Đác Song hướng đến phát triển hồ tiêu bền vững

Huyện Đác Song là vùng trồng hồ tiêu trọng điểm của tỉnh Đác Nông, với diện tích hơn 10 nghìn ha. Việc phát triển cây hồ tiêu theo hướng bền vững là hướng đi đang được huyện triển khai thực hiện, nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Hiện nay, UBND huyện Đác Song đang xây dựng các chỉ tiêu về diện tích, đồng thời xây dựng quy trình, kỹ thuật và hướng dẫn người dân nắm chắc kỹ thuật để triển khai trồng tiêu đạt hiệu quả cao, chú trọng thực hiện theo tiêu chuẩn VietGap. Cùng với đó, huyện cũng đang xây dựng thương hiệu cho hồ tiêu Đác Song, đẩy mạnh liên kết giữa nông dân-doanh nghiệp và thu hút các nhà đầu tư đến thu mua, chế biến sản phẩm phục vụ xuất khẩu.

Chư Pưh nhân rộng mô hình cánh đồng mẫu lớn

Sau ba năm triển khai cánh đồng mẫu lớn, huyện Chư Pưh (Gia Lai) đã xây dựng và nhân rộng mô hình thâm canh lúa áp dụng đồng loạt các biện pháp khoa học - kỹ thuật, thay đổi cơ cấu giống lúa kém hiệu quả, giúp bà con nông dân đưa giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, đưa năng suất lúa từ 4 đến 4,5 tấn/ha lên 6-6,5 tấn/ha. Đồng thời, thay đổi tập quán gieo sạ của bà con từ 200 đến 220 kg/ha xuống còn 150 kg/ha, giảm chi phí đầu tư giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Mô hình cánh đồng mẫu lớn ở Chư Pưh đã tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân trên toàn huyện tăng năng suất cây lúa từ 15 đến 20%, góp phần nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững cho đồng bào các dân tộc.

Hơn 12 nghìn đầu sách phục vụ giáo viên và học sinh

Hưởng ứng "Tuần lễ học tập suốt đời" do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Hội Khuyến học Việt Nam; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân, TP Thái Nguyên (Thái Nguyên) tổ chức lễ phát động các thầy giáo, cô giáo và học sinh trong toàn trường (từ ngày 6 đến 13-10) với chủ đề "Chung tay xây dựng thư viện, thường xuyên đọc nhiều sách hay". Đến nay, nhà trường đã huy động được gần 1.220 quyển sách, truyện thiếu nhi; nâng tổng số đầu sách của nhà trường lên hơn 12 nghìn quyển. Ngoài ra, nhà trường cũng nâng cấp, sửa chữa phòng đọc với diện tích hơn 100 m2; bố trí thư viện chuyên trách phục vụ và sắp xếp các phòng đọc thân thiện, tiện dụng, ngăn nắp, khoa học, để giáo viên, học sinh dễ dàng tìm kiếm, tra cứu…

Đác Song hướng đến phát triển hồ tiêu bền vững ảnh 1

Giờ đọc sách của các em học sinh Trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân, TP Thái Nguyên.