Đại biểu Quốc hội đối thoại với người dân vùng dự án alumin Nhân Cơ

NDO -

NDĐT - Ngày 14-5, tại trụ sở tiếp dân ở thị xã Gia Nghĩa, Đoàn đại biểu Quốc hội (khóa XIII) tỉnh Đác Nông do bà Tôn Nữ Thị Ngọc Hạnh, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì đối thoại với 16 hộ dân ở xã Nhân Cơ, huyện Đác R’lấp về khiếu nại kéo dài của công dân liên quan Dự án xây dựng Nhà máy Alumin Nhân Cơ.  

Đại biểu Quốc hội đối thoại với người dân vùng dự án alumin Nhân Cơ

Tham gia đối thoại còn có đại diện của UBND tỉnh Đác Nông và các sở, ban, ngành liên quan cùng 16 hộ dân.

16 hộ dân đã nêu những bức xúc về việc thu hồi, cưỡng chế đất được UBND tỉnh Đác Nông và huyện Đác R’lấp triển khai không đúng trình tự, quy định của pháp luật về giải phóng và đền bù đất đai. Nhiều trường hợp đất bị thu hồi thực tế lớn hơn trong quyết định thu hồi của UBND tỉnh, gây thiệt hại lớn cho người dân.

Không chỉ vậy, theo các hộ dân, tiền đền bù thu hồi đất quá thấp, còn giá đất tái định cư lại quá cao… Trong khi đó, đa số người dân bị thu hồi đất thuộc diện hộ nghèo nên không có khả năng mua đất tái định cư; người dân đã bị thu hồi đất ở và đất sản xuất nhưng chủ đầu tư vẫn không bố trí đất tái định cư, cấp đất sản xuất cho người dân...

Từ thực tế đó, người dân đề nghị chủ đầu tư Dự án xây dựng Nhà máy Alumin và UBND tỉnh Đác Nông phải công khai mục đích, lộ trình sử dụng đất sau thu hồi và việc cấp đất tái định cư. Bên cạnh đó, tỉnh cần tạo điều kiện để người dân có thể chuyển đổi quyền sử dụng đất ở những phần đất còn dôi dư sau khi thu hồi để làm nhà ở, ổn định cuộc sống...

Bà Tôn Nữ Thị Ngọc Hạnh đã ghi nhận những nội dung mà 16 hộ dân kiến nghị, hứa sẽ làm việc với các cơ quan chức năng của tỉnh và chủ đầu tư để xem xét, giải quyết một cách thấu tình đạt lý, đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, trong thời gian tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cũng tăng cường công tác giám sát công tác giải quyết khiếu nại tại địa phương, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.

Được biết, để phục vụ cho việc xây dựng Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ, UBND tỉnh Đác Nông đã ra Quyết định số 1677/QĐ-UBND ngày 17-7-2006 thu hồi hơn 146 ha của 141 hộ dân ở xã Nhân Cơ.

Tuy nhiên, đã hơn sáu năm trôi qua đến nay vẫn còn 16 hộ dân khiếu nại về chính sách đền bù, tái định cư, cưỡng chế thu hồi đất… không đúng quy trình và quy định của pháp luật, dẫn đến khiếu kiện kéo dài, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.