Đàm phán trực tiếp về hòa bình cho Y-ê-men

Theo Roi-tơ, Đặc phái viên LHQ về Y-ê-men I.A-mét cho biết, các bên đối địch ở Y-ê-men đã đàm phán trực tiếp tại Cô-oét về các vấn đề an ninh và chính trị then chốt nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài tại Y-ê-men. Các cuộc đàm phán bước sang tuần làm việc thứ ba, song chưa có bước đột phá nào, trong khi các bên cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Đặc phái viên A-mét nêu rõ, việc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn đã được xác nhận và điều này càng làm phức tạp thêm tình hình.

* Ngày 6-5, có bảy người chết và hơn 15 người bị thương trong vụ đánh bom liều chết nhằm vào một khu chợ ở TP Ma-ríp, phía đông thủ đô Xa-na của Y-ê-men. Giao tranh tái bùng phát trên khắp Y-ê-men đe dọa phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn đạt được ngày 10-4 vừa qua. Trước đó, phái đoàn Chính phủ Y-ê-men đã trình đề xuất tới Đặc phái viên LHQ về việc thực thi lệnh ngừng bắn tại TP Ta-ít.

* Các tay súng An Kê-đa bắt đầu rút khỏi hai thành phố miền nam Y-ê-men là Din-gi-ba và Gia-a sau nhiều tuần thương lượng với các bộ lạc, nhằm tránh các vụ không kích của liên quân do A-rập Xê-út đứng đầu. Liên quân A-rập gần đây đã đẩy lùi An Kê-đa khỏi căn cứ chính ở thành phố cảng Mu-ca-la.

* Theo thống kê của LHQ, xung đột tại Y-ê-men cướp đi sinh mạng của hơn 6.200 người và khiến 2,5 triệu người mất nhà ở, gây ra thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất ở Y-ê-men kể từ tháng 3-2015, thời điểm liên minh quân sự do A-rập Xê-út dẫn đầu bắt đầu chiến dịch không kích chống lực lượng nổi dậy Hu-thi. Năm ngoái, gần 2.000 trẻ em chết hoặc bị thương, hàng trăm trẻ em bị tuyển mộ tham chiến ở Y-ê-men.