Xây niềm tin bằng sự phục vụ tận tình

Thứ Hai, 21-09-2020, 02:24
Đại diện Hội Phụ nữ Bộ Chỉ huy quân sự TP Hải Phòng tặng quà cán bộ chốt kiểm soát dịch bệnh trên quốc lộ 10.

Là lực lượng nòng cốt trong phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 của TP Hải Phòng, thời gian qua, lực lượng vũ trang (LLVT) thành phố đã phát huy vai trò xung kích, không quản hiểm nguy, gian khổ “chiến đấu” ở tuyến đầu; từng cán bộ, chiến sĩ trở thành những chiến sĩ “dân vận khéo”, tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong PCD.

Để nhanh chóng ổn định tư tưởng, tâm lý cho công dân từ vùng dịch trở về yên tâm cách ly y tế tại đơn vị, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 836, thuộc Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) TP Hải Phòng đã quán triệt và yêu cầu thực hiện nghiêm đến toàn thể cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đơn vị tinh thần “Xây niềm tin bằng thái độ tận tình phục vụ”, bằng sự tận tâm, tận lực chăm sóc công dân, tạo bầu không khí gần gũi, sẻ chia để công dân cảm thấy ở đơn vị như ở nhà,  giúp công dân nhanh chóng hòa nhập với môi trường đơn vị, chấp hành nghiêm các quy định trong khu cách ly.

Thượng tá Bùi Thanh Thiêm, Chính ủy Trung đoàn cho biết: Ở đây, các cụ già thì gọi bộ đội là con, là cháu; các cháu nhỏ, du học sinh thì gọi bộ đội là mẹ, là bố… xưng con. Gần gũi lắm! Ai về thực hiện cách ly ban đầu còn bỡ ngỡ, nhưng một ngày, hai ngày qua đi đều thân thuộc và coi bộ đội như những người thân, ruột thịt. Để có bầu không khí ấm áp như một gia đình, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã giải quyết nhẹ nhàng, hài hòa những vấn đề phát sinh. Thí dụ: khi đã đủ 14 ngày cách ly, các công dân từ Nhật Bản trở về theo quy định sẽ được về với gia đình. Tuy nhiên, ngày cuối cùng, có một bạn du học sinh bị ho, sốt cho nên cả phòng tiếp tục phải cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Các bạn đều đã đặt vé máy bay để về quê ở các tỉnh phía nam, việc có bạn bị sốt này sẽ khiến cả phòng phải hủy vé. Chỉ huy đơn vị đã động viên qua điện thoại; đồng thời liên hệ với đại lý vé cấp 1 của hãng hàng không để chuyển vé của các bạn và nhận được sự đồng ý. Sau ba ngày có kết quả xét nghiệm âm tính, các bạn được đơn vị chuẩn bị phương tiện đưa ra sân bay để về với gia đình…

Không chỉ chăm sóc, phục vụ tốt công dân cách ly, mỗi cơ quan, đơn vị ở Bộ CHQS thành phố Hải Phòng đều có những cách làm hay, sáng tạo trong công tác dân vận để PCD Covid-19 hiệu quả. Trong đó, Ban CHQS quận Lê Chân đã phối hợp các ban, ngành, đoàn thể địa phương vận động được nhiều nhà hảo tâm, doanh nghiệp chung tay ủng hộ các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ PCD trên địa bàn. Đến nay, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo PCD của địa phương đã tiếp nhận ủng hộ được hơn 50 tấn gạo, 1.000 thùng mì, 1.000 khẩu trang vải, 500 khẩu trang y tế, 300 chai gel rửa tay khô... để ủng hộ lực lượng làm nhiệm vụ ở tuyến đầu PCD, hỗ trợ các gia đình khó khăn. 

Các tổ chức quần chúng trong LLVT thành phố cũng đã phát huy vai trò xung kích đi đầu trong công tác PCD, như: Hội Phụ nữ Ban CHQS quận Hải An đã xung kích đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các quy định của thành phố về PCD; đồng thời có nhiều việc làm thiết thực hướng đến cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ ở các chốt kiểm soát dịch bệnh. Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Hoàng Thị Huyền, Chủ tịch Hội Phụ nữ Ban CHQS quận Hải An cho biết: “Cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ Ban CHQS quận đã phối hợp Hội Liên hiệp phụ nữ quận tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, hội viên trong đơn vị và tham gia tuyên truyền cho các hội viên phụ nữ ở các phường, tổ dân phố, cùng Hội Phụ nữ Bộ CHQS thành phố làm mặt nạ chống giọt bắn để tặng các lực lượng đang làm nhiệm vụ ở các chốt kiểm soát dịch bệnh. Gần đây nhất, cán bộ, hội viên của Hội phụ nữ đơn vị đã tặng các phần quà ý nghĩa, thiết thực như: gạo, mì chính, dầu ăn, khẩu trang y tế…, kịp thời tiếp sức cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch. 

Đại tá Nguyễn Minh Quang, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS thành phố cho biết: Với tinh thần không chủ quan, hoặc tự mãn với kết quả đạt được trong công tác PCD, hiện đơn vị vẫn tiếp tục phối hợp chặt chẽ các sở, ngành của địa phương để thường xuyên nắm chắc tình hình, chủ động dự báo các tình huống và tham mưu kịp thời cho Thành ủy, HĐND, UBND thành phố các biện pháp ứng phó PCD có hiệu quả. Thời gian tới, dù dịch bệnh vẫn có nguy cơ  bùng phát trở lại, song cán bộ, chiến sĩ LLVT thành phố luôn sẵn sàng và đứng vững trên tuyến đầu chống dịch, cùng các lực lượng bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

Bài và ảnh: TRẦN NGỌC