Đánh bom xe tại Iraq, 51 người thiệt mạng

NDO -

NDĐT – Ngày 5-10, tại miền nam và miền trung Iraq, hàng loạt vụ tấn công bằng bom xe đã xảy ra, làm ít nhất 51 người chết và 92 người bị thương.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Tân Hoa xã)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Vụ tấn công đẫm máu nhất xảy ra tại thủ phủ Baquba (tỉnh Diyala) khi một chiếc xe bom phát nổ tại nơi đỗ xe của một khu chợ đông đúc, 37 người đã chết và 54 người bị thương.

Tại thành phố Basra (tỉnh Basra), một vụ tấn công bằng bom xe khác cũng nhằm vào khu chợ đông đúc, làm 11 người thiệt mạng và 30 người bị thương. Basra là khu vực tương đối thanh bình. Trong nhiều tháng qua, tỉnh này không phải hứng chịu bất cứ vụ đánh bom xe hay tấn công khủng bố nào.

Tại thủ đô Baghdad, ba người chết và tám người bị thương cũng do tấn công bằng bom xe.

Hiện chưa có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ tấn công nêu trên.

Cùng ngày, tại tỉnh Anbar, ông Shiekh Na'im al-Gaoud, thủ lĩnh bộ lạc Albu Nimer theo dòng Hồi giáo Sunni cho biết, các tay súng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa bắt cóc và hành quyết khoảng 70 người đàn ông của bộ lạc này.

Trong những năm gần đây, Iraq phải trải qua một số vụ bạo lực tồi tệ nhất. Theo báo cáo của Liên hợp quốc, vào năm 2014, tình trạng bạo lực và khủng bố tại Iraq đã làm ít nhất 12.200 dân thường thiệt mạng và hơn 23.100 người bị thương. Đây là số thương vong lớn nhất kể từ khi bạo lực bùng phát tại quốc gia Trung Đông này vào năm 2006-2007.