Đánh bom liên tiếp tại Ni-giê-ri-a, hàng chục người chết

Theo Roi-tơ, sáng 16-10, khoảng sáu người chết và 17 người bị thương trong một vụ đánh bom liều chết ở TP Mai-đu-gu-ri, thủ phủ bang Bo-nô, phía đông - bắc Ni-giê-ri-a. Trước đó, ngày 15-10, ít nhất 36 người chết và hàng chục người bị thương trong các vụ đánh bom liều chết tại một đền thờ ở thành phố trên. Những kẻ đánh bom đã trà trộn trong số những tín đồ để lọt vào ngôi đền này và tiến công nơi các tín đồ tập trung để cầu nguyện.

Hiện trường một vụ đánh bom liều chết ở TP Mai-đu-gu-ri, bang Bơ-nô, Ni-giê-ri-a. Ảnh ROI-TƠ
Hiện trường một vụ đánh bom liều chết ở TP Mai-đu-gu-ri, bang Bơ-nô, Ni-giê-ri-a. Ảnh ROI-TƠ

Chưa có tổ chức nào nhận tiến hành các vụ đánh bom nêu trên, tuy nhiên nhóm Bô-cô Ha-ram bị nghi là thủ phạm. Bo-nô là nơi Bô-cô Ha-ram hoạt động mạnh và nhóm này đã tiến hành nhiều vụ đánh bom liều chết kể từ khi Tổng thống M.Bu-ha-ri lên nắm quyền hồi tháng 5 vừa qua, làm khoảng 1.000 người chết.

* Phó Tổng thư ký LHQ G.Ê-li-át-xơn bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài bảy tháng qua tại Y-ê-men sẽ được khởi động ngay trong tháng 10 này, giúp giảm tình trạng bạo lực, dẫn tới một lệnh ngừng bắn giữa các bên thù địch. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Ê-li-át-xơn vừa thăm các nước A-rập Xê-út, Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) và I-ran, trong đó ông kêu gọi các tay súng Hu-thi và Chính phủ của Tổng thống Y-ê-men M.Ha-đi đang lưu vong tham dự các vòng đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ mà không nêu điều kiện tiên quyết.