Tiếp sức cho học sinh đến trường

Thứ Hai, 20-12-2021, 21:14

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài và chưa có tiền lệ làm xáo trộn đời sống và thu nhập của phần lớn người dân trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, nhất là bộ phận công nhân, người lao động ngoại tỉnh có con em đang học tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập. Với mục tiêu không để một học sinh nào nghỉ học, bỏ học vì điều kiện kinh tế do ảnh hưởng của dịch bệnh, TP Hồ Chí Minh vừa ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ học phí cho học sinh trên địa bàn trong học kỳ 2, năm học 2021-2022.

Có khoảng 1,5 triệu trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập, ngoài công lập (không bao gồm học sinh đang học tại cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài), học viên giáo dục thường xuyên công lập đang học tập tại thành phố được hỗ trợ. Học sinh học tại các trường ở TP Thủ Ðức và các quận 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân được hỗ trợ từ 60.000 đồng đến 200.000 đồng/tháng, tùy cấp học. Học sinh học tại các trường ở các huyện: Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ được hỗ trợ từ 30.000 đồng đến 120.000 đồng/tháng, tùy cấp học.

Dự trù kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ học phí cho học sinh lần này khoảng 533 tỷ đồng từ ngân sách thành phố. Trong đó, ngân sách dành cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập, học viên giáo dục thường xuyên khoảng 358 tỷ đồng. Ngân sách dành cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông ngoài công lập đang học tại cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố là 175 tỷ đồng.

Trước đó, TP Hồ Chí Minh đã chi 427 tỷ đồng hỗ trợ học phí học kỳ 1 năm học 2021-2022 cho học sinh các cấp từ mầm non đến trung học phổ thông, kể cả học sinh trường ngoài công lập (không bao gồm các học sinh đang học tại cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài).

TP Hồ Chí Minh cũng vừa ban hành chính sách phát triển giáo dục mầm non trên địa bàn thành phố ở địa bàn có khu công nghiệp. Theo đó, các cơ sở giáo dục mầm non độc lập ở địa bàn có khu công nghiệp thuộc loại hình dân lập, tư thục đã được cấp có thẩm quyền cấp phép thành lập theo đúng quy định có từ 30% trẻ em là con công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp được hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất một lần. Ðó là: Trang bị đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học theo danh mục quy định của Bộ Giáo dục và Ðào tạo và hỗ trợ kinh phí sửa chữa cơ sở vật chất để phục vụ trực tiếp cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em.

Trẻ em mầm non là con công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp được doanh nghiệp ký hợp đồng lao động theo quy định được hỗ trợ 160.000 đồng/trẻ/tháng. Thời gian hỗ trợ tính theo số tháng học thực tế, nhưng không quá 9 tháng/năm học.

Riêng chính sách đối với giáo viên mầm non làm việc tại cơ sở giáo dục mầm non dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp được hỗ trợ 800.000 đồng/tháng. Thời gian hưởng hỗ trợ tính theo số tháng dạy thực tế trong năm học. Mức hỗ trợ này nằm ngoài mức lương thỏa thuận giữa chủ cơ sở giáo dục mầm non dân lập, tư thục với giáo viên và không dùng tính đóng hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp.

Việc TP Hồ Chí Minh ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ này hết sức ý nghĩa, kịp thời. Bởi, đại dịch Covid-19 kéo dài đã tác động tiêu cực đến đời sống của người dân, trong đó công nhân, người lao động là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất… ■ 

DUY KHÁNH