Nghĩa đồng bào trong cuộc chiến chống đại dịch
06:08 28/07/2021

Nếu như tiếng chày giã gạo nuôi quân trên sóc Bom Bo trở thành biểu tượng của tình yêu nước, tình nghĩa mà đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) ở Bình Phước dành cho cách mạng trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước thì giờ đây tinh thần ấy được người dân huyện Hớn Quản tiếp nối bằng việc cùng nhau đóng những chiếc giường tre, giường gỗ để gửi vào các khu cách ly, góp phần chung tay cùng địa phương chống dịch.

Người "truyền lửa" ở ngã ba biên giới
07:21 14/07/2021

Ðó là ông Pờ Dần Sinh, nguyên Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch UBND xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé (Ðiện Biên), người con ưu tú trong cộng đồng dân tộc Hà Nhì. Năm nay đã ngoài 60 tuổi với hơn 30 năm tuổi Ðảng, ông Sinh vẫn nguyện dành trọn niềm tin sắt son theo Ðảng và trở thành người "truyền lửa" cho người dân nơi ngã ba biên giới trong phong trào xóa đói, giảm nghèo bền vững, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Khơi dậy sức dân xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
06:25 14/07/2021

Xây dựng nông thôn mới (NTM) là chủ trương lớn của Ðảng, Nhà nước đã được huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) cụ thể hóa bằng những giải pháp phù hợp, khơi dậy được sự vào cuộc của nhân dân. Mới đây, huyện Yên Sơn có thêm bốn xã: Tứ Quận, Tiến Bộ, Tân Tiến, Thắng Quân đạt chuẩn NTM. Ðáng chú ý, Thái Bình và Mỹ Bằng của Yên Sơn là hai xã đầu tiên của tỉnh Tuyên Quang được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao.

Ông Hồ Khiên - Người đưa lúa nước về bản Dộ - Tà Vờng
06:08 07/07/2021

Từ quốc lộ 12A, vượt tuyến đường độc đạo vào vùng Lòm, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), chúng tôi hỏi đường đến nhà Trưởng bản Dộ - Tà Vờng Hồ Khiên, ai cũng nhiệt tình chỉ giúp. Không chỉ trưởng bản, mà Hồ Khiên còn là công an viên và Chi hội trưởng nông dân.

Cây xóa nghèo ở vùng cao Văn Chấn
05:57 07/07/2021

Những năm qua, nhờ sự hỗ trợ từ các chương trình, dự án của Chính phủ, sự cần cù sáng tạo, khát vọng vươn lên thoát nghèo, nhiều hộ gia đình đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) vùng cao Văn Chấn (Yên Bái) đã mạnh dạn chuyển sang trồng các loại cây phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thanh niên miền núi xung kích và chung sức cùng cộng đồng
06:39 30/06/2021

Bắc Kạn hiện có khoảng 82.700 thanh niên, chiếm 26% số dân và hơn 40% tổng số lao động của địa phương, trong đó thanh niên nông thôn, dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm gần 70%. Từ những phong trào sôi nổi, lực lượng thanh niên các DTTS ở vùng cao đã xung kích đi đầu trong phát triển kinh tế, đồng thời chung sức cùng cộng đồng tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Buôn làng đổi thay nhờ cây lúa nước
06:43 28/06/2021

Những năm gần đây,  các tỉnh Nam Trung bộ như Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định… có nhiều  chủ trương, chính sách phát triển cây lúa nước tại các huyện miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Các tỉnh đã huy động hàng nghìn tỷ đồng đầu tư thủy lợi, đẩy mạnh khuyến nông, giúp người dân thay đổi tập quán canh tác nông nghiệp, ổn định lương thực tại chỗ, góp phần xóa đói, giảm nghèo, làm thay đổi rõ rệt bộ mặt nông thôn miền núi.

Tìm lại sức sống cho nhạc cụ độc đáo của đồng bào XTiêng
02:00 23/06/2021

Cồng chiêng, kèn sừng trâu là hai nhạc cụ truyền thống được đồng bào dân tộc XTiêng ở Bình Phước coi như vật “gia bảo” linh thiêng nhất, có giá trị lớn trong gia đình và cũng là bản sắc văn hóa của cộng đồng. một thực tế đáng báo động hiện nay là, kèn sừng trâu nói riêng và cồng chiêng nói chung của người XTiêng đang đứng trước nguy cơ mai một dần theo thời gian.