Lặng lẽ những chiến công của bộ đội biên phòng

Thứ Năm, 03-03-2022, 16:14
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến thừa ủy quyền Chủ tịch nước tao Huân Chương Chiến công hạng Ba cho Thiếu tá Nguyễn Khắc Dũng, ngày 3/3/2022.

Thời gian qua, với sự mưu trí, dũng cảm, các cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng làm nhiệm vụ phòng, chống ma túy và tội phạm, đã phối hợp, hiệp đồng với các lực lượng chức năng phá thành công liên tiếp những vụ án ma túy lớn. 

Vào mùng 3 Tết vừa qua, khi cả nước đang sum họp đón Tết cổ truyền, nhân dân các dân tộc vùng cao còn đang “say” trong điệu khèn, câu hát giao duyên thì các cụm, đội trinh sát đặc nhiệm phòng, chống ma túy Bộ đội biên phòng, lặng lẽ rời xa gia đình, cả tháng trời trước đó, ăn lương khô, ngủ rừng, phá thành công hai chuyên án ma túy xuyên quốc gia số lượng lớn từ nước ngoài vào Việt Nam tiêu thụ và đưa đi nước thứ ba.

Đối mặt với loại tội phạm nguy hiểm

Ghi nhận những chiến công xuất sắc trong những ngày đầu năm mới, nhân dịp Kỷ niệm Ngày truyền thống của Bộ đội biên phòng (3/3), Đảng và Nhà nước đã quyết định tặng thưởng Huân chương chiến công cho tập thể và cá nhân của lực lượng. Trong đó, Thiếu tá Nguyễn Khắc Dũng, Phó phòng Trinh sát- Kỹ thuật, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ đội biên phòng vinh dự là cá nhân vinh dự nhận phần thưởng cao quý.

Trước những thủ đoạn ngày càng tinh vi, phức tạp, manh động và sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, vai trò của trinh sát kỹ thuật ngoại tuyến có ý nghĩa then chốt trong nắm, nhận định và đánh giá tình hình, kịp thời tham mưu cho chỉ huy các cấp nhiều biện pháp, đối sách trong công tác điều tra, xác minh, phát hiện và đấu tranh hiệu quả với các loại đường dây tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

Lặng lẽ những chiến công -0

 Đối tượng cùng tang vật 227,5kg ma túy do lực lượng đánh án bắt giữ ngày 3/4/2021 trong Chuyên án A121p. 

Trước khi về nhận nhiệm vụ tại Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm, Thiếu tá Nguyễn Khắc Dũng đã có bốn năm là đội trưởng ma túy Đồn biên phòng Lóng Sập (Sơn La). Những ngày tháng lăn lộn trong điểm nóng, giúp anh tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong đấu tranh với loại tội phạm manh động, nguy hiểm này.

Thiếu tá Dũng cho biết: Thời điểm cuối năm 2008, 2009, mỗi tuần lực lượng phòng, chống ma túy của đồn Lóng Sập bắt mười vụ mua bán, vận chuyển ma túy trái phép. Được “va việc” ở địa bàn trọng điểm giúp tôi sớm hình thành khả năng phán đoán, nắm bắt đối tượng, xác minh, bám nắm đối tượng hoặc  các vụ việc xử lý các đối tượng sau  bắt giữ.

Xuất phát từ người lính trinh sát, không chuyên về kỹ thuật, tuy nhiên, khi được tổ chức điều chuyển công tác, với tinh thần chủ động, sẵn sàng nhận nhiệm vụ, tôi luôn nhận thức ở cương vị nào cũng phải nỗ lực hoàn thành công việc mà đơn vị giao phó.

Thành công của Chuyên án 721 triệt phá đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia từ Lào qua Điện Biên, Sơn La về Lào Cai sang Trung Quốc tiêu thụ, bắt sáu đối tượng, thu 100 bánh heroin, 180 nghìn viên ma túy tổng hợp, một kg ma túy tổng hợp dạng đá. Hay trong Chuyên án A121p, anh và đồng đội phối hợp công tác bắt giữ bốn đối tượng, thu giữ 342,5 kg ma túy các loại, 17,6 nghìn viên ma túy tổng hợp và nhiều chuyên án trọng điểm khác mà Bộ đội biên phòng phá thành công.

Trong các chuyên án,  Thiếu tá Nguyễn Khắc Dũng phụ trách bộ phận trinh sát kỹ thuật bám nắm thông tin địa bàn, đối tượng liên tục xuyên suốt. Trên cơ sở nghiên cứu, sàng lọc, tổng hợp từ hàng trăm bản tin, xác định hoạt động hiện hành của đối tượng, tôi chủ động tham mưu chỉ huy cấp trên tiến hành báo cáo xác lập chuyên án.

Nhiều đêm, anh cùng cán bộ, chiến sĩ bộ phận trinh sát kỹ thuật thức trắng để phân tích, tổng hợp và triển khai xác minh góp phần quyết định cho Ban Chuyên án chỉ huy, chỉ đạo phá án. Với trọng trách được giao, anh chủ động tham mưu triển khai, phối hợp với các đơn vị tổ chức các biện pháp trinh sát kỹ thuật nắm rõ về phương thức, thủ đoạn, cung đường vận chuyển ma túy cũng như xác định được đối tượng chính, đối tượng, phương tiện vận chuyển của đường dây ma túy.

Mưu trí phá án thành công

Trong quá trình phân tích, bám nắm tình hình Chuyên án A121p, Nguyễn Khắc Dũng mạnh dạn báo cáo Ban Chuyên án bên cạnh triển khai phong tỏa thông tin đối tượng chính, tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp xác định “khâu yếu” là hoạt động giao nhận, đặc biệt là đối tượng và phương tiện vận chuyển ma túy; sát cánh cùng lực lượng trinh sát bám nắm địa bàn, đối tượng liên tục, xuyên suốt, giúp chỉ huy đưa ra những quyết định quan trọng trong chỉ đạo phá án thành công.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Dũng chia sẻ: Trong khi thực hiện nhiệm vụ, trong tôi, luôn ghi nhớ lời căn dặn của Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh, Cục trưởng, rằng: bà con dân tộc còn nghèo, nhận thức pháp luật còn hạ chế nên không tránh khỏi những đáng tiếc.

Là lực lượng đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, phải nhìn nhận rõ bản chất của từng loại đối tượng để phân hóa xem đâu mà kẻ cầm đầu, đâu là người bị lợi dụng, tiếp tay để hoạch định phương án tác chiến phù hợp. “Điều quan trọng nhất là giữ được lòng tin của nhân dân. Chúng tôi  nằm lòng điều căn dặn ấy, nhưng có những khoảnh khắc, tôi cảm thấy lòng chùng xuống”, anh tâm sự.

Không phải là vì trong tôi đã vơi đi nhiệt huyết, quyết tâm đấu tranh không khoan nhượng với loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này, mà là khi đối diện với các đối tượng là bà con dân tộc, vì nhẹ dạ, vì cuộc sống và vô tình, hoặc cố ý tiếp tay cho bọn buôn bán ma túy.

Nhớ thời gian Thiếu tá Dũng đang làm việc tại Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La, lần đó anh nhận nhiệm vụ phá tụ điểm bán lẻ ma túy tại xã Chiềng Sơn (Mộc Châu, Sơn La). Đối tượng này có chồng đi tù do mua bán chất ma túy, nuôi một con nhỏ bảy tuổi.

Anh kể, trước đó chúng tôi đã phối hợp lực lượng chức năng tại địa phương sử dụng nhiều biện pháp  ngằm ngăn chặn hành vi của đối tượng này. Tuy nhiên, đối tượng vẫn tái phạm, gây điểm nóng, bức xúc cho nhân dân trên địa bàn. Khi chúng tôi tiến hành khám nhà, bắt giữ đối tượng, bàn giao đứa trẻ cho chính quyền địa phương thì cháu bé đột nhiên quỳ xuống khóc và van xin, rằng “con lạy các chú các bác, bố con đã đi tù rồi, giờ các chú các bác bắt nốt mẹ con, con không biết sống với ai”.

Người cán bộ, sĩ quan biên phòng đã chảy nước mắt và phải đi ra ngoài kìm nén cảm xúc cá nhân. Tuy nhiên, sau đó, việc bắt giữ tội phạm vẫn buộc phải tiến hành.  Từ đó, các cán bộ, chiến sĩ quân hàm xanh càng hun đúc quyết tâm, nỗ lực hơn nữa trong ngăn chặn các đường dây ma túy thẩm lậu qua biên giới vào Việt Nam.

“Chỉ có chặn đứng loại tội phạm này từ biên giới, không cho chúng tuồn hàng vào nội địa, thì sẽ ngăn chặn được rất nhiều đối tượng tham gia mua bán, vận chuyển trái phép ma túy, giảm thiểu rất nhiều hệ lụy cho gia đình, xã hội”- Thiếu tá Nguyễn Khắc Dũng khẳng định như vậy.

ĐẶNG THANH HÀ