Tiến tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016 - 2021 (22-5-2016)

Đa dạng, phong phú các hình thức tuyên truyền ngày bầu cử

Từ ngày 16 đến 19-5, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư và bốn ứng cử viên đại biểu QH khóa XIV, đơn vị bầu cử số 2 tỉnh Quảng Bình đã tiếp xúc cử tri các huyện Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy và TP Đồng Hới.

Cử tri đánh giá cao chương trình hành động của các ứng cử viên và mong muốn các ứng cử viên khi trúng cử cần nâng cao vai trò giám sát của người đại biểu nhân dân trong việc giải quyết các vấn đề bức xúc, như: an toàn vệ sinh thực phẩm, ô nhiễm môi trường biển, cải cách thủ tục hành chính, phòng, chống tham nhũng; đồng thời quan tâm hỗ trợ để ổn định đời sống lâu dài cho ngư dân trong tỉnh.

Thay mặt các ứng cử viên, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã tiếp thu ý kiến của các cử tri và khẳng định, dù trúng cử hay không, các ứng cử viên trên cương vị công tác của mình đều tích cực đóng góp xây dựng pháp luật, giám sát thực thi pháp luật, cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm giải quyết các vấn đề đặt ra trong đời sống xã hội. Đảng và Nhà nước đang tích cực chỉ đạo làm rõ nguyên nhân hải sản chết bất thường ven biển bốn tỉnh miền trung để sớm công bố cho nhân dân biết, tập trung hỗ trợ để ổn định đời sống cho ngư dân; đồng thời mong cử tri tỉnh táo, tránh bị kẻ xấu lợi dụng, kích động gây rối trật tự công cộng.

* Chiều 19-5, đoàn giám sát của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam đã tới kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Ủy ban MTTQ Hà Nội.

Thời gian qua, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội đã chủ động, tích cực tham mưu, phối hợp và trực tiếp tổ chức thực hiện các nội dung quy trình về công tác bầu cử, khẳng định vai trò vị trí của MTTQ trong công tác bầu cử, nhất là công tác hiệp thương, góp phần tích cực trong công tác chuẩn bị bầu cử của thành phố.

Đại diện Ủy ban bầu cử thành phố cho biết, tính tới thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử của Hà Nội diễn ra nghiêm túc, đúng quy trình, tiến độ và quy định của pháp luật. Ứng cử viên đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp bảo đảm các yêu cầu về tiêu chuẩn, số lượng, cơ cấu, thành phần phù hợp. Các điểm bỏ phiếu được trang trí đẹp, đúng quy cách, bảo đảm thuận tiện cho cử tri đến bầu cử; ngoài hòm phiếu chính, 100% số tổ bầu cử đã chuẩn bị hòm phiếu phụ... Đợt bầu cử này, TP Hà Nội có 4.873 khu vực bỏ phiếu với gần 5,2 triệu cử tri.

Đoàn giám sát đã đánh giá cao sự chuẩn bị đầy đủ, chu đáo, triển khai sớm và bảo đảm đúng yêu cầu của MTTQ thành phố các cấp. Đoàn giám sát tin tưởng, với sự chuẩn bị chu đáo, TP Hà Nội sẽ tổ chức thành công đợt bầu cử.

* UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh lên kế hoạch phối hợp các mạng viễn thông trên địa bàn tỉnh thực hiện việc gửi tin nhắn nhắc cử tri đi bầu cử đến tất cả các thuê bao di động trên địa bàn (gần 500 nghìn thuê bao di động vào trước ngày bầu cử đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra ngày 22-5. Đây là hình thức tuyên truyền mới, được xem là hiệu quả.

Bên cạnh việc tuyên truyền bằng hình thức gửi tin nhắn vào điện thoại di động, tỉnh Hà Giang còn thực hiện nhiều hình thức tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử, như: phát tờ rơi đến từng hộ gia đình; treo khẩu hiệu, pa-nô tuyên truyền; loa phát thanh tuyên truyền bằng các thứ tiếng dân tộc tại các xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống... Tỉnh Hà Giang cũng đã phát động phong trào thi đua gắn với công tác bầu cử, tỉnh sẽ có các giải thưởng cho huyện có phong trào thi đua gắn với bầu cử tốt nhất, cụ thể: Giải nhất là 500 tấn xi-măng; giải nhì 300 tấn xi-măng; giải ba là 150 tấn xi-măng.

* Vùng miền núi, hải đảo tỉnh Quảng Nam, Kiên Giang tổ chức bầu cử sớm

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Nam, trong ngày 19-5, đã có gần 12 nghìn cử tri ở 12 xã, thuộc các huyện: Nam Giang, Tây Giang, Thăng Bình và TP Hội An đã tổ chức bầu cử sớm. Trong đó, huyện Nam Giang tổ chức 28 khu vực bỏ phiếu sớm tại các xã: Chơ Chun, La Êê, La Dêê, Đắc Tôi, Đắc Pre, Đắc Pring, Zuôih; huyện Tây Giang có 15 khu vực bỏ phiếu tại các xã: Ch’ơm, Ga Ri, A Vương. Tại xã đảo Tân Hiệp (TP Hội An) có năm khu vực bỏ phiếu và tại huyện Thăng Bình có một khu vực bỏ phiếu sớm tại Trung đoàn BB143 (đóng tại xã Bình An).

Đến cuối giờ chiều, đã có 100% số cử tri ở 49 khu vực bỏ phiếu tại vùng sâu, vùng xa, hải đảo của tỉnh đi bầu cử đại biểu QH khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Đến nay, công tác bầu cử đại biểu QH khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đã được các cấp ủy, chính quyền địa phương ở tỉnh Quảng Nam triển khai kịp thời, bài bản, đúng quy định.

* Đúng 7 giờ sáng 19-5, năm tổ bầu cử ở xã đảo Thổ Châu, huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) đồng loạt mở cửa đón những cử tri đầu tiên đến bỏ phiếu.

Quần đảo Thổ Chu gồm tám đảo, trong đó đảo Thổ Chu lớn nhất có diện tích 14 km2, là nơi đặt trung tâm hành chính của xã đảo Thổ Châu. Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã Thổ Châu Đỗ Văn Dừng cho biết: Toàn xã Thổ Châu có 1.835 cử tri, được tổ chức thành năm tổ bầu cử, trong đó Tổ bầu cử số 5 là nơi bỏ phiếu của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang của năm đơn vị đang đóng quân trên đảo. Theo thống kê sơ bộ, đến 17 giờ 30 phút, tỷ lệ cử tri xã đảo Thổ Châu đi bầu đạt 99,8%. Sau khi kết thúc bầu cử ở xã Thổ Châu, toàn bộ số phiếu bầu sẽ được đưa về Ủy ban bầu cử huyện Phú Quốc để tổng hợp chung báo cáo về tỉnh trong ngày 22-5.

* Từ ngày 16 đến 20-5, Ủy ban Bầu cử TP Hải Phòng tổ chức 15 đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại 15 quận, huyện và nhiều xã, phường, thị trấn.

Đến thời điểm này, toàn thành phố đã triển khai các bước công việc về bầu cử, bảo đảm kịp thời, đúng luật, trong đó, nhiều công việc được triển khai sớm, như: thành lập các tổ chức bầu cử đến quận, huyện, xã, phường, thị trấn, niêm yết danh sách cử tri, danh sách ứng cử viên, tiến hành vận động bầu cử; tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử... Công tác tuyên truyền về bầu cử được chú trọng trên các phương tiện thông tin đại chúng và cổ động trực quan. Tại các quận, huyện, xã, phường, thị trấn đều có tuyên truyền, cổ động trực quan tại trụ sở cơ quan, trường học, doanh nghiệp, các trục đường chính, khu trung tâm... trang trí hàng chục nghìn cờ dây, hồng kỳ, treo các khẩu hiệu, pa-nô, áp-phích, vận động nhân dân treo cờ Tổ quốc chào mừng bầu cử... Công an thành phố đã mở đợt cao điểm tiến công trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử. Cũng trong ngày 19-5, nhiều địa phương tổ chức tập huấn chuyên sâu về công tác bầu cử cho cán bộ chủ chốt và những người trực tiếp làm công tác bầu cử tại 1.585 điểm bỏ phiếu trên toàn thành phố.

* Ngày 19-5, tại thành phố Phủ Lý (Hà Nam), Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam tổ chức lễ trao giải thưởng và triển lãm tranh cổ động tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 780 tác phẩm của 288 tác giả. Các tác phẩm đã thể hiện được nội dung theo yêu cầu của chủ đề cuộc thi, thông qua ngôn ngữ tranh cổ động, tuyên truyền cho nhân dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; góp phần cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phát huy cao độ tình yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, thi đua lập thành tích chào mừng hai sự kiện trọng đại của đất nước. Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã tuyển chọn và trao ba giải nhì, hai giải ba, năm giải khuyến khích cho các tác giả...

* Sáng 19-5, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức Diễn đàn với chủ đề: Cử tri trẻ tham gia bầu cử đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, với sự tham gia của hơn 300 đoàn viên, thanh niên và các học sinh, sinh viên trên địa bàn. Tại diễn đàn, các bạn trẻ được nghe thông tin về những nội dung cơ bản trong công tác bầu cử; các quy định mới trong bầu cử, quyền của cử tri trẻ tham gia bầu cử. Đồng thời lắng nghe các đại biểu chia sẻ cảm nhận lần đầu tiên tham gia ứng cử. Bên cạnh đó, các bạn trẻ đã đặt nhiều câu hỏi cho các khách mời là các ứng cử viên đại biểu HĐND về các nội dung: Tiêu chuẩn người ứng cử đại biểu QH, đại biểu HĐND; quyền bầu cử và ứng cử của công dân; nghĩa vụ, trách nhiệm của cử tri trong công tác bầu cử; các hoạt động trong quá trình tiếp xúc cử tri…

* Ngày 19-5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh tổ chức khai mạc triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với các kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp”.

Nội dung triển lãm gồm hai phần: Chủ tịch Hồ Chí Minh với cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1946; Các kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp dưới ánh sáng tư tưởng Hồ Chí Minh (1960 - 2016) với 80 ảnh tư liệu và 40 ảnh hiện vật quý.

Những hình ảnh, tư liệu giới thiệu trong triển lãm sẽ góp phần nâng cao hiểu biết, khơi gợi niềm tự hào về lịch sử Quốc hội Việt Nam, về dân tộc Việt Nam trên con đường bảo vệ độc lập, chủ quyền, xây dựng và phát triển đất nước. Đặc biệt những hình ảnh, tư liệu về hoạt động chuẩn bị cho việc bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 tại triển lãm sẽ góp phần quan trọng vào công tác thông tin, tuyên truyền; giúp các tầng lớp nhân dân hiểu rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, phát huy quyền dân chủ, hăng hái tham gia đi bầu cử đúng luật để ngày bầu cử thật sự là ngày hội Đại đoàn kết của toàn dân.

Triển lãm diễn ra từ ngày 19-5 đến hết ngày 30-5.