Sắp xếp lại hệ thống thu dung, điều trị Covid-19

Thứ Năm, 05-05-2022, 20:20

Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục được kiểm soát ổn định. Số ca mắc mới được ghi nhận trong những ngày gần đây chỉ ở hai con số; không có ca tử vong trong hơn ba tuần qua.

Đây là lúc thành phố cần xây dựng, tổ chức lại hệ thống thu dung, điều trị Covid-19 nhằm trả lại công năng ban đầu tại các cơ sở quận, huyện, tập trung vào công tác điều trị bệnh lý khác cho người dân như giai đoạn trước dịch.

Thành phố đã trải qua những tháng ngày hết sức khó khăn của đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, với cao điểm kéo dài từ trung tuần tháng 7 đến trung tuần tháng 9/2021. Trong giai đoạn này, để đáp ứng với diễn tiến của tình hình dịch bệnh, các bệnh viện dã chiến liên tục được thành lập; các bệnh viện của thành phố chuyển đổi công năng sang bệnh viện điều trị Covid-19. Thành phố đã thành lập tổng cộng 32 bệnh viện dã chiến, gồm 42.798 giường và chuyển công năng 64 bệnh viện với 17.062 giường. Đây cũng là lần đầu tiên, ngành y tế thành phố nhanh chóng huy động nhiều loại hình bệnh viện khác nhau trong “cuộc chiến” với Covid-19 kéo dài 5 tháng.

Bên cạnh việc huy động tổng lực nguồn nhân lực từ tất cả bệnh viện trên địa bàn tham gia công tác thu dung và điều trị Covid-19, ngành y tế thành phố cũng đã nhận được sự hỗ trợ nguồn nhân lực đông đảo từ nhiều vùng trên khắp cả nước; trong đó, có sự hỗ trợ rất hiệu quả của lực lượng quân y từ Bộ Quốc phòng trong việc triển khai lần đầu tiên trên phạm vi cả nước mô hình trạm y tế lưu động phục vụ công tác quản lý, chăm sóc cho các trường hợp F0 tại nhà.

Từ sau tháng 10/2021, khi có những tín hiệu lạc quan về tình hình dịch bệnh bắt  đầu được kiểm soát, ngành y tế thành phố đã chuẩn bị một lộ trình từng bước phục hồi lại công năng ban đầu của các bệnh viện nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh thông thường cho người dân. Các cơ sở sẵn có của các ký túc xá, khu thể thao văn hóa, khu nhà ở tái định cư chưa sử dụng... lần lượt ngưng hoạt động. Các bệnh viện quận, huyện được ưu tiên phục hồi công năng trước đây nhằm phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh người dân. Chiến lược trong giai đoạn bình thường mới là tất cả các bệnh viện phải điều chỉnh cấu trúc tổ chức và quy trình hoạt động nhằm bảo đảm thực hiện đồng thời hai chức năng: khám, chữa bệnh đa khoa hay chuyên khoa (theo nhiệm vụ của mỗi bệnh viện), đồng thời với việc điều trị Covid-19.

Trong bối cảnh hầu hết người dân đã tiêm đủ các liều vắc-xin Covid-19, tình hình số ca mắc mới giảm, số ca nặng và tử vong giảm sâu, dịch bệnh đã được kiểm soát, việc tổ chức lại hệ thống thu dung, điều trị Covid-19 trong giai đoạn hiện nay là điều cần thiết. Hiện ngành y tế thành phố đã xây dựng kế hoạch tổ chức lại hệ thống thu dung, điều trị Covid-19 trên địa bàn và sẽ trình cho UBND thành phố trong thời gian tới nếu tình hình dịch vẫn ổn định sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Theo kế hoạch của Sở Y tế, thành phố sẽ giải thể các bệnh viện dã chiến của thành phố đã tạm ngưng hoạt động trước đó. Thành phố chỉ còn duy trì hoạt động Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 13, tạm ngưng hoạt động Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 14 và 16; ngưng hoạt động tầng 3 của Bệnh viện dã chiến 3 tầng Tân Bình do Bệnh viện Thống Nhất phụ trách.

Thành phố đang trở lại nhịp sống bình thường, mọi hoạt động đều đang diễn ra sôi nổi, đúng với sự năng động vốn có của thành phố. Việc tổ chức lại hệ thống thu dung, điều trị Covid-19 trong giai đoạn này sẽ giúp cho ngành y tế thành phố tập trung nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bệnh nhân; đồng thời, bảo đảm công tác điều trị Covid-19 trong điều kiện dịch bệnh đã được kiểm soát tốt trên địa bàn.

BẢO LINH