Cao Lộc tạo chuyển biến trong vệ sinh môi trường nông thôn
06:42 01/12/2021

Cao Lộc là huyện vùng cao, biên giới của tỉnh Lạng Sơn, với hơn 97% số dân là đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, nhờ làm tốt công tác phát triển kinh tế, gắn với xây dựng nông thôn mới, nhiều địa phương trong huyện đã từng bước vươn lên thoát nghèo.

Nông sản miền núi lên sàn thương mại điện tử
04:52 10/11/2021

Để giúp người dân thích ứng với thị trường, vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua, tỉnh Bắc Kạn đã hỗ trợ đồng bào các dân tộc thiểu số tham gia giao dịch nông sản trên các sàn thương mại điện tử. Đây là cơ hội đưa sản phẩm thuộc Đề án chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nông sản của địa phương tiếp cận gần hơn với thị trường trong nước và nước ngoài.

Trưởng bản uy tín
04:50 10/11/2021

Dù còn gặp nhiều vất vả, khó khăn trong phát triển kinh tế trên khoảnh đất ít ỏi của gia đình, vậy nhưng anh Thào A Gia, Trưởng bản Huổi Khon 2, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé (Điện Biên) vẫn sẵn lòng hiến thêm 200m2 đất để xây phòng học khang trang cho trẻ mầm non ngay tại bản, giúp các cô giáo và học sinh có điều kiện dạy và học tốt hơn.

Vai trò của người có uy tín trong bảo vệ rừng ở Lào Cai
06:40 03/11/2021

Khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát (Lào Cai) rộng hơn 18 nghìn héc-ta, trải rộng trên năm xã vùng cao, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống, giao thông rất khó khăn. Nhưng nhờ phát huy tốt vai trò, kinh nghiệm của người có uy tín ở thôn, bản trong các tổ bảo vệ rừng đã góp phần bảo vệ và phát triển rừng.

Cô gái Gia Rai với mô hình trồng nấm sạch
06:40 03/11/2021

Là người đầu tiên đưa mô hình trồng nấm sạch về làng, sau ba năm triển khai có hiệu quả, đến nay, mô hình của Ksor H’Nhi ở buôn Rưng Ma Nin, xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa (Gia Lai) đang từng bước khẳng định chất lượng, hướng tới mục tiêu xây dựng sản phẩm OCOP của địa phương.

Tuyên truyền về tiêm vaccine phòng Covid-19 cho đồng bào dân tộc thiểu số
11:19 29/10/2021

Đặt hoàn thành mục tiêu tiêm đủ hai mũi vaccine phòng Covid-19 cho 100% dân số trong độ tuổi quy định, thời gian qua cùng với ngành y tế Điện Biên, cấp ủy, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã tích cực tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân hiểu lợi ích tiêm vaccine phòng bệnh. Tuy nhiên, tại một số huyện vùng cao, biên giới còn tình trạng một bộ phận người dân tộc thiểu số chần chừ, trì hoãn tiêm.

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Gia Lai
06:15 27/10/2021

Qua 10 năm đi vào đời sống, cuộc vận động "Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững" đã tác động mạnh mẽ đến đời sống của người dân, nhất là các hộ đồng bào DTTS ở các thôn, làng trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo được hình thành và nhân rộng, tạo được sức lan tỏa rộng lớn trong cộng đồng dân cư.

Ðào tạo nghề và giải quyết việc làm cho đồng bào Khmer
06:13 27/10/2021

Là một trong hai huyện miền núi của tỉnh An Giang có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống (ở 10/15 xã, thị trấn), những năm qua huyện Tri Tôn đã có nhiều giải pháp hỗ trợ đào tạo việc làm, bảo tồn và phát triển ngành nghề truyền thống cho vùng dân tộc thiểu số (DTTS).

Hướng đi mới giúp người dân thoát nghèo
05:48 20/10/2021

Với cơ chế hỗ trợ vốn theo hình thức cho vay từ nguồn ngân sách Trung ương không tính lãi, số nợ được trả dần trong ba năm, dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững tại huyện Đắk Hà (Kon Tum) đã mở ra một hướng đi mới giúp người dân thoát nghèo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Giữ rừng bằng quy ước
05:40 20/10/2021

Bản Mường Tùng, xã Mường Tùng, huyện Mường Chà (Điện Biên) có 84 hộ gia đình đồng bào dân tộc Thái nhận quản lý, bảo vệ 527 ha rừng. Nhưng điều đặc biệt lại không đơn thuần ở con số mà chính là chất lượng rừng của bản Mường Tùng quanh năm xanh tốt.