Để cuộc bầu cử ngày càng dân chủ, đúng pháp luật

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 ở Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung đã thành công tốt đẹp. Cử tri nô nức đi bầu, chọn được những người xứng đáng đại diện cho họ. Nhân dịp này, phóng viên Báo Nhân Dân ghi lại các đề xuất, kiến nghị của một số cán bộ, đảng viên, nhằm góp phần tổ chức tốt hơn các cuộc bầu cử thời gian tới.

Cử tri khu bỏ phiếu số 8 phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân xem danh sách niêm yết người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Ảnh: DUY LINH
Cử tri khu bỏ phiếu số 8 phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân xem danh sách niêm yết người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Ảnh: DUY LINH

Nâng cao chất lượng các cuộc tiếp xúc cử tri

Cần có cơ chế khuyến khích, động viên thêm nhiều người tâm huyết có đủ tài, đức tham gia vào cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, tạo không khí ngày càng dân chủ trong bầu cử. Số người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV là 870 người, nhiều hơn các khóa trước, cử tri có quyền lựa chọn được rộng hơn, nhưng theo tôi, vẫn cần tăng thêm, có thể giới thiệu 1.000 ứng cử viên để cử tri bầu 500 đại biểu. Bên cạnh đó, chúng ta nên tạo điều kiện, khuyến khích người tự ứng cử là người ngoài Đảng, nhất là những người là trí thức, nhà khoa học, doanh nhân… Thực tế, sau hiệp thương vòng ba, số người tự ứng cử lọt vào danh sách ứng cử viên còn ít. Quy định hiện nay chỉ đề cập chung chung là nên có người tự ứng cử, còn cụ thể thế nào, cơ cấu, thành phần ra sao lại chưa quy định rõ.

Tại một số hội nghị cử tri lấy ý kiến về người ứng cử và hội nghị tiếp xúc cử tri (TXCT) vừa qua, số cử tri tham dự còn ít, nặng về hình thức, theo tôi phải sớm khắc phục điều này, nên tổ chức cho ứng cử viên tiếp xúc với đông đảo cử tri, gặp gỡ nhiều lần, nhiều buổi, tăng thêm nhiều điểm TXCT để bảo đảm cử tri nắm rõ thông tin về ứng cử viên. Có thể nghiên cứu cách lấy phiếu thăm dò ý kiến của toàn bộ cử tri nơi ứng cử viên cư trú, công tác, để nắm bắt chính xác hơn mức độ tín nhiệm của ứng cử viên, từ đó sàng lọc, lựa chọn những người đủ tiêu chuẩn lọt vào danh sách ứng cử viên chính thức.

VŨ MÃO
Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Bảo đảm công bằng giữa các ứng cử viên

Từ kinh nghiệm chủ trì và điều hành các hội nghị TXCT trong đợt bầu cử vừa qua cho thấy, chủ tọa với vai trò là cầu nối giữa cử tri với ứng cử viên cho nên phải rất công tâm, chỉ cần một biểu hiện thiên vị là các cử tri sẽ nhận ra ngay. Nghệ thuật điều hành là phải biết gợi mở đúng trọng tâm trọng điểm, tạo điều kiện để cử tri phát biểu, đặt câu hỏi, cùng thảo luận với ứng cử viên, qua đó so sánh, đánh giá trình độ, năng lực của từng người. Việc tổ chức hội nghị gặp mặt ứng cử viên nghe tình hình kinh tế - xã hội của thành phố và kế hoạch triển khai TXCT vận động bầu cử giúp các ứng cử viên có đầy đủ thông tin để xây dựng chương trình hành động và nắm rõ các bước, quy trình khi TXCT, vận động bầu cử, tránh lúng túng, bị động.

Cần tạo điều kiện cho các ứng cử viên có cơ hội TXCT, vận động bầu cử càng nhiều càng tốt, trên cơ sở đề nghị với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ nơi mình ứng cử tổ chức. Do quỹ thời gian vận động bầu cử bị khống chế (bắt đầu từ ngày công bố danh sách chính thức ứng cử viên và kết thúc trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ), cho nên kế hoạch, chương trình tổ chức hội nghị TXCT, vận động bầu cử cần được xây dựng chi tiết, bảo đảm dân chủ, khoa học, tiết kiệm và hiệu quả, gắn kết khăng khít giữa các ứng cử viên với cử tri. Từ đó, các ứng cử viên thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của cử tri để đồng cảm, sẻ chia, thực hiện tốt những cam kết khi trúng cử.

Bùi Anh Tuấn
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội

Tâm huyết, trách nhiệm với lá phiếu

Tại các cuộc TXCT đợt này, các cử tri phát biểu ý kiến thẳng thắn, khách quan, thể hiện rõ chính kiến, trên tinh thần xây dựng với các ứng cử viên. Cử tri còn tìm hiểu, nghiên cứu tiểu sử và chương trình hành động của mỗi ứng cử viên do các ủy ban bầu cử niêm yết ở các địa điểm công cộng, hoặc được gửi trực tiếp đến từng hộ gia đình, qua mạn đàm với các cử tri khác trong cùng tổ bầu cử... Có người còn chủ động tham khảo sâu thông tin về ứng cử viên qua trang thông tin điện tử cơ quan của ứng cử viên nhằm hiểu rõ thêm quá trình ứng cử viên công tác ra sao, phẩm chất năng lực thế nào, có đóng góp gì. Khi tuyên truyền đủ độ thấm, cử tri tích cực quan tâm, tìm hiểu về ứng cử viên thì kết quả bầu sẽ khách quan, hạn chế tối đa tình trạng bầu cử qua loa cho xong việc.

Phạm Thanh Hà
Phó Trưởng phòng Nội vụ, quận Ba Đình

Tập trung giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc

Đất nước ta hiện đang đối mặt với nhiều thách thức đòi hỏi các đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp phải không ngừng nỗ lực học hỏi. Những người được bầu còn phải đáp ứng cả độ tuổi, đủ tâm và tầm, tích cực phản ánh nguyện vọng, kiến nghị của cử tri tới diễn đàn Quốc hội và có đủ năng lực để đóng góp xây dựng luật. Trên từng cương vị, lĩnh vực công tác, mỗi ứng cử viên đề xuất các giải pháp giải quyết những vấn đề “nóng” mà cử tri quan tâm. Ở địa bàn quận Ba Đình vẫn còn nhiều vấn đề liên quan đời sống của nhân dân chưa được giải quyết, như tình trạng quá tải các trường học, ùn tắc giao thông, chậm cải tạo chung cư cũ… Chúng tôi kỳ vọng những đại biểu trúng cử sẽ có giải pháp tháo gỡ những vấn đề này.

Vũ Đức Thuận
Cử tri phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình