Ấm áp tình quân dân nơi biên giới

Thứ Tư, 16-09-2020, 04:02
Cán bộ Đồn Biên phòng Thanh Hòa hướng dẫn trẻ học bài.

Những năm qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Phước triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện công tác dân vận đem lại kết quả cao, thắt chặt thêm tình đoàn kết, gắn bó quân dân nơi biên giới. Một trong những việc làm thiết thực, ý nghĩa giúp các học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường, đó là chương trình “Nâng bước em đến trường’’ và “Con nuôi đồn biên phòng’’.

Từ năm 2014, BĐBP tỉnh Bình Phước đã thực hiện chương trình “Nâng bước em đến trường” đối với những học sinh, nhất là con em các DTTS có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới của tỉnh. Đại tá Bùi Minh Soái, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước cho biết, trong những ngày đầu, chúng tôi chỉ đạo các đồn biên phòng nhận đỡ đầu ít nhất hai học sinh trên địa bàn và một học sinh của nước bạn Cam-pu-chia ở gần biên giới Bình Phước; các đồng chí trong bộ chỉ huy BĐBP mỗi người nhận đỡ đầu ít nhất hai em. Đồng thời, khuyến khích các đơn vị nhận những em mồ côi, không nơi nương tựa, các em đồng bào dân tộc ít người hoàn cảnh khó khăn về nuôi dạy tại đơn vị. Tất cả số tiền hỗ trợ các em được cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức quốc phòng thuộc BĐBP tỉnh Bình Phước tự nguyện hằng tháng trích ra từ lương, phụ cấp, tăng gia sản xuất, lao động gây quỹ, tiết kiệm chi tiêu... Đến nay, chương trình “Nâng bước em đến trường” của BĐBP tỉnh Bình Phước đã nhận đỡ đầu 69 học sinh với mức 500 nghìn đồng/tháng/em, trong đó có chín học sinh là người Cam-pu-chia. BĐBP tỉnh Bình Phước vận động hỗ trợ xây dựng phòng học, tặng máy vi tính, xe đạp; tổ chức dạy xóa mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học…

Đồn Biên phòng Bù Gia Mập, xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập nhận đỡ đầu bốn em, trong đó có một học sinh người Cam-pu-chia. Em Thị Quyền, học sinh lớp 9 ở thôn Đắk Á, xã Bù Gia Mập có hoàn cảnh khó khăn, gia đình là hộ nghèo, không đất sản xuất. Để động viên em đến trường, từ năm 2014 đến nay, Đồn hỗ trợ em mỗi tháng 500 nghìn đồng và thường xuyên thăm hỏi, động viên, tặng đồ dùng học tập. Thiếu tá Đỗ Anh Tuấn, Phó đội trưởng Đội công tác địa bàn (Đồn Biên phòng Bù Gia Mập) cho biết, xã Bù Gia Mập có hơn 1.700 hộ dân, trong đó 244 hộ nghèo, 217 hộ cận nghèo, phần lớn là đồng bào DTTS. Để giúp người dân phát triển kinh tế, những năm qua Đồn đã vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp; hỗ trợ cây, con giống... đặc biệt là thực hiện tốt chương trình “Nâng bước em đến trường”.

Đồn Biên phòng Thanh Hòa (xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp) nhận đỡ đầu ba học sinh hoàn cảnh khó khăn, trong đó có em Loan Len là người Cam-pu-chia. Khi được Đồn nhận đỡ đầu, Loan Len đang là học sinh Trường tiểu học Chi Mon ở tỉnh Kratie. Gia đình em có sáu người, nhưng không có đất sản xuất, không có việc làm ổn định, sống trong căn nhà xiêu vẹo. Để hỗ trợ Loan Len đến trường, mỗi năm hai đợt, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh Hòa sang làm việc với chính quyền và đến gia đình Loan Len trao số tiền đỡ đầu cho em. “Điều chúng tôi vui mừng nhất là dù hoàn cảnh có khó khăn tới đâu, các em vẫn có ý chí vươn lên học tập. Ngoài việc tạo động lực cho học sinh hoàn cảnh khó khăn ở vùng biên giới học tập tốt hơn, đây là việc làm thể hiện tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa các lực lượng bảo vệ biên giới và sự gắn kết bền chặt giữa quân dân hai nước Việt Nam - Cam-pu-chia”, Thượng tá Trần Xuân Nhã, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thanh Hòa chia sẻ.

Gần đây, BĐBP tỉnh Bình Phước triển khai tiếp chương trình “Con nuôi đồn biên phòng” tại năm đồn. Theo đó, mỗi đồn nhận nuôi một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chúng tôi đến thăm Đồn Biên phòng Lộc Thiện đúng lúc một cháu bé đang được chiến sĩ hướng dẫn học bài. Đó là cháu Nguyễn Phi Long, sinh năm 2012, thường trú ấp 4A, xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh. Cháu Long có cha mất sớm, mẹ đi lấy chồng. Cháu phải ở với bà ngoại, nhưng do tuổi cao sức yếu không còn sức lao động cho nên bà không đủ khả năng nuôi cháu ăn học. Thiếu tá Trịnh Văn Vũ, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lộc Thiện cho biết: “Sau khi bàn bạc với gia đình, chính quyền địa phương, Ban chỉ huy Đồn quyết định nhận nuôi Nguyễn Phi Long, đón cháu về ăn cùng, ở cùng bộ đội. Hằng ngày, cháu được cán bộ, chiến sĩ chăm sóc chu đáo từng bữa ăn, giấc ngủ, đưa đón đi học. Trước mắt, đơn vị nhận nuôi dưỡng Nguyễn Phi Long đến khi cháu học hết lớp 9.

Chương trình “Nâng bước em đến trường’’ do BĐBP tỉnh Bình Phước thực hiện đến nay đã cho những “quả ngọt”. Các em học sinh được nâng đỡ từng bước trưởng thành và thi đậu vào các trường đại học. Tiêu biểu như em Trần Ái Hải Sơn (SN 1998), trú ấp 8, xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp đang học năm thứ hai Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh. Gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn, nhà có năm người thì ba người mắc bệnh xương thủy tinh. Bản thân Sơn (cùng bố và chị gái) không đi lại được nhưng em say mê học tập và học rất giỏi. Từ chương trình “Nâng bước em đến trường”, Đồn Biên phòng Thanh Hòa đã nhận đỡ đầu Sơn từ năm 2016 đến nay. Thượng tá Trần Xuân Nhã chia sẻ, trước đây Đồn Biên phòng Thanh Hòa nhận đỡ đầu cho các em học hết lớp 12. Tuy nhiên, với hoàn cảnh của Sơn, đồn tiếp tục đỡ đầu mỗi tháng 500 nghìn đồng cho đến khi em hoàn thành chương trình đại học. Mới đây, Đồn Biên phòng Lộc Thiện (xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh) đón tin vui khi em Nông Đức Cường ở ấp K54, xã Lộc Thiện là học sinh được Đồn nhận đỡ đầu cách đây bốn năm, đậu vào Trường Sĩ quan Lục quân II.

Những năm gần đây, đời sống nhân dân trên tuyến biên giới tỉnh Bình Phước có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, một bộ phận nhân dân, nhất là đồng bào DTTS vẫn còn khó khăn. Chương trình “Nâng bước em đến trường”, “Con nuôi đồn biên phòng” đã quan tâm chăm lo việc học tập và khuyến khích các em vươn lên trong cuộc sống. Qua đó, tạo nguồn lực cho địa phương, góp phần xây dựng nền móng lâu dài trên tuyến biên giới Bình Phước, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Bài và ảnh: NHẤT SƠN