Dấu ấn thành công và động lực phát triển

Trên hành trình 15 năm thành lập, xây dựng và phát triển (2007-2022), Đảng bộ Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) đã khẳng định vai trò hạt nhân chính trị, lãnh đạo Vinataba luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước giao. Đảng bộ góp phần tích cực trong chỉ đạo, điều hành hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh như: thu nộp ngân sách dẫn đầu toàn ngành, thể hiện vị trí hàng đầu, là mũi nhọn chiến lược phát triển ngành thuốc lá, chú trọng công tác an sinh xã hội, nâng cao đời sống người lao động.
0:00 / 0:00
0:00
Đảng bộ Vinataba là một trong bảy đơn vị trực thuộc Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị năm 2021.
Đảng bộ Vinataba là một trong bảy đơn vị trực thuộc Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị năm 2021.

Việc phát huy vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng trong doanh nghiệp, với truyền thống đoàn kết, tinh thần trách nhiệm, tư duy sáng tạo và đổi mới đã trở thành nền móng vững chắc để Đảng bộ Vinataba tạo dựng thành công và phát triển.

Nhiều đổi mới, sáng tạo

Đảng bộ Vinataba được thành lập theo Quyết định số 239-QĐ/ĐUK ngày 28/8/2007 của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, là Đảng bộ cấp trên cơ sở, trực thuộc Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương. Giai đoạn đầu thành lập, Đảng bộ Vinataba có 8 tổ chức đảng trực thuộc (6 đảng bộ cơ sở, 2 chi bộ cơ sở trực thuộc) với 594 đảng viên. Đến nay, sau 15 năm hình thành và phát triển đã có 22 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc (18 đảng bộ, 4 chi bộ cơ sở; 21/22 tổ chức cơ sở đảng có vốn nhà nước chiếm hơn 50% vốn điều lệ, 1/22 tổ chức cơ sở đảng có vốn nhà nước chiếm dưới 50% vốn điều lệ) với 106 chi bộ và hơn 1.700 đảng viên.

Xác định công tác giáo dục chính trị tư tưởng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, thời gian qua, Đảng bộ Vinataba đổi mới trong cách nghĩ, sáng tạo trong cách làm. Các hội nghị học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng được tổ chức linh hoạt, nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19, bảo đảm thông tin thông suốt, nhanh chóng để nghị quyết được hiện thực hóa. Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị được triển khai hiệu quả với nhiều sự kiện chính trị mang tính giáo dục cao, tạo sức lan tỏa rộng khắp tới cán bộ, đảng viên và người lao động. Đảng bộ Vinataba là một trong những đơn vị tiêu biểu được Ban Tuyên giáo Trung ương giới thiệu trong cuốn sách "Những tấm gương bình dị mà cao quý trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh-năm 2019", vinh dự được nhận Bằng khen của Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo và triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW giai đoạn 2016-2021.

Công tác tổ chức, xây dựng Đảng, công tác cán bộ được Đảng bộ Vinataba coi trọng và triển khai đồng bộ, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng được củng cố; chất lượng đội ngũ cán bộ, chất lượng cơ sở đảng, đảng viên, công tác bảo vệ chính trị có nhiều chuyển biến tích cực và đạt kết quả tốt. Đảng ủy Vinataba đã thực hiện nhất thể hóa chức danh Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch Hội đồng thành viên từ Tổng công ty đến cơ sở. Đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện hiệu quả hợp nhất cơ quan tham mưu, giúp việc của Đảng ủy Vinataba với cơ quan chuyên môn có chức năng, nhiệm vụ tương đồng và chính thức hoạt động từ ngày 1/7/2019, đến nay đã ổn định tổ chức và hoạt động. Giai đoạn 2010-2015, toàn Đảng bộ Vinataba đã kết nạp được 371 đảng viên mới, hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội I đề ra. Trong đó, hơn 93% tổ chức đảng đạt trong sạch, vững mạnh, hơn 6% tổ chức đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có đơn vị yếu kém. Giai đoạn 2015-2020, toàn Đảng bộ Vinataba đã kết nạp được 514 đảng viên mới, vượt 28,5% so với chỉ tiêu đề ra (400 đảng viên); hơn 90% tổ chức cơ sở đảng trực thuộc đạt tiêu chuẩn "trong sạch, vững mạnh", 20% tổ chức cơ sở đảng đạt "trong sạch, vững mạnh tiêu biểu". Đơn vị đã quan tâm kiện toàn và xây dựng hệ thống tổ chức đảng phù hợp với hệ thống tổ chức sản xuất, gắn công tác xây dựng Đảng với lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, sản xuất, kinh doanh và tái cơ cấu Vinataba theo chủ trương của Chính phủ.

Chú trọng công tác an sinh xã hội

Bên cạnh việc thực hiện hiệu quả công tác xây dựng đảng và nhiệm vụ chính trị, Vinataba còn là doanh nghiệp luôn quan tâm đến công tác an sinh xã hội, nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương bệnh binh nặng, xây dựng gần 1.100 căn nhà tình nghĩa, tình thương, tham gia các chương trình hỗ trợ xây bệnh viện cho trẻ em khuyết tật, ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, quỹ chất độc da cam, ủng hộ quân và dân đảo Trường Sa, lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư Việt Nam, hỗ trợ chương trình "Nghĩa tình biên giới, biển đảo quê hương",… Chỉ tính riêng giai đoạn 2015-2020, tổng kinh phí dành cho các hoạt động này là hơn 62 tỷ đồng.

Năm 2020 và 2021, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Vinataba đã chung tay cùng với Chính phủ và các địa phương đóng góp nhân lực, vật lực phòng, chống dịch Covid-19 như: ủng hộ Quỹ vắc-xin quốc gia 100 tỷ đồng, ủng hộ 10 tỷ đồng cho chương trình "Sóng và máy tính cho em" cùng nhiều hoạt động cộng đồng khác. Bên cạnh đó, thực hiện Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ về chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo, trong giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2019, Vinataba đã triển khai hỗ trợ hai huyện Hà Quảng (Cao Bằng) và Bác Ái (Ninh Thuận) với rất nhiều công trình thiết thực, gắn với người nông dân như xây dựng đường giao thông nông thôn, xây dựng trạm y tế, trường học với tổng kinh phí hơn 16 tỷ đồng.

Vượt qua khó khăn, tạo động lực phát triển bền vững

Trong những năm qua, Đảng bộ Vinataba đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh từ biến đổi thất thường của thiên tai, dịch bệnh; vấn nạn thuốc lá nhập lậu vẫn diễn biến phức tạp, các sản phẩm thay thế thuốc lá truyền thống như thuốc lá điện tử, thuốc lá không khói vào Việt Nam thông qua các kênh không chính thức ngày càng phổ biến… Đặc biệt, dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhất là công tác xuất khẩu của Vinataba. Song dưới sự dẫn dắt, định hướng của Đảng ủy Khối, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước, Bộ Công thương, các chỉ tiêu về lợi nhuận, nộp ngân sách, chỉ tiêu xuất khẩu giai đoạn 2010-2015 vẫn vượt so với nghị quyết đề ra. Lợi nhuận đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 4,6%/năm (nghị quyết đề ra là 3%/năm); nộp ngân sách nhà nước đạt mức cao nhất vào năm 2013, tốc độ tăng trưởng bình quân 8,3%/năm (nghị quyết đề ra là 8%/năm); kim ngạch xuất khẩu đạt mức cao nhất vào năm 2014, tốc độ tăng trưởng bình quân 5,4%/năm (nghị quyết đề ra là 2%/năm); thu nhập của người lao động năm 2015 đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 7,1%/năm (nghị quyết đề ra là 3,5%/năm). Bước sang giai đoạn 2015-2020, hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng ghi nhận những thành tựu quan trọng. Nộp ngân sách nhà nước tăng trưởng 7,1% so với mức đề ra 2,3%. Lợi nhuận tăng trưởng 6,3% (nghị quyết đề ra là 1%/năm) đã tạo ra những động lực lớn cho phát triển và sự cải thiện rất có ý nghĩa về năng lực cạnh tranh của Vinataba, qua đó thể hiện vị trí hàng đầu, là mũi nhọn chiến lược phát triển toàn ngành.

Tháng 8/2020, với tinh thần "Đoàn kết-Kỷ cương-Trách nhiệm-Hiệu quả", Đại hội đại biểu Đảng bộ Vinataba lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đánh dấu bước phát triển mới của toàn Đảng bộ, giai đoạn của tư duy đổi mới, chuyển biến niềm tin và quyết tâm hành động với mục tiêu: "Tăng cường vai trò lãnh đạo toàn diện, xuyên suốt của Đảng; phát huy trí tuệ và sức mạnh tổng hợp của toàn Đảng bộ; đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả; phát triển các giá trị cốt lõi theo chiều sâu, xây dựng Vinataba phát triển bền vững". Một số chỉ tiêu chủ yếu đặt ra trong nhiệm kỳ này gồm: phấn đấu doanh thu bình quân tăng 1%/năm; nộp ngân sách nhà nước tăng 2%/năm; lợi nhuận tăng 0,5%/năm; thu nhập người lao động tăng 2%/năm; kim ngạch xuất khẩu tăng 2%/năm.

Để đạt được mục tiêu, Vinataba sẽ tập trung vào các trụ cột phát triển quan trọng như: tái cơ cấu hệ thống quản trị theo hướng tăng cường sự tập trung, chi phối của công ty mẹ trong các lĩnh vực tài chính, nhân sự, chiến lược, thương hiệu và nghiên cứu phát triển để phát huy sức mạnh tổng hợp trên cơ sở phân công chuyên môn hóa và nâng cao quyền chủ động kinh doanh của các công ty con; đổi mới mạnh mẽ hệ thống công cụ quản trị đối với các công ty thành viên để vận hành bộ máy với hiệu quả cao, coi đây là những yêu cầu tất yếu và quan trọng đối với quá trình vận doanh sau cổ phần hóa; việc tái cơ cấu mạnh mẽ sản phẩm, tăng tỷ trọng sản phẩm trung và cao cấp, đáp ứng đa dạng nhu cầu của thị trường sẽ ngày càng giúp Vinataba nâng cao vị thế, thể hiện trình độ kỹ thuật, công nghệ vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh,... Cùng với đó, đơn vị xác định thực hiện hiệu quả, chất lượng các mặt công tác xây dựng đảng với những nhiệm vụ trọng tâm như: quán triệt, nâng cao nhận thức về tư tưởng, chính trị; xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh; nâng cao chất lượng cán bộ, đảng viên; nâng cao hiệu lực và hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng; đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; đổi mới công tác dân vận để phù hợp trong từng điều kiện cụ thể, lãnh đạo các đoàn thể chính trị-xã hội; đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp ủy đảng, phấn đấu giữ vững danh hiệu đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Tự hào với truyền thống 15 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, đảng viên Đảng bộ Vinataba luôn kế thừa và phát huy các giá trị cốt lõi với tinh thần "Đoàn kết, đồng thuận-Đột phá thành công-Vì người tiêu dùng-Vươn tầm quốc tế", luôn nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức và không ngừng cống hiến xây dựng Vinataba là một đảng bộ trong sạch, vững mạnh, giữ vị trí số 1 trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thuốc lá tại Việt Nam, đẩy mạnh xuất khẩu, thúc đẩy ngành thuốc lá Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế.

Vinataba đã vinh dự nhận: Cờ thi đua của Chính phủ (2015, 2017), Cờ thi đua của Bộ Công thương (2017), Cờ thi đua của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; Huân chương Hồ Chí Minh (2005-2009); Huân chương Độc lập hạng nhất (2014); Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2019); Bằng khen của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Bằng khen của Bộ Công thương (2012, 2014),… Đạt danh hiệu đảng bộ trong sạch, vững mạnh 5 năm (2015-2020); Bằng khen có thành tích đặc biệt xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2016 và danh hiệu "Đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu" năm 2019 do Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương trao tặng.