Đẩy mạnh du lịch nông thôn

Với địa hình đa dạng, nền văn hóa phong phú, giàu bản sắc, Hà Nội hội tụ đủ các yếu tố để phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn. Tận dụng thế mạnh này, những năm qua thành phố đã đẩy mạnh du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới. Ðây được xem là hướng đi mới góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới bền vững, đưa công tác xây dựng nông thôn mới vào chiều sâu và chất lượng.

Khách du lịch trải nghiệm tại Trang trại Du lịch đồng quê Ba Vì.
Khách du lịch trải nghiệm tại Trang trại Du lịch đồng quê Ba Vì.

Du lịch nông thôn không những góp phần đa dạng hóa ngành nghề, tạo việc làm, sinh kế, tăng thu nhập cho người dân, mà còn bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Dồi dào tiềm năng, lợi thế

Tiến sĩ Ngô Kiều Oanh, chủ Trang trại Du lịch đồng quê Ba Vì cho biết, Ba Vì là vùng đất có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nhiều làng nghề truyền thống, nơi lưu giữ nhiều phong tục tập quán từ các làn điệu dân ca đến những đặc trưng ẩm thực mang đậm nét văn hóa địa phương… rất phù hợp để phát triển du lịch nông thôn với các loại hình như: du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, nghỉ dưỡng. Tận dụng những lợi thế của địa phương, doanh nghiệp đã đầu tư tám tỷ đồng để xây dựng mô hình trang trại trên diện tích 2 ha để vừa sản xuất nông nghiệp, vừa đón khách tham quan. Ðể thu hút khách du lịch, trang trại đã xây dựng nhiều hoạt động như: Trải nghiệm cách nuôi ong lấy mật; hái và sao chè khô; nuôi đà điểu, dê, thỏ; trồng và hái các loại rau rừng; cấy lúa, úp nơm, bắt cá… Với cách làm mới mẻ, đáp ứng đúng nhu cầu, thị hiếu của khách du lịch, cho nên lượng khách đến tham quan rất đông. Bình quân mỗi năm, trang trại đón hàng chục nghìn lượt du khách, doanh thu đạt khoảng hai tỷ đồng.

Theo Văn phòng điều phối nông thôn mới Hà Nội, thành phố có tiềm năng lớn để phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn với bề dày lịch sử, sở hữu nhiều di sản văn hóa có giá trị, bao gồm cả vật thể và phi vật thể. Thành phố hiện có 5.922 di tích lịch sử văn hóa, 313 làng nghề, làng nghề truyền thống đã được công nhận. Mỗi làng nghề mang một bản sắc riêng, tạo ra những sản phẩm độc đáo, tinh xảo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Tại các huyện: Ba Vì, Thường Tín, Ứng Hòa, Ðông Anh, Sóc Sơn,... có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, diện tích rộng, nhiều sản vật địa phương và tiềm năng về sinh thái, văn hóa truyền thống phù hợp xây dựng các mô hình du lịch nông nghiệp, mang đến trải nghiệm thú vị cho du khách. Nhiều mô hình được hình thành và phát triển, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực, nổi bật như Công viên nông nghiệp Long Việt (huyện Sóc Sơn), Trang trại Du lịch đồng quê (huyện Ba Vì), Trang trại học đường Vạn An (huyện Thanh Trì), Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay (huyện Phúc Thọ)…

Đánh thức du lịch nông thôn

Mặc dù có tiềm năng lớn để phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn và cũng là một trong bảy dòng sản phẩm du lịch Hà Nội được định hướng trong quy hoạch phát triển du lịch thành phố đến năm 2020 định hướng đến năm 2030, nhưng đến nay du lịch nông nghiệp, nông thôn của Hà Nội phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Việc tạo ra các giá trị gia tăng từ hoạt động du lịch nông thôn còn hạn chế, sức cạnh tranh chưa cao. Tỷ lệ khách đến các làng nghề so với khách du lịch nói chung của thành phố còn thấp. Doanh thu chủ yếu vẫn từ việc bán sản phẩm thủ công, chi tiêu của khách du lịch cho các dịch vụ phục vụ du khách chưa cao.

Hiện, Hà Nội có 17 dự án phát triển làng nghề gắn với du lịch đã được thành phố công nhận. Tuy nhiên, đến nay mới có một số ít làng nghề truyền thống phát huy hiệu quả khai thác du lịch, như làng gốm sứ Bát Tràng, làng dệt lụa Vạn Phúc, làng nghề sơn mài Hạ Thái. Bên cạnh đó, nhân lực cho hoạt động du lịch nông thôn còn thiếu, chưa chuyên nghiệp. Số lượng, quy mô các doanh nghiệp hoạt động du lịch trong lĩnh vực du lịch nông nghiệp, nông thôn còn ít. Sự hợp tác giữa doanh nghiệp lữ hành và các điểm đến cung cấp hoạt động du lịch nông nghiệp còn nhiều hạn chế. Các hoạt động du lịch nông nghiệp vẫn mang tính tự phát, nhỏ lẻ, manh mún, trùng lặp. Sản phẩm du lịch nông nghiệp chưa có thương hiệu, kém đa dạng và ít hấp dẫn. Hệ thống hạ tầng hỗ trợ cho du lịch nông thôn thiếu đồng bộ, chưa thuận tiện cho khách du lịch tiếp cận du lịch nông thôn.

Ðể khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch của địa phương, thời gian tới thành phố sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ cho đầu tư phát triển du lịch nông thôn có tính đặc thù của Thủ đô. Phát triển sản phẩm du lịch đặc thù, chất lượng cao gắn với xây dựng nông thôn mới theo các nhóm như: điểm đến du lịch nông nghiệp, điểm đến du lịch làng nghề, ngành nghề nông thôn và điểm đến du lịch văn hóa tâm linh. Ðẩy mạnh việc nâng cao hiệu quả nguồn nhân lực du lịch nông thôn, trong đó chú trọng bồi dưỡng nông dân kỹ thuật canh tác tiên tiến, kỹ năng, thái độ phục vụ khách du lịch. Tổ chức đội ngũ chuyên gia du lịch, nông nghiệp, nghệ nhân, công nhân kỹ thuật tay nghề bậc cao tham gia hỗ trợ các hộ dân khai thác phát triển các sản phẩm nông nghiệp, nông thôn, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm OCOP phục vụ khách du lịch… 

ANH THƯ