Đẩy mạnh công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trong tình hình một số người dân còn thờ ơ với việc tiêm nhắc lại.
0:00 / 0:00
0:00

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, thời gian qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều giải pháp tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người từ 5 tuổi trở lên sinh sống và học tập trên địa bàn thành phố. Nhằm tạo điều kiện cho người dân tiếp cận được vắc-xin, thành phố đã tổ chức tiêm ngay cho trẻ tại nơi đang học; tiêm tại các điểm tiêm lưu động, các bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế cho người thuộc nhóm nguy cơ cao; tiêm tại bệnh viện đối với trẻ đang điều trị nội trú... Thành phố còn tổ chức mô hình xe tiêm lưu động tại trường có số học sinh tiêm ít, không đủ để tổ chức tiêm lưu động.

Dù đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp, nhưng đến nay tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của thành phố vẫn thấp hơn tỷ lệ chung của quốc gia và luôn nằm trong nhóm những địa phương có tỷ lệ tiêm vắc-xin thấp của cả nước. Theo báo cáo của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến ngày 21/9, đối với mũi tiêm nhắc lại lần 1, nhắc lại lần 2 của người từ 18 tuổi trở lên chỉ đạt lần lượt là 66,3% và 52% (trung bình cả nước là 77,5% và 78,8%), mũi nhắc lại lần 1 của trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi chỉ đạt 34,5% (trung bình cả nước là 57,5%); đối với mũi 1, mũi 2 của trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi lần lượt là 62,4% và 34,9% (trung bình cả nước là 88,2% và 60,4%).

Trước thực tế đó, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu ủy ban nhân dân các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tiếp tục tăng cường công tác truyền thông đến từng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người dân để có nhận thức đúng về ý nghĩa của việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 và tích cực phối hợp tiêm vắc-xin. Hiện, nhiều người dân vẫn còn những quan niệm sai lầm về tiêm vắc-xin như đã tiêm mũi 1 thì không cần tiêm mũi nhắc lại, tiêm mũi nhắc lại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ... Chính nhận thức không đúng nên nhiều người không đưa con đến các cơ sở y tế để tiêm nhắc lại.

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng yêu cầu Sở Y tế thành phố tiếp tục duy trì tổ chức nhiều điểm tiêm cố định và lưu động trong tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ bảy, chủ nhật, các ngày lễ và sẵn sàng tăng thêm đội tiêm theo yêu cầu tại các điểm tiêm công cộng tại trường học, đa dạng hóa hình thức tiêm cho người dân. Người thuộc nhóm nguy cơ có thể tiêm tại cơ sở y tế; học sinh có thể tiêm tại trường học; công nhân có thể tiêm tại khu công nghiệp, khu chế xuất; người già, người neo đơn có thể tiêm tại các điểm tiêm lưu động trong khu dân cư hoặc nhân viên y tế sẽ đến tiêm tại nhà.

Dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp khi số ca mắc mới và ca nặng có chiều hướng tăng trên địa bàn thành phố. Hiểu đúng về lợi ích của việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 sẽ giúp người dân thành phố tham gia tiêm các mũi nhắc lại đông hơn, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân tốt hơn...