Con cháu Lạc Hồng

"Đại thụ" ở bản Cổng Chặp

Thứ Sáu, 10-06-2022, 14:03
Ông Sùng Giả Dia (thứ 2, từ trái sang) là người tiên phong và giúp bà con trong bản trồng cây dược liệu dưới tán rừng.

Đến bản Cổng Chặp, xã Phỏng Lái, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, chúng tôi được cán bộ xã và người dân nơi đây kể rất nhiều câu chuyện và những việc làm ý nghĩa của ông Sùng Giả Dia, 70 tuổi, người dân tộc H’Mông. Không chỉ phát triển kinh tế giỏi, là người có uy tín, ông Sùng Giả Dia còn có công lớn trong việc hỗ trợ nhiều hộ thoát nghèo, cũng như tích cực vận động đồng bào thực hiện tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước trong phòng, chống ma túy, thuốc phiện.

CHỈ tay về phía thung lũng Sính Thầu nơi đang trồng nhiều loại cây ăn quả, thảo dược, Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Cổng Chặp Sùng A Só cho biết: "Trước năm 1992, vùng này trồng rất nhiều thuốc phiện. Nhờ sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và sự đồng lòng của người dân, trong đó phải kể tới công của ông Sùng Giả Dia, người đã 16 năm làm Trưởng bản, cho nên từ năm 1992 đến nay không còn ai trồng lại cây thuốc phiện. Ông Dia cũng chính là người đã giúp 12 người nghiện cai được thuốc phiện". Để vận động người dân từ bỏ cây thuốc phiện, ông Dia đã dẫn đoàn công tác đến từng hộ tuyên truyền, vận động, thậm chí phải đi vào rừng nhiều ngày để triệt phá cây thuốc phiện.

Bản thân ông Sùng Giả Dia và gia đình cũng là điển hình làm kinh tế giỏi của địa phương. Được sự hỗ trợ của Nhà nước, ông Dia đã tiên phong cùng nhiều hộ trong bản tham gia trồng cây sơn tra, kết hợp trồng sa nhân, chăn nuôi bò. Năm 2018, thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng trên đất dốc, ông Dia lại là người đầu tiên chuyển đổi diện tích đất canh tác hiệu quả kinh tế thấp sang trồng chanh leo. Nhờ vậy, đến nay gia đình ông có thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm. Học theo gương của ông Dia, nhiều hộ trong bản đã chuyển đổi trồng được hơn 100 ha sơn tra, sa nhân và chanh leo góp phần phủ xanh những diện tích đất trống, đồi trọc trước đây.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Dia còn san sẻ đất, hỗ trợ kỹ thuật và cả tiền cho các hộ nghèo trong bản phát triển kinh tế. Thậm chí có năm hộ từ xã khác đến lập nghiệp cũng được ông cho mượn đất, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, trong đó có ba người còn được ông giúp cai nghiện thành công. Đến nay, các hộ được ông Dia giúp đỡ đã thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Anh Lường Văn Chung, dân tộc Thái chia sẻ: "Trước đây, tôi ở xã Mường É, huyện Thuận Châu, ngày đó do nghiện thuốc phiện nên cuộc sống gia đình khó khăn, phải lên tận bản Cổng Chặp để làm thuê. Năm 2006, sau khi giúp tôi cai được thuốc phiện, ông Dia đã cho mượn 2 ha đất để trồng ngô, sắn. Năm 2020, ông Dia đã giúp tôi chuyển đổi một phần đất trồng ngô sang trồng chanh leo. Vụ chanh leo vừa qua tôi đã thu được hơn 60 triệu đồng. Hiện giờ, tôi còn cùng với con trai ông Dia là anh Sùng Chứ Chao trồng thêm 1ha cây sa nhân, mỗi năm cho thu nhập thêm mấy chục triệu đồng".

Ở bản Cổng Chặp hôm nay, tình trạng nghiện ma túy, thuốc phiện của người dân trên địa bàn đã được đẩy lùi, cuộc sống của đồng bào có nhiều đổi thay, không còn hộ đói nghèo… Kết quả đó có sự đóng góp không hề nhỏ của ông Sùng Giả Dia, người được các hộ dân nơi đây coi là "đại thụ" của bản.

Bài và ảnh: Quốc Tuấn