Giúp người dân thoát nghèo

Thứ Hai, 13-12-2021, 06:47
Đại diện Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hưng Yên và các tổ chức bàn giao con giống, vật nuôi tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn năm 2021.

Những năm qua, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Hưng Yên phối hợp các cơ quan, đơn vị trong tỉnh triển khai nhiều mô hình hỗ trợ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn như: chuyển đổi cây trồng, hỗ trợ cây, con giống, vốn sản xuất..., đã giúp nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo.

Cựu chiến binh Đoàn Minh Hoán, 72 tuổi, ở thôn An Táo, xã Cương Chính, huyện Tiên Lữ cho biết: “Từ ngày được Bộ CHQS tỉnh phối hợp các cơ quan, đơn vị hỗ trợ bò giống, gia đình tôi rất phấn khởi. Cùng với đó, gia đình còn được cán bộ hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, cách phòng bệnh, cho nên bò con khỏe mạnh và phát triển tốt”.

Ông Đoàn Minh Hoán tham gia kháng chiến chống Mỹ, chiến đấu ở chiến trường Bình Trị Thiên, bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin, sức khỏe yếu. Hiện, ông ở với người con trai bị di truyền nhiễm chất độc da cam, đã lập gia đình và có bốn cháu; nhưng mới đây người con trai của ông đã mất khi mới 33 tuổi; người con dâu bị thiểu năng trí tuệ...; mình ông phải gánh vác lo cho các cháu và con dâu không có khả năng lao động.

 “Nhà tôi thuộc diện đặc biệt khó khăn trong xã, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua gia đình tôi không kiếm thêm được thu nhập, ngoài tiền trợ cấp hằng tháng. Được Bộ CHQS tỉnh và các cơ quan, đơn vị tặng bò giống, với gia đình tôi đó là một món quà vô giá. Hiện, tôi sức khỏe đã yếu, chỉ mong sao từ con bò này các cháu cố gắng chăm sóc thật tốt để nó sinh sản nhân giống ra nhiều hơn, có tiền ăn học” - ông Hoán xúc động chia sẻ.

Gia đình chị Trần Thị Mây, sinh năm 1962, ở thôn Sỹ Quý, xã Nguyên Hòa, huyện Phù Cừ, thuộc diện hộ nghèo trong thôn. Được hỗ trợ đàn gà giống trị giá 20 triệu đồng, chị Mây chia sẻ: “Các anh bộ đội đã giúp đỡ gia đình tôi rất nhiều, thường xuyên gọi điện hướng dẫn cách chăm sóc, phòng bệnh cho đàn gà”.

Để chung tay giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, mới đây Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên phối hợp các tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức xã hội nhân đạo tỉnh vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ năm con bò giống, hàng chục con vịt và gà giống tặng bảy hộ gia đình, mỗi gia đình trị giá 20 triệu đồng...

Cùng với đó, Bộ CHQS tỉnh còn phối hợp Hội Nông dân tỉnh chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh trồng “hàng cây quân dân”, với hơn 3.000 cây lấy gỗ và bóng mát. Hoàn thành 26 công trình phần việc, với tổng số tiền gần 1,4 tỷ đồng, trong đó xã hội hóa được gần 600 triệu đồng. Hỗ trợ xây mới, sửa chữa cho bảy gia đình quân nhân nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi nhà từ 80 đến 120 triệu đồng; phối hợp Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Bệnh viện Quân y 5 (Cục Hậu cần Quân khu 3) khám, tư vấn sức khỏe, tặng quà hơn 1.000 đối tượng chính sách, người có công, nạn nhân chất độc da cam, với tổng số tiền thuốc và tiền quà trị giá gần 300 triệu đồng.

Đại tá Đoàn Huy Thái, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên cho biết: Các mô hình giúp đỡ hộ gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh được triển khai đồng bộ, không chỉ trong lực lượng vũ trang tỉnh mà còn có sự chung tay của các đoàn thể, chính trị-xã hội. Với phương châm hướng về cơ sở, đồng hành cùng nhân dân, không để ai bị bỏ lại phía sau, thời gian tới, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục phối hợp các cơ quan, đơn vị, vận động doanh nghiệp và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh quyên góp ủng hộ kinh phí; hỗ trợ con giống, vật nuôi, cây trồng từ nguồn vốn xã hội hóa.

Bài và ảnh: Nguyễn Thanh