm đến của các tập đoàn đa quốc gia trong làn sóng dịch chuyển này và có thể trở thành một trung tâm chế biến, chế tạo mới của thế giới trong vòng 20 năm tới. Vì vậy, việc nhận diện đúng xu thế, đánh giá đúng khả năng và nguồn lực, đề xuất các giải pháp toàn diện và đồng bộ cho phát triển Việt Nam trở thành trung tâm chế biến, chế tạo của thế giới trong thời gian tới có ý nghĩa hết sức cấp thiết.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, sau 30 năm đổi mới Việt Nam đã có những thành tựu quan trọng. Trong 25 năm qua, GDP tăng 30 lần, xuất khẩu sau 30 năm qua cũng tăng 30 lần giúp Việt Nam trở thành nước có mức thu nhập trung bình. Bước sang giai đoạn 30 năm phát triển tiếp theo, Việt Nam đang hoạch định chính sách để phát triển đất nước giai đoạn 2016-2020, hướng đến năm 2030. “Chúng ta cần làm rõ Việt Nam có tiền đề gì, nhu cầu chuyển dịch các trung tâm chế biến, chế tạo thế giới hiện nay như thế nào và Việt Nam có điều kiện chuẩn bị để tiếp đón cơ hội này hay không”, ông Nguyễn Thiện Nhân nêu vấn đề.

Cũng theo ông Nguyễn Thiện Nhân, Việt Nam là nơi xuất khẩu hàng công nghiệp và chế biến, chế tạo vì 63% hàng xuất khẩu của Việt Nam là các mặt hàng này. 56% vốn đầu tư vào Việt Nam cũng tập trung vào ngành công nghiệp chế biến và chế tạo; riêng trong năm 2015, có hơn 80% vốn đầu tư nước ngoài về lĩnh vực này. Một trong những xu hướng chuyển dịch của các trung tâm chế biến, chế tạo là từ nơi có chi phí lao động cao sang nơi có chi phí lao động thấp. Trong khi đó, Việt Nam có lợi thế chi phí lao động thấp. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng lưu ý Việt Nam sẽ có lợi thế chi phí lao động thấp trong bao lâu nữa là một vấn đề cần phải nghiên cứu, tìm hiểu kỹ.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cũng cho rằng, hiện nay, trong cơ cấu ngành kinh tế của Việt Nam, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đóng một vai trò quan trọng, tiếp tục là động lực trụ cột cho tăng trưởng kinh tế. Ngành công nghiệp chế biến chế tạo tại Việt Nam đang có rất nhiều lợi thế nổi bật để có thể trở thành một trung tâm chế biến, chế tạo mới của thế giới. “Tuy nhiên, sự phát triển của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này lại không đồng đều, sự bứt phá tập trung chủ yếu tại các doanh nghiệp có yếu tố xuất khẩu, đầu tàu là khối FDI, trong khi các doanh nghiệp nội địa vẫn còn nhiều khó khăn trong bối cảnh sức cầu trong nước phục hồi yếu hơn mong đợi”, ông Nguyễn Văn Bình nhận định.

Tại Hội thảo, nhiều ý kiến, tham luận cũng đã làm rõ những thuận lợi, thời cơ và thách thức đối với việc trở thành một trung tâm chế biến, chế tạo mới của thế giới sau năm 2015 của Việt Nam. Đồng thời, cũng nêu ra nhiều đề xuất, giải pháp toàn diện và đồng bộ như: Cần phải có các quyết sách quyết liệt, đặc biệt dành nguồn lực thích đáng cho phát triển công nghiệp chế tạo. Cần tập trung phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ bao gồm sản xuất linh, phụ kiện, nguyên phụ liệu và vật liệu cơ bản trên cơ sở tận dụng các dự án đầu tư của các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam. Cùng với đó cần tận dụng các cơ hội do các hiệp định FTA thế hệ mới như TPP, với EU, với Liên minh thuế quan nhằm thu hút các dự án đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế tạo, đặc biệt lĩnh vực công nghiệp nặng…