Việt Nam phát triển

Bắt đầu từ lòng dân…

Thứ Bảy, 03-07-2021, 11:05
Vườn chanh đào của gia đình ông Vũ Văn Thiết, ở thôn Hải Đông, xã Quảng Thành, huyện Hải Hà.

Bằng những cách làm hay, sáng tạo và nỗ lực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, huyện Hải Hà (Quảng Ninh) đã cán đích huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020. Không chỉ dừng lại ở các nội dung tiêu chí của đề án, hoạt động xây dựng nông thôn mới ở Hải Hà đã trở thành phong trào có sức lôi cuốn mạnh mẽ bởi đã thật sự bắt đầu từ lòng dân.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hà Hoàng Phi Trường cho biết, triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Hải Hà đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và từng người dân với quyết tâm cao. Trong đó, người dân thật sự là chủ thể của chương trình “Tạo ra các giá trị từ các sản phẩm truyền thống của địa phương”. 

Từ một huyện miền núi nhiều khó khăn với xuất phát điểm thấp, đến hết năm 2020, 10/10 xã trên địa bàn huyện đã đạt chuẩn nông thôn mới; Hải Hà đã đạt chuẩn chín tiêu chí huyện nông thôn mới; thu nhập đầu người khu vực nông thôn đạt hơn 56 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn giảm còn 0,87%. Quy mô kinh tế năm 2020 tăng gấp 3,2 lần so năm 2015, cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng trong ngành nông, lâm, ngư nghiệp, tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, xây dựng và dịch vụ.

Những kết quả đó là động lực để huyện Hải Hà tiếp tục triển khai nhiều giải pháp sáng tạo, nhằm huy động các nguồn lực triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao, thôn chuẩn, vườn chuẩn và phát động phong trào “Ngày nghỉ cùng nhân dân” để dọn vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp. 

Bắt đầu từ lòng dân…  -0
Người dân xã Quảng Long, huyện Hải Hà thu hái chè. 

Xã Quảng Long là một trong những địa phương của huyện Hải Hà hiện thực hóa được mục tiêu “nâng tầm” cây chè bản địa thành một thương hiệu nông sản “mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) được ưa chuộng. Đặc biệt, xã còn khuyến khích người dân quan tâm đầu tư những vườn chè, đồi chè trở thành điểm du lịch trải nghiệm hấp dẫn. Đến nay, khu du lịch đồi chè trên địa bàn xã đã đạt diện tích hơn 21 ha, đáp ứng nhu cầu ăn nghỉ, trải nghiệm của du khách mọi nơi ghé thăm. Với cách làm này, người nông dân có thêm hướng nâng cao mức thu nhập, càng thêm động lực để gắn bó hơn nữa với nghề truyền thống, với mảnh đất mình sinh sống. Hiện nay, thu nhập bình quân của người dân xã Quảng Long đạt gần 60 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 0,37%. Bí thư Đảng ủy xã Quảng Long Nguyễn Sơn Hà chia sẻ: “Khi người dân hiểu và đồng thuận, thì việc dù khó đến mấy cũng hoàn thành. Và cán bộ phải là người đi đầu, gương mẫu, phát huy tinh thần trách nhiệm trong mọi công việc, từ đó tạo động lực để xã phấn đấu về đích xã nông thôn mới”.

Cũng như xã Quảng Long, năm 2018, xã Quảng Thành được tỉnh Quảng Ninh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đến năm 2019, xã tiếp tục được chọn là xã điểm để xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Qua hơn hai năm triển khai, đến nay xã đã đạt 8/8 tiêu chí, 27/27 chỉ tiêu, đạt 100% bộ tiêu chí và đủ điều kiện đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Thành Trần Văn Trí cho biết: “Xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao đã khó, nhưng để giữ vững danh hiệu càng khó hơn. Để làm được điều này, thời gian tới xã tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt, những kinh nghiệm, cách làm sáng tạo trong phong trào “Toàn dân chung sức thi đua xây dựng nông thôn mới”, nâng cao chất lượng các nội dung, tiêu chí, phấn đấu đạt danh hiệu xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2021, tiến tới xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2024”.

Những kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới đã góp phần thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, những tấm gương nông dân làm kinh tế giỏi, điển hình là ông Trần Sỹ Dũng, hội viên nông dân xã Quảng Long với mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chè trên địa bàn huyện, cho thu nhập 1,6 tỷ đồng/năm; Giám đốc doanh nghiệp Trần Bá Báu, hội viên nông dân xã Quảng Sơn với mô hình sản xuất giống cây trồng lâm nghiệp và trồng rừng kinh doanh, cho thu nhập 1,5 tỷ đồng/năm; hội viên nông dân Dương Hữu Trung ở xã Quảng Thành với mô hình trồng cây có múi như cam, bưởi, hằng năm cho thu lợi hơn một tỷ đồng; hội viên nông dân Lê Mạnh Quy ở xã Quảng Chính với mô hình trồng cây trà hoa vàng cho thu nhập hơn 1,2 tỷ đồng/năm... Chính từ phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi của nông dân đã xuất hiện ngày càng nhiều những mô hình đem lại giá trị kinh tế cao như các mô hình: trồng chè VietGAP; chăn nuôi lợn thịt; chuỗi liên kết trồng, chế biến chè...
 
Qua hơn 11 năm triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn của huyện Hải Hà ngày càng khang trang, sạch, đẹp, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên. Toàn huyện đã triển khai thực hiện xây dựng 70 thôn chuẩn và 445 vườn đạt chuẩn nông thôn mới; thu nhập bình quân của người dân trong huyện đạt 65 triệu đồng/người/năm. 

Thời gian tới, huyện Hải Hà xác định tiếp tục phát triển kinh tế nông thôn, trong đó lấy sản xuất nông nghiệp sạch và an toàn sinh học, thân thiện với môi trường làm nền tảng, gắn với phát triển công nghiệp, dịch vụ nông thôn và phù hợp với quá trình đô thị hóa, hướng tới sản xuất nông nghiệp hữu cơ; đầu tư nâng cao hiệu quả thực hiện Chương trình OCOP; đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường để xây dựng nông thôn mới bền vững. 

Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hà Phạm Phi Trường cho biết: Huyện đã xây dựng quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung thu hút các doanh nghiệp, hợp tác xã, phát triển các sản phẩm chủ lực của địa phương tham gia vào Chương trình OCOP, ứng dụng khoa học - kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm để nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng thời, gắn việc tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp với phát triển dịch vụ, du lịch theo quy hoạch; phát huy các giá trị văn hóa, xây dựng con người Hải Hà văn minh, thân thiện, năng động và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, hệ thống chính quyền hoạt động hiệu lực, hiệu quả; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Bài và ảnh: QUANG THỌ