Để EURO 2016 thật sự là ngày hội bóng đá

Mười ngày nữa, vòng chung kết Giải vô địch bóng đá châu Âu - EURO 2016 sẽ chính thức khai mạc và diễn ra trên các sân cỏ của nước Pháp trong vòng một tháng. Để chuẩn bị cho ngày hội bóng đá của châu lục, công tác an ninh đã được tăng cường với cam kết của nước chủ nhà sẽ bảo đảm an toàn cho các đội bóng và cổ động viên đến từ các nước.

Linh vật EURO 2016 cùng các cổ động viên bóng đá nhí tại Pháp.
Linh vật EURO 2016 cùng các cổ động viên bóng đá nhí tại Pháp.

Không riêng giới chức Pháp quan ngại mà các quan chức an ninh ở các nước châu Âu có đội bóng tham dự EURO 2016 cũng đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ khủng bố nhằm vào nước Pháp trong dịp này khi hàng triệu cổ động viên các nước đã và đang đổ về xứ sở của chú gà trống Gô-loa để tận hưởng không khí nóng bỏng của mùa hè bóng đá. Ước tính có khoảng mười triệu lượt người sẽ đến xem 51 trận đấu của EURO 2016, kéo dài từ ngày 10-6 đến 11-7. Ngoài các sân vận động, còn có nhiều Fans Zone (khu tập trung cổ động viên các nước không có vé vào sân vận động được theo dõi các trận đấu qua màn hình lớn ngoài trời) ở các khu phố. Đây là những địa điểm không thể thiếu của tất cả các kỳ bóng đá thế giới và châu Âu như Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) hay EURO từ nhiều năm qua. Đó cũng là các địa điểm phức tạp trong công tác bảo đảm an ninh bởi có nhiều người tập trung lại trong một khoảng thời gian dài, những phần tử khủng bố sẽ dễ trà trộn, xâm nhập.

Đề phòng với các nguy cơ nêu trên, nước chủ nhà Pháp và Liên đoàn bóng đá châu Âu đã quyết định tăng gấp hai lần kinh phí cho công tác an ninh với mức chi lên tới 24 triệu ơ-rô, đồng thời huy động lực lượng cảnh sát chuyên nghiệp lên tới 90 nghìn người để giám sát, phòng ngừa và sẵn sàng phản ứng với khủng bố, bạo động và các vấn đề an ninh khác. Trong số đó có tới 77 nghìn cảnh sát phản ứng nhanh, chống bạo động, chống khủng bố, chống bom và các loại hóa chất độc hại, còn lại là 13 nghìn đặc vụ mặc thường phục trà trộn trong đám đông và hơn 1.000 tình nguyện viên an ninh được huấn luyện kỹ để hỗ trợ trong những tình huống khẩn cấp. Bên cạnh đó là hơn mười nghìn binh lính quân đội Pháp sẵn sàng can thiệp khi cần thiết. Để trấn an dư luận và làm yên lòng các du khách và cổ động viên, giới chức Pháp cũng đã nhiều lần tuyên bố họ nhận thức đầy đủ các nguy cơ an ninh tiềm ẩn trong dịp này và đã có những phương án và biện pháp an ninh cao nhất để EURO 2016 có thể diễn ra trong điều kiện tốt nhất.

Hiện tại, sân vận động quốc gia Pháp (Stade de France), nơi đã từng là một mục tiêu trong vụ tiến công khủng bố Pa-ri hồi tháng 11-2015, đã được bổ sung hàng rào an ninh mới cao 2,4 m bao quanh. Các ca-mê-ra giám sát cũng được lắp đặt thêm và các tòa nhà gần sân vận động liên tục được kiểm tra và theo dõi. Chính quyền Pháp đã lên một kế hoạch tỉ mỉ, lập vành đai kiểm soát an ninh ba vòng chung quanh các sân vận động. Vành đai ngoài cùng, cách sân vận động một km bao gồm các đội tuần tra cảnh sát luôn đặt trong tình trạng cảnh giác cao nhất và được quyền kiểm soát ngẫu nhiên các du khách hay cổ động viên có những biểu hiện khả nghi cùng các vật dụng mang theo. Vành đai thứ hai là các cửa kiểm soát vé, dò mìn ngay trước các cửa vào sân vận động và vành đai cuối cùng là lực lượng an ninh và các tay súng bắn tỉa chuyên nghiệp bố trí trên các khán đài để sớm loại bỏ những kẻ tình nghi. Giới chức nhiều nước châu Âu cũng đã đề nghị và khuyên nước chủ nhà EURO 2016 loại bỏ việc tổ chức các khu Fans Zone vì dễ xảy ra tình trạng an ninh lộn xộn, nhưng giới chức an ninh Pháp sau các tính toán, cân nhắc đã quyết định vẫn mở cửa các khu vực này để du khách và cổ động viên giao lưu trong tình trạng an ninh được tăng cường nghiêm ngặt hơn. Theo Liên đoàn bóng đá châu Âu, trong thời gian diễn ra EURO 2016, nếu tình hình diễn biến phức tạp, họ đã chuẩn bị cả phương án về những trận đấu không cho khán giả vào sân để giảm thấp nhất những thiệt hại nếu có cảnh báo khủng bố.

Phòng ngừa và luôn trong tình trạng sẵn sàng cao nhất cho mọi tình huống, song giới chức nước chủ nhà của EURO 2016 tin tưởng rằng các trận đấu sẽ diễn ra tốt đẹp và không thế lực nào có thể làm vấy bẩn lên ngày hội bóng đá của châu lục và thế giới.