Bộ đội pháo binh luyện “đánh giỏi, bắn trúng”

Thứ Hai, 09-05-2022, 05:08
Các khẩu đội pháo lựu 105 mm thuộc Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Pháo binh 454 (Quân khu 3) luyện tập trên thao trường.

Những năm gần đây, chất lượng huấn luyện, khả năng sẵn sàng chiến đấu của Lữ đoàn Pháo binh 454 (Quân khu 3) không ngừng được nâng lên. Nhiều năm liền Lữ đoàn được Bộ Quốc phòng tặng Cờ thi đua xuất sắc và “Đơn vị huấn luyện giỏi”; góp phần tô thắm truyền thống bộ đội pháo binh “Chân đồng, vai sắt, đánh giỏi, bắn trúng”.

Những ngày cuối tháng 4, thời tiết chuyển mùa, tuy nhiệt độ ngoài trời chỉ hơn 300C nhưng nắng rát, cường độ huấn luyện cao khiến lưng áo của cán bộ, chiến sĩ Đại đội 6, Tiểu đoàn 2 (Lữ đoàn 454) luôn thấm đẫm mồ hôi. Vượt qua vất vả nơi thao trường nắng gió, cán bộ, chiến sĩ pháo binh vẫn say sưa với bài tập “Chấp hành khẩu lệnh bắn”. Tiếng hô của người chỉ huy liên tục vang lên làm cho thao trường hừng hực khí thế khẩn trương, sôi nổi. Bằng những thao tác thuần thục, chuẩn xác, cùng sự phối hợp ăn ý giữa các số, pháo thủ, chỉ trong chớp nhoáng cả bốn khẩu đội pháo lựu 105 mm của đơn vị đã lấy xong phần tử bắn với độ chính xác cao.

Vừa chỉ huy đơn vị luyện tập vừa sâu sát sửa tập cho bộ đội, Đại úy Trần Việt Hà, Đại đội trưởng Đại đội 6 cho biết: “Đơn vị chúng tôi đang làm nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, cho nên nội dung luyện tập này rất quan trọng và được tổ chức thường xuyên hằng tuần. Thông qua luyện tập không chỉ rèn luyện cho cán bộ, chiến sĩ thuần thục yếu lĩnh động tác sử dụng pháo, khí tài, nâng cao khả năng hiệp đồng tác chiến trong khẩu đội, trung đội, mà còn giúp bộ đội nêu cao ý thức địch tình, xác định tốt trách nhiệm đối với nhiệm vụ trực”.

Kết thúc nội dung huấn luyện, đơn vị tổ chức rút kinh nghiệm tại thực địa. Tranh thủ phút nghỉ giải lao, tôi có dịp gặp gỡ, trò chuyện cùng các chiến sĩ bên những khẩu pháo lựu nặng hàng tấn được sơn sáng bóng. Những đôi bàn tay chai sần, nước da đen sạm đã phần nào cho thấy sự rắn rỏi, trưởng thành của những người lính pháo binh. Binh nhất Nguyễn Đình Kiên, pháo thủ số 1, thuộc khẩu đội 1 (Trung đội 1, Đại đội 6) chia sẻ: “Mỗi lần luyện tập tôi luôn cố gắng kết hợp nhuần nhuyễn giữa tai nghe khẩu lệnh, mắt quan sát kính ngắm và tay thao tác máy hướng để lấy phần tử được nhanh, chính xác. Ngoài ra, chỉ huy các cấp còn yêu cầu chúng tôi phải nắm được công việc, hành động của các số khác trong khẩu đội để sẵn sàng thay thế khi cần thiết”.

Được biết, đặc thù tác chiến pháo binh có sự tham gia của nhiều chuyên ngành khác nhau như trinh sát, kế toán, thông tin, cho nên việc tổ chức huấn luyện được các đơn vị trong Lữ đoàn tiến hành toàn diện, chuyên sâu, tập trung rèn luyện nâng cao khả năng phối hợp hiệp đồng giữa các bộ phận, lực lượng. Thiếu tá Đào Đăng Hanh, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 cho biết: “Đơn vị chúng tôi tăng cường thời gian huấn luyện ngoài thao trường, huấn luyện trong điều kiện đêm tối, thời tiết mưa gió, sương mù để bộ đội có điều kiện được rèn luyện sát thực tế. Hằng tuần, hằng tháng các đơn vị đều tổ chức hội thao đánh giá, rút kinh nghiệm đối với từng khoa mục huấn luyện, tạo khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp. Những năm qua, chất lượng huấn luyện các nội dung chuyên ngành pháo binh của Tiểu đoàn luôn đạt hơn 80% khá, giỏi”.

Hiện nay, Lữ đoàn Pháo binh 454 đang quản lý, vận hành nhiều loại súng pháo, khí tài, phương tiện có trọng lượng lớn. Điều này đòi hỏi bộ đội phải có sức khỏe tốt, thể lực dẻo dai mới đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Vì vậy, cùng với tập trung huấn luyện nội dung chuyên ngành, các đơn vị trực thuộc Lữ đoàn còn thường xuyên rèn luyện để mỗi cán bộ, chiến sĩ thật sự là “chân đồng, vai sắt”. Không chỉ huấn luyện thể lực theo giáo án xác định, các đơn vị còn khuyến khích phong trào tự tập, tự rèn sức khỏe của bộ đội. 

Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác huấn luyện, Thượng tá Phạm Huy Lệ, Phó Lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn Pháo binh 454 cho biết: Hằng năm, đơn vị luôn chủ động làm tốt công tác chuẩn bị, nhất là bảo đảm đủ diện tích thao trường phục vụ bộ đội luyện tập. Quá trình tổ chức huấn luyện, Lữ đoàn coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu vào các nội dung chuyên ngành pháo binh; gắn huấn luyện cơ bản tại đơn vị với các đợt huấn luyện dã ngoại, diễn tập ngoài thực địa. Nhờ đó mà sức cơ động, khả năng tác chiến độc lập, tác chiến tại chỗ và tác chiến hiệp đồng quân, binh chủng của Lữ đoàn được nâng lên; giúp đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ Bộ Tư lệnh Quân khu 3 giao.

Những kết quả đạt được sẽ là hành trang để cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Pháo binh 454 tiếp tục phấn đấu nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, xây dựng đơn vị đạt các tiêu chí vững mạnh toàn diện “mẫu mực tiêu biểu” trong thời gian tới.

Bài và ảnh: NGUYỄN TRƯỜNG