Phát huy sức sáng tạo của tuổi trẻ quân đội

Chủ Nhật, 13-06-2021, 02:52
Nhóm tác giả của Trường Sĩ quan Lục quân 2 với sáng kiến “Hộp tiếp đạn tạo giả âm thanh, ánh sáng”.

Năm 2020, Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội” thu hút 535 công trình từ 39 đơn vị trực thuộc Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng tham gia với tỷ lệ hơn 90% công trình giành giải đạt hiệu quả cao trên thực tế. Năm nay, Giải thưởng có sự góp mặt của 577 công trình, tiếp tục phát huy vai trò lá cờ đầu trong phong trào sáng tạo của tuổi trẻ cả nước.

Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội” lần thứ 20 ghi nhận 535 công trình tham gia, trong đó có 280 sản phẩm giành giải thưởng do Bộ Quốc phòng trao tặng.  Tiếp nối thành công từ lần tổ chức thứ 20, năm nay, Giải thưởng gia tăng cả về số lượng và chất lượng công trình. Đã có sự tham gia “chéo” của những đơn vị, cá nhân không thuộc chuyên ngành, lĩnh vực được giao nhiệm vụ, nhất là từ các cán bộ đảm nhiệm công tác Đảng, Đoàn, công tác chính trị. Đa số công trình dự Giải thưởng năm 2021 có chất lượng tốt, hiệu quả thiết thực, được nghiên cứu công phu, nghiêm túc với cách tiếp cận, khai thác vấn đề mới, sáng tạo, được đánh giá nghiệm thu chặt chẽ từ cơ sở. 

Tiêu biểu như công trình “Hệ thống hỗ trợ tác chiến thông tin trên mạng xã hội Facebook” của Trung úy Bùi Xuân Thủy, Thượng úy Hồ Trà Việt Linh và Trung úy Phạm Anh Tú (Lữ đoàn 1, Bộ Tư lệnh 86). Đúng với tên gọi, công trình tập trung vào mục tiêu tự động hóa quá trình tác chiến thông tin trong sẵn sàng chiến đấu tại các đơn vị, góp phần giảm tải cho lực lượng tác chiến. Theo nhóm tác giả, công trình là một hệ thống các ứng dụng, tác vụ tự động hóa đa nền tảng, đa trình duyệt, được lập trình linh hoạt, có khả năng nâng cấp liên tục nhằm đáp ứng những yêu cầu mới trong thực hiện nhiệm vụ tác chiến thông tin. Qua quá trình hoạt động thử nghiệm, “Hệ thống hỗ trợ tác chiến thông tin trên mạng xã hội Facebook” trở thành công cụ đắc lực, giúp lực lượng trực ban và tác chiến giám sát các mục tiêu một cách liên tục, thường xuyên; xây dựng hồ sơ các nhóm, đối tượng phản động khiến quá trình trinh sát thông tin đạt hiệu quả cao. Từ các kết quả mà Hệ thống đưa ra, người chỉ huy có thể nắm bắt xu thế trên không gian mạng để phục vụ nhiệm vụ trinh sát, điều tra về an ninh quốc phòng, tạo cơ sở tham mưu những phương án chiến lược xử trí tình huống trên không gian mạng, không để bị động, bất ngờ. Với khả năng hỗ trợ nhiều tác vụ trên không gian mạng giúp mở rộng thế trận tác chiến thông tin, hệ thống đã giảm tải rất lớn, nâng cao đáng kể năng lực giám sát cho lực lượng tác chiến. 

Tại Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội” năm 2021, còn xuất hiện nhiều công trình gắn với công tác cải tiến, nâng cấp, chế tạo vũ khí, trang bị huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Có thể kể đến sáng kiến “Cải tiến hộp tiếp đạn tạo giả âm thanh, ánh sáng” của Trung tá, Ths Lê Viết Thanh, Hạ sĩ Võ Minh Cường và Trung sĩ Nguyễn Duy Anh (Trường Sĩ quan Lục quân 2). Sáng kiến tập trung cải tiến hộp tiếp đạn X-55 CQH nhằm tạo ra bộ thiết bị tạo giả âm thanh, ánh sáng mô phỏng âm thanh đạn nổ, ánh lửa đầu nòng và đường đạn khi bắn. Trung tá, Ths Lê Viết Thanh cho biết: “Trong quá trình tập đêm, tập tổng hợp chiến thuật, học viên thổi còi hai tiếng trong một nhịp để tượng trưng hỏa lực súng. Với điều kiện đêm tối, thao trường rộng, thao tác này khiến học viên khó phối hợp, hiệp đồng với các mũi, các hướng khác. Bản thân cán bộ, giảng viên cũng bị hạn chế trong theo dõi, giám sát học viên. Với cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ, thao tác triển khai nhanh chóng, giá thành một sản phẩm chỉ khoảng 100 nghìn đồng, nhưng sáng kiến của chúng tôi thực tế có hiệu quả cao, tăng tính trực quan, sinh động, tạo hứng thú cho học viên, giúp cán bộ, giảng viên thuận lợi hơn trong kiểm tra, huấn luyện”. 

“Tuổi trẻ sáng tạo” là một trong những phong trào hành động cách mạng lớn của tổ chức Đoàn nói riêng và đoàn viên, thanh niên cả nước nói chung. Trong bối cảnh công nghệ số, công nghệ thông tin, phát triển và dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, thanh niên càng phải thể hiện trách nhiệm đi đầu, tạo ra những giá trị mới, xung kích tìm kiếm các giải pháp trên mọi mặt đời sống. Tinh thần sáng tạo của đoàn viên, thanh niên quân đội thông qua những công trình, ý tưởng, sáng kiến cụ thể sẽ trở thành nguồn cảm hứng, động lực mạnh mẽ, lan tỏa sâu rộng để thế hệ trẻ vươn tới những thành công mới.

Bài và ảnh: LINH PHAN