Đẩy mạnh hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Nhật Bản

Chiều 3/8, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh tiếp Thống đốc tỉnh Gunma Yamamoto Ichita đang thăm Việt Nam. Phó Thủ tướng nhận định quan hệ Ðối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, toàn diện, thực chất trong thời gian qua, trong đó có quan hệ giữa các địa phương hai nước.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh tiếp Thống đốc tỉnh Gunma Yamamoto Ichita (thứ 4 từ trái qua) (Ảnh: VGP)
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh tiếp Thống đốc tỉnh Gunma Yamamoto Ichita (thứ 4 từ trái qua) (Ảnh: VGP)

Tỉnh Gunma là một trong những địa phương Nhật Bản có quan hệ giao lưu hợp tác chặt chẽ nhất với Việt Nam trên mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục-đào tạo, lao động, du lịch... Ðặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, theo đề xuất của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh tại cuộc gặp hồi tháng 5/2022, tỉnh Gunma đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Học viện Ngoại giao trong chuyến thăm lần này của Thống đốc Yamamoto Ichita.

Khẳng định Việt Nam coi trọng tăng cường hợp tác giữa các địa phương hai nước, Phó Thủ tướng đề nghị chính quyền tỉnh Gunma và Thống đốc Yamamoto Ichita tiếp tục quan tâm thúc đẩy các hoạt động giao lưu đoàn, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2023; khuyến khích các doanh nghiệp của tỉnh đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam trong lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và tỉnh Gunma có thế mạnh; tăng cường hợp tác về nhân lực, mở rộng tiếp nhận thực tập sinh và lao động của Việt Nam trên cơ sở các thỏa thuận đã ký kết với các bộ, ngành của Việt Nam. Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Gunma tạo điều kiện cho cộng đồng gần 10.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại địa phương này.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng một lần nữa bày tỏ niềm tiếc thương và gửi lời chia buồn sâu sắc đến Chính phủ, Ðảng Dân chủ Tự do và gia quyến cố Thủ tướng Abe Shinzo.

Thống đốc tỉnh Gunma Yamamoto Ichita bày tỏ cảm kích trước tình cảm của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam sau khi Thủ tướng Abe Shinzo qua đời. Ông Yamamoto Ichita khẳng định tỉnh Gunma coi trọng quan hệ với Việt Nam. Tỉnh Gunma, quê hương của bốn Thủ tướng Nhật Bản, có dân số hai triệu người, có thế mạnh về ngành sản xuất thiết bị vận tải, linh kiện, thực phẩm, hóa học và nhựa.