Đảng viên tiên phong ở Thanh Hưng

Là xã về đích nông thôn mới sớm hơn dự kiến ba năm, Thanh Hưng cũng là xã đầu tiên của huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) thí điểm thành công chủ trương dồn điền đổi thửa để xây dựng cánh đồng mẫu lớn. Kết quả đó có được nhờ sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, vai trò tiên phong của các đảng viên ở Thanh Hưng.

Nông dân xã Thanh Hưng thu hoạch lúa trên cánh đồng mẫu lớn sau khi đã dồn điền đổi thửa.
Nông dân xã Thanh Hưng thu hoạch lúa trên cánh đồng mẫu lớn sau khi đã dồn điền đổi thửa.

Đưa chúng tôi đi trên con đường trải bê-tông phẳng lỳ dẫn vào các thôn: Hưng Thịnh, Thanh Hòa… của xã Thanh Hưng, ông Lường Văn Tọ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Hưng tiết lộ, những con đường liên thôn, liên đội ở Thanh Hưng được hoàn thành là nhờ có sự đóng góp rất lớn về công sức, vật liệu từ đảng viên. Trong chương trình xây dựng nông thôn mới, đảng viên ở Thanh Hưng đã tự nguyện hiến đất, vật liệu, góp công cùng nhân dân làm đường giao thông nông thôn; với đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đảng viên tiên phong thí điểm, nhân rộng các loại cây ăn quả theo mô hình liên kết chuỗi. Và đặc biệt, với chủ trương dồn điền đổi thửa do UBND huyện triển khai, nhờ đảng viên tiên phong mà Thanh Hưng đã thí điểm thành công và rút ra nhiều bài học kinh nghiệm để tới đây trở thành cách làm mẫu trong toàn huyện.

Điển hình trong thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới ở Thanh Hưng, không thể không nhắc ông Phạm Văn Cường, đảng viên thôn Hưng Thịnh đã không quản ngày đêm “gõ từng nhà” vận động nhân dân góp sức xây dựng nông thôn mới. Nhớ lại thời điểm năm 2015, ông Cường đã cùng cán bộ thôn tự tìm kiếm thông tin, cách làm nông thôn mới ở các địa phương như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Nam, Thái Bình… sau đó mới bàn bạc, thống nhất thực hiện từng tiêu chí theo thời gian phù hợp. Đến từng gia đình để giải thích về “đích đến” của chương trình nông thôn mới là nâng cao đời sống người dân nông thôn, đưa khoa học-kỹ thuật về đồng ruộng nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi, ông Cường cũng phân tích vai trò chủ thể của người nông dân trong chương trình, chứ không phải người nông dân đứng ngoài cuộc chỉ chờ tiếp nhận, bàn giao, sử dụng như các chương trình khác. Chính vì hiểu nội dung, cách làm chương trình nông thôn mới cho nên người dân thôn Hưng Thịnh rất tích cực tham gia ý kiến, bàn thảo kỹ càng rồi đi đến thống nhất mức đóng góp làm đường, làm nhà văn hóa thôn. Trên tinh thần tự nguyện, ai có vật liệu góp vật liệu, ai có tiền góp tiền và đoạn đường nào cần thêm đất thì người dân trong thôn sẵn sàng hiến đất, tuyến đường liên thôn Hưng Thịnh nhanh chóng hoàn thành. Tổng kết công trình đường liên thôn và nhà văn hóa, nhân dân thôn Hưng Thịnh đã hiến hơn 100 m2 đất, ủng hộ hơn 60 triệu đồng làm sân, mua sắm trang thiết bị, bàn ghế, người dân tham gia hơn 300 ngày công làm các công trình. Riêng cá nhân ông Cường ủng hộ gần 10 triệu đồng và ông cùng mọi người trong gia đình đi xin từng viên gạch, cây hoa để làm đường hoa dẫn về thôn. Ông Phạm Văn Cường chia sẻ: Nói hay thế nào không bằng việc làm thật, mình là đảng viên cần gương mẫu, nói đi đôi với làm thì người dân mới tin mà chung sức cùng làm.

Cũng là đảng viên tiêu biểu khi đăng ký thử nghiệm phương thức canh tác mới - cấy lúa bằng máy thay cho cách gieo vãi trước đây, năm 2020 khi nghe cán bộ khuyến nông xã về thôn 5 triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa với phương thức mới, bà Trần Minh Nguyệt, Bí thư Chi bộ thôn 5 đã đăng ký đầu tiên trong khi hàng chục người khác dự họp hôm ấy do dự. Có người trong thôn còn bóng gió: “Năm nào gieo sạ năng suất cũng hơn 6 tấn/ha, giờ đặt ra cấy máy tốn thời gian chắc gì năng suất đã cao hơn”, song bà Nguyệt không nản. Đăng ký thử nghiệm cách cấy lúa mới trên toàn bộ diện tích của gia đình, bà Nguyệt tin tưởng rằng, có kỹ thuật chắc chắn sẽ tốt hơn, chứ cán bộ chuyên môn không thể làm mà không qua thử nghiệm. Hàng chục đảng viên trong thôn cũng mạnh dạn đăng ký với diện tích hơn 7,3 ha. Ngoài gia đình bà Nguyệt, còn có gia đình các đảng viên trong Chi bộ thôn 5. “Tổng kết cuối vụ, cấy bằng máy cho hiệu quả rõ rệt như là: đỡ tốn công hơn, năng suất cao hơn gần 3 tạ/ha lại không lẫn lúa tạp. Toàn bộ diện tích cấy theo phương thức này đều được Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Thanh Yên ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho nên thu hoạch về không lo tìm đầu ra như trước nữa”, bà Nguyệt vui mừng cho biết thêm.

Mới đây tại hội nghị tổng kết chương trình thí điểm dồn điền đổi thửa từ năm 2018 triển khai tại hai xã Thanh Hưng, Thanh Yên, ông Ngô Xuân Chinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên khẳng định: Là chương trình lần đầu triển khai trong huyện nói riêng và trong tỉnh Điện Biên nói chung cho nên gặp rất nhiều khó khăn, nhưng căn cứ kết quả năng suất, diện tích hoàn thành dồn điền đổi thửa, UBND huyện đánh giá chương trình đã thành công, mở ra cách làm và kinh nghiệm mới, để tới đây tiếp tục nhân rộng sang các xã khác trong huyện. Đóng góp quan trọng trong thành công đó là sự tiên phong của 31 đảng viên ở Chi bộ 1, Chi bộ 5 và Chi bộ 6 xã Thanh Hưng.

Ở thôn 1 có đảng viên Lò Văn Thanh, Phó Bí thư Chi bộ thôn là người tiên phong đăng ký dồn điền đổi thửa trong khi hầu hết các gia đình khác trong thôn đều do dự, bởi không biết kết quả thế nào mà trước mắt phải bỏ ra khoản tiền không nhỏ để san gạt ruộng. Hiểu được băn khoăn đó, ông Thanh đã tham mưu Chi bộ thôn 1 họp, thống nhất 11 đảng viên trong chi bộ tiên phong thí điểm; chi bộ phân công đảng viên thường xuyên tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu được ý nghĩa, lợi ích của dồn điền đổi thửa được thực hiện theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Chi bộ phân công đảng viên đến các gia đình còn băn khoăn, do dự để giải thích, thuyết phục. Làm theo tấm gương tiên phong của các đảng viên, ngay vụ đầu triển khai (năm 2018), có 39 gia đình trong thôn 1 đăng ký dồn thửa. Từ 140 mảnh của 39 hộ sau khi dồn giảm xuống còn 50 mảnh. Các gia đình trong thôn còn hiến gần 2.000 m2 để làm đường vào khu ruộng, mỗi hộ đóng góp thêm từ 5 triệu đến 6 triệu đồng san gạt ruộng mới. Sau dồn điền đổi thửa, việc canh tác đỡ tốn công sức, thời gian và chi phí hơn so với trước đây, năng suất lúa cũng cao hơn. Thấy được kết quả rõ rệt, đầu năm 2021, các gia đình khác trong thôn 1 tiếp tục đăng ký dồn điền đổi thửa trên 9 ha phục vụ sản xuất vụ tới.

Trao đổi về cách làm thí điểm dồn điền đổi thửa ở Thanh Hưng, ông Ngô Xuân Chinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên thừa nhận: Là địa phương đầu tiên trong tỉnh thực hiện dồn điền đổi thửa trong khi chính sách cụ thể chưa có, hướng dẫn của ngành chuyên môn cũng chưa có cho nên quá trình thực hiện huyện vừa làm vừa nghiên cứu vận dụng cơ chế, chính sách. Song tất cả chỉ được hỗ trợ 2 triệu đồng/ha cải tạo đồng ruộng trong khi chi phí thực tế là 30 triệu đồng/ha, do vậy huyện đã lường trước sẽ khó thu hút người dân. Thật mừng khi triển khai ở Thanh Hưng thì các đồng chí bí thư, phó bí thư các thôn và đảng viên xung phong, cho nên nhân dân tin tưởng đồng thuận; nhiều gia đình phải đóng từ 12 triệu đến 15 triệu đồng mà vẫn vui vẻ, nhiệt tình. Tổng kết sau một năm triển khai, Thanh Hưng có gần 40 ha hoàn thành dồn điền đổi thửa; từ 989 thửa của 241 gia đình sau đã giảm còn 310 thửa. Trên cánh đồng đã hoàn thành dồn điền đổi thửa, nông dân Thanh Hưng còn xây dựng thêm 4,6 km đường nội đồng, 5,98 km kênh thủy lợi trong khi trước đó đường nội đồng chỉ là 510 m, kênh thủy lợi hơn 1,1 km.

Trò chuyện về tấm gương đảng viên tiên phong ở Thanh Hưng, Bí thư Đảng ủy xã Lường Văn Tọ tự hào: Đảng bộ xã Thanh Hưng có 327 đảng viên sinh hoạt tại 21 chi bộ. Phát huy tính tiên phong, gương mẫu của người đảng viên, 100% số đảng viên ở Thanh Hưng đều tích cực tham gia các hoạt động, phong trào xây dựng quê hương, thôn, bản; 100% số đảng viên đều thuộc diện có kinh tế khá giả ở địa phương.