Đề nghị U-crai-na bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người Việt Nam

Ngày 24-5, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam đã mời Đại sứ U-crai-na tại Hà Nội A.Sốp-cốp-li-át lên Bộ Ngoại giao để làm việc về việc ngày 23-5, người Việt Nam tại khu chung cư Làng Sen, TP Ô-đét-xa, U-crai-na bị khám xét và tịch thu tài sản vô cớ.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam nhấn mạnh, đây là vụ việc nghiêm trọng và đề nghị Đại sứ báo cáo về nước, đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng của U-crai-na ngay lập tức điều tra làm rõ đối tượng, động cơ gây ra vụ việc, trả lại toàn bộ tài sản cho bà con Việt Nam. Thứ trưởng cũng đề nghị phía U-crai-na thắt chặt các biện pháp bảo vệ an ninh, an toàn cho người Việt Nam đang sinh sống tại khu vực Làng Sen. Đại sứ A-lếch-xây Sốp-cốp-li-át hứa sẽ báo cáo ngay về nước yêu cầu của phía Việt Nam và sẽ có thông tin sớm về việc giải quyết vụ việc.

Trước đó, ngay sau khi nhận thông tin về vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại U-crai-na ngay lập tức cử đoàn công tác đến Ô-đét-xa nắm tình hình, thăm hỏi bà con đồng thời làm việc cụ thể với các cơ quan chức năng sở tại để làm rõ những thông tin liên quan, bảo vệ quyền lợi chính đáng của đồng bào. Phía U-crai-na hứa sẽ cử các lực lượng chức năng bảo đảm an toàn cho khu vực người Việt sinh sống.