Tình quân dân nơi vùng tâm dịch

Thứ Năm, 30-09-2021, 19:13

TP Hồ Chí Minh đã trải qua những ngày cam go nhất trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, trong muôn vàn khó khăn, người dân thành phố vững tin hơn khi có những người lính Bộ đội Cụ Hồ xông xáo, tận tình giúp đỡ nhân dân.

Có chứng kiến những chiến sĩ trẻ dưới trời nắng ở sân trụ sở các phường cùng phân loại những túi rau, quả…, rồi đưa về từng nhà hỗ trợ người dân; có chứng kiến những chiến sĩ đội mưa, vận chuyển những túi nhu yếu phẩm vào trong những con hẻm sâu kịp trao tận tay người dân… mới thấy được bao nỗi nhọc nhằn, gian khổ của các chiến sĩ. Những hình ảnh thắm tình quân - dân ấy đẹp đẽ biết bao. “Nếu không có những chiến sĩ bộ đội hỗ trợ, lực lượng tại chỗ của phường khó mà triển khai công tác chăm lo an sinh chu đáo, kịp thời cho người dân được như vậy” - Bí thư Đảng ủy phường 12 (quận Bình Thạnh) Nguyễn Y Nhã khẳng định.

Đến nay, TP Hồ Chí Minh đã đón nhận hàng chục nghìn cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ từ Bộ Quốc phòng, Quân đoàn 4, Quân khu 7 và lực lượng tại chỗ hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19. Ngày 22/9 vừa qua, Bộ Tư lệnh Quân khu 9 tổ chức xuất quân tăng cường 1.000 cán bộ, y, bác sĩ hỗ trợ TP Hồ Chí Minh. Thành phố vẫn rất cần sự hỗ trợ của lực lượng quân đội nhập cuộc cùng lực lượng tuyến đầu để đẩy lùi dịch Covid-19. 

Vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu khi chưa thông thạo địa bàn, các chiến sĩ áo xanh, bằng sức trẻ đã lăn xả triển khai ngay các công tác được giao. Khi mỗi con đường, ngõ hẻm của TP Hồ Chí Minh phải giăng dây giãn cách, bóng dáng những anh bộ đội trở nên quen thuộc, thân thương, giúp đỡ hiệu quả cho người dân, được người dân mến phục. Không chỉ giúp dân đi chợ, vận chuyển hàng hóa, các cán bộ, chiến sĩ còn tham gia tuần tra, trực các chốt kiểm soát, khám, chữa bệnh cho người dân… 

Sự phục vụ nhiệt tình và chuyên nghiệp của các bác sĩ quân y tại các Trạm y tế lưu động giúp nhiều người thoát khỏi “lưỡi hái” tử thần khi mắc Covid-19. Nhiều người dân quận Tân Phú, địa bàn từng có số ca nhiễm vi-rút Sars CoV-2 rất cao, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc khi liên hệ đến Trạm y tế lưu động thì được các chiến sĩ quân y thăm, khám và chữa khỏi bệnh. Trong khi các bệnh viện tuyến trên đều quá tải, những “bác sĩ quân hàm xanh” thể hiện tính chuyên nghiệp và trách nhiệm ở tuyến cơ sở giúp người dân rất yên tâm, tin tưởng chiến thắng dịch bệnh. Điều đó lại một lần nữa khẳng định chân lý “quân đội từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ”.

Sự hy sinh của các chiến sĩ bộ đội khi làm nhiệm vụ thật khó nói hết bằng lời. Có chiến sĩ tham gia công tác tại TP Hồ Chí Minh nhận tin mẹ mất ở quê nhà Tây Ninh mà không thể về dự lễ tang, chỉ biết bái vọng từ xa. Vượt lên cả đau thương, nén nỗi đau vào trong, không ai kêu ca, than phiền, các chiến sĩ lại cùng nhau đoàn kết thực hiện nhiệm vụ. 

Trên mảnh đất vốn giàu lòng nhân ái, nghĩa tình, người dân TP Hồ Chí Minh nào cũng xúc động, biết ơn và ngày càng tin yêu Bộ đội Cụ Hồ đã cùng chung tay, đồng lòng đẩy lùi dịch Covid-19, đưa cuộc sống  sang trạng thái “bình thường mới” cho người dân  thành phố.

NGUYÊN ANH