Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 40

Dấu ấn của sự đồng hành

Trải qua 40 năm gắn bó và đồng hành, Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân không chỉ là bệ phóng giúp nâng tầm hàng loạt vận động viên nước nhà mà còn góp phần thúc đẩy phong trào tập luyện, thi đấu bóng bàn trên cả nước.
0:00 / 0:00
0:00
Thi đấu các nội dung đồng đội nam, đồng đội nữ tại Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 40. Ảnh | DUY LINH
Thi đấu các nội dung đồng đội nam, đồng đội nữ tại Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 40. Ảnh | DUY LINH

"Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân được tổ chức từ năm 1983, ngay sau khi Đại hội Liên đoàn Bóng bàn lần thứ hai kết thúc. Thời điểm ấy vô cùng khó khăn. Chúng tôi phải đi bê từng chiếc bàn, từng cái ghế của các câu lạc bộ, các quận, huyện đưa về Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, chứ không được quy mô và quy củ như bây giờ. Những hôm trời mưa gió, đi đường lội nước ngập tới bụng. Ngày đó làm gì có điện thoại, nên muốn truyền đạt ý kiến chỉ đạo để đưa bàn về cũng phải chờ đợi vài giờ đồng hồ. Đến khi bế mạc, điều kiện thời tiết xấu khiến các đoàn địa phương không thể quay về được. Chúng tôi lại chạy đôn chạy đáo thu xếp phòng ốc cho mọi người lưu trú tại khách sạn La Thành", Trưởng ban Tổ chức thi đấu Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam, Tổng trọng tài quốc gia, trọng tài quốc tế Nguyễn Tiến Hùng vẫn nhớ như in những tháng ngày khó khăn ấy.

Đối với ông, mọi người chẳng khác gì các chiến sĩ ra mặt trận, cống hiến hết mình trong quãng thời gian khó khăn thiếu thốn đủ bề. Ngay như quả bóng Tiền Phong được sử dụng để thi đấu. 10 quả thì đến tám quả méo, khớp nối gồ hẳn lên. Mỗi khi nhắc lại, những ký ức đáng nhớ nhất vẫn gắn liền với những năm đầu tiên. Vất vả là vậy, nhưng vui cũng rất vui.

Đến nay, có thể nhận thấy sự chuyển mình rõ rệt của Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân trong suốt 40 năm đồng hành. Từ hệ thống thi đấu, cơ sở vật chất đến trang thiết bị ngày càng được phục vụ một cách chuyên nghiệp, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Số lượng vận động viên thi đấu ngày một đông hơn, các tay vợt cũng có những tiến bộ vượt bậc, từ phong cách, lối đánh, cho tới chiến thuật cũng hơn hẳn khi xưa. Bóng bàn Việt Nam đang cho thấy những khởi sắc về chuyên môn với Huy chương Vàng đơn nam đầy tự hào của Nguyễn Đức Tuân tại SEA Games 31 sau 19 năm và ngày càng thu hút sự quan tâm của người hâm mộ cả nước, từ đó giúp cho quá trình hình thành của các câu lạc bộ bóng bàn theo mô hình doanh nghiệp, theo hướng chuyên nghiệp đã được hình thành.

Trải qua các kỳ giải, Ban tổ chức liên tục đưa ra những đổi mới mang tính đột phá, nhằm tạo nên bản sắc và sức hút riêng. Nhiều sáng kiến đồng hành mang ý nghĩa nhân văn đã được triển khai, như đến giao lưu và tặng bàn thi đấu cho các chiến sĩ hải quân (tại Khánh Hòa), hay các học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng)... Bên cạnh các mức giải thưởng cao vẫn được duy trì, suốt bảy năm qua, hành trình đi tìm Hoa khôi bóng bàn cũng là một trong những hoạt động bản thân các vận động viên cực kỳ yêu thích.

Năm nay, giải bóng bàn có truyền thống lâu đời nhất thể thao Việt Nam được tổ chức tại Gia Lai với sự góp mặt của 169 vận động viên đến từ 16 đoàn bóng bàn của các tỉnh, thành phố, ngành, doanh nghiệp trên toàn quốc. Với đầy đủ các tuyển thủ quốc gia tham dự, giải đấu có chất lượng chuyên môn và sự cạnh tranh rất cao. Bên cạnh đó, hàng loạt tay vợt trẻ luôn sẵn sàng thể hiện năng lực và sức vươn của mình. Chính những yếu tố ấy đã mang đến những cuộc đua tranh thú vị, trực tiếp tạo nên sức lan tỏa lâu bền cho giải.

Tự hào là một trong những người có cơ hội bám sát giải đấu cũng từ những ngày đầu tiên, nhà báo Nguyễn Lưu khẳng định: Không khí cổ vũ bóng bàn trước đây cũng chẳng kém cạnh kỳ SEA Games 31 vừa rồi. Những năm giải diễn ra ở Hải Dương, nhà thi đấu cũ vốn nằm cạnh sân bóng đá còn xảy ra hiện tượng bị phá cửa vì không thể đáp ứng đủ cho số lượng khán giả tới xem. Thậm chí, như thời điểm tổ chức tại Hải Phòng, cũng vì đông quá mà cả tấm kính lớn bên hông nhà thi đấu cũng ném đá vỡ. Ông Phó Giám đốc Sở phải cầm loa trấn an bà con bằng lối nói rất tếu, gợi nhớ không khí thời kháng chiến: "Đồng bào chú ý, đồng bào chú ý...".

Cùng với sức nóng bên trong nhà thi đấu, phong trào tập luyện thể thao nói chung và bộ môn bóng bàn nói riêng, thêm một lần nữa, sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ trên toàn quốc. Đó không phải là hiệu ứng thường xuyên xuất hiện, bên lề các giải thi đấu thể thao nước nhà.